Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Gặp gỡ Funkoi Studio - Tác giả của Kiwi Wonderland, một game được đánh giá cao trong cuộc thi Bluebird Award 2015

Cuộc thi Bluebird Award 2015 đã mang đến cho các nhà phát triển game mobile những thách thức và cơ hội để chứng tỏ khả năng của mình. Được tiếp xúc và trao đổi với rất nhiều các thí sinh tham dự cuộc thi, GameStudio.vn đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ về đam mê, nhiệt huyết của các bạn trẻ khi tham gia vào thị trường game mobile. Bên cạnh những các start up trẻ, GameStudio.vn cũng đã có dịp trò chuyện với một số studio đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trong số đó là FunKoi Studio, một công ty game mobile lớn ở Thành phố Đà Nẵng, với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên đông đảo. GameStudio.vn đã có một cuộc trò chuyện cùng với hai bạn Huy và An, hai trong những nhân viên kỳ cựu của công ty.

Funkoi Studio được thành lập vào tháng 9 năm 2011 và hiện tại có khoảng 20 nhân viên với những chức vụ và công việc cụ thể khác nhau, studio hiện đang phát triển game trên các nền tảng Android, iOS và Blackberry. Tính đến thời điểm hiện tại thì Funkoi đã cho ra mắt nhiều game tiêu biểu và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dùng như Alpha zero, Kiwi Wonderland, Eyebert, Tunnel X, Bubbloids… và một số game vẫn trong giai đoạn phát triển.

Là một studio có game lọt vào top 50 game xuất sắc nhất của cuộc thi Bluebird Award với tựa game Kiwi Wonderland, Funkoi đã mang đến cuộc thi một trò chơi đầy lôi cuốn và sáng tạo, thu hút không ít người dùng trải nghiệm nó. Và không dừng lại ở đó, tại cuộc tranh tài của 50 game xuất sắc trong cuộc thi, Kiwi Wonderland lại một lần nữa mang về cho Funkoi Studio một vé đi thẳng vào vòng chung kết mà không cần tính đến số lượt download của người dùng với danh hiệu "chim yêu" do giám khảo Á hậu Dương Tú Anh trao tặng. Rõ ràng, Kiwi Wonderland đã mang đến cho người dùng smartphone nói chung và Á hậu Tú Anh nói riêng một sự trải nghiệm thật sự thú vị, nhưng để có được game như hôm nay thì chắc hẳn Funkoi cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện Kiwi Wonderland.

GameStudio.vn:  "Xin hỏi về game Kiwi Wonderland là một trong những game xuất sắc nhất trong cuộc thi Bluebird Award, Funkoi đã thực hiện game này trong bao lâu? Các bạn hãy chia sẻ với GameStudio.vn về những khó khăn trong quá trình phát triển game Kiwi Wonderland?"

Bạn Huy, một trong những nhân viên đã gắn bó với Funkoi từ lúc ban đầu thành lập công ty và hiện cũng là một Lead Art của studio chia sẻ:

"Kiwi Wonderland bên mình làm trong 6 tháng, trong quá trình làm game thì bao giờ cũng có những lúc gặp khó khăn.

Về phần mình thì bên art nên có những lúc bí về ý tưởng, cũng như cách thể hiện được hoạt hình cho nhân vật thật vui và đẹp...vv. Game Kiwi cũng là game mà bên mình lần đầu tiên ứng dụng phần mềm Spine Animation, làm cho nhân vật trong game hoạt động mượt mà hơn.... nhưng vui nhất là hoàn thành xong dự án thì game đã được mọi người yêu thích."

Kiwi Wonderland - Một game của Funkoi được lọt vào top 50 của Bluebird Award

Bạn An, một Lead code với nhiều năm kinh nghiệm cho biết:

"Kiwi Wonderland ban đầu chỉ là game để mọi người học cách làm game, tiếp cận với ngành game, vì cơ bản game đều rất mới với mọi người nên trong quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn. Gần như là lần đầu tiên làm game nên phải đi nhiều đường để tìm kiếm ý tưởng. Ví dụ có những cái có thể mất cả tuần để làm nhưng thấy không vui, không hay, hoặc không hợp lý thì bỏ làm lại."

GameStudio.vn: "Tại sao Funkoi lại chọn Kiwi tham gia cuộc thi Bluebird trong khi studio có rất nhiều game hay, và Kiwi lại là 1 game có thể nói là 1 trong những game đầu tiên để mọi người học cách làm game? Funkoi đã dựa trên tiêu chí nào để mang Kiwi đến với Bluebird Award?"

Huy: "Vì nó cũng liên quan đến Bird, tiêu chí thì Kiwi có lẽ vui nhộn, dễ chơi và phù hợp với nhiều lứa tuổi hơn.

Cách chơi của Kiwi cũng rất đơn giản:

- Các nhân vật dễ thương, animation vui nhộn

- Có nhiều background cho người chơi trải nghiệm

- Có thể tích hợp trên nhiều loại thiết bị."

Với một công ty lớn như Funkoi, việc được tiếp cận với những thiết bị mới và môi trường làm việc thuận lợi bằng nguồn tài chính sẵn có của công ty, Funkoi Studio luôn biết tận dụng những lợi thế của mình để mang đến những tựa game nổi bật mang thương hiệu của một công ty game ở Đà Nẵng, đánh dấu vị trí của mình trong một thị trường luôn đòi hỏi sự mới mẽ và sáng tạo. Bằng những kinh nghiệm trong một thời gian dài gắn bó với Funkoi Studio, An và Huy cũng đã có những chia sẻ chân thành đến các bạn trẻ đang muốn tìm hiểu về game mobile.

GameStudio.vn: "Là một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khi họ muốn bước chân vào thị trường game mobile?"

An: "Đối với mình đứng trên vai trò là một coder, lập trình game không chỉ là kỹ năng code. Kỹ năng là một phần không thể thiếu nhưng không phải là tất cả, một lập trình cho game phải đam mê game, vui với game, mình phải sống với game mới làm ra sản phẩm chất lượng, luôn luôn suy nghĩ theo cách đơn giản nhất. Và kinh nghiệm xương máu của mình là tìm cách đưa graphics vào game nhanh nhất có thể."

Huy: "Điều đầu tiên các bạn cần là phải có đam mê, yêu thích công việc làm game, và sau đó sẽ là luôn tự học hỏi thêm để nâng cao được khả năng sáng tạo và  chuyên nghiệp hơn, từ đó sẽ có được những sản phẩm tốt nhất.

Luôn đề cao tinh thần đồng đội, làm việc theo nhóm, có như vậy thì cả team sẽ đưa ra được những ý tưởng tốt."

An và Huy - Hai nhân viên kỳ cựu của Funkoi Studio

Với những thành công đã đạt được, Funkoi luôn nỗ lực tạo ra những sự khác biệt và những game mang tính đột phá để mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Cùng với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với sản phẩm của mình, đây cũng là một trong những yếu tố mang đến thành công cho công ty Funkoi và với tiêu chí “We want to make the game WE WANT TO PLAY” , các bạn cũng chia sẻ rằng sắp tới Funkoi sẽ có một dự án game lớn nhất từ trước đến giờ nhưng vẫn còn trong vòng bí mật.

Bảo Trân