Game Studio
Liên kế mạng xã hộiChunli Thiện Nguyễn – Một họa sĩ tài năng trong ngành game Việt chia sẻ về lớp học “Mobile Game Art”

Trong sự phát triển của game mobile hiện nay, rất nhiều những công ty game, studio game… ra đời cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều game liên tục được ra mắt trên các store. Trong xu hướng chung, một ngành nghề không thể thiếu trong lĩnh vực game mobile chính là mobile game art, nó mang đến cho game một diện mạo mới, yếu tố đầu tiên quyết định game đó có được người dùng đón nhận hay không?

Để tìm hiểu nhiều hơn về ngành nghề này, GameStudio.vn đã được anh Nguyễn Huy Thiện (Chunli Thiện Nguyễn) chia sẻ về những kinh nghiệm, cũng như những câu chuyện mà Chunli đã trải qua trong sự nghiệp làm nghệ thuật của mình. Bên cạnh đó, Chunli cũng giới thiệu về lớp học Mobile Game Art, một môi trường thuận lợi dành cho các bạn trẻ có chung niềm đam mê.

Chunli Thiện Nguyễn - Một họa sĩ với 10 năm kinh nghiệm trong ngành phát triển game tại Việt Nam

 

Chunli bắt đầu vẽ từ năm 2005, và làm concept artist cho VNG từ 2008, một công ty game lớn của ngành game Việt Nam. Với tuổi nghề 10 năm kinh nghiệm, Chunli đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm đặc sắc, mỗi tác phẩm của anh đều mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau. Trong quá trình theo đuổi niềm đam mê của mình, Chunli lại thử sức với một lĩnh vực khác đó là “đi dạy học”, lấy kiến thức, kinh nghiệm và cả niềm đam mê để truyền đạt lại cho học viên của mình, anh đã có 8 tháng đi dạy ở các trung tâm, và hiện nay Chunli đã và đang mở trung tâm Chunli Art Production do chính mình quản lý với phương châm “chúng tôi tin rằng, nếu bạn nỗ lực hết sức mình, cố gắng và vững tin, bạn sẽ vẽ tốt! ”.

Trò chuyện với Chunli, GameStudio.vn thấy được sự trẻ trung, nhiệt tình và rất hòa đồng từ một họa sĩ game, anh chia sẻ Mobile Game Art là một khoá học anh rất tâm huyết và mất hơn nửa năm để viết giáo trình, anh dựa trên kinh nghiệm riêng và kiến thức của bản thân để tạo ra một giáo trình hoàn toàn khác biệt nhưng phù hợp với môi trường game Việt Nam và giúp học viên dễ dàng tiếp thu để tạo ra sản phẩm thực tế.

Lớp học Mobile Game Art - Lớp học tâm huyết của Chunli Thiện Nguyễn

 

Như đã nói từ đầu, mảng game mobile bùng nổ, các Studio game mở ra ồ ạt khắp cả nước, dẫn đến nhu cầu tuyển artist quá đông và đây cũng là cơ hội cho các họa sĩ trẻ.

Chunli Thiện Nguyễn: “Hiện nay, các họa sỹ trẻ Việt Nam khá đông, tuy nhiên tập trung ở mảng truyện tranh, minh họa, hoạt hình...chứ không chuyên game. Trong khi vẽ game cần khá nhiều kiến thức đặc thù, mà gần như không có trường lớp nào đào tạo cả, chỉ có đi làm nhiều năm, nhiều dự án và trau dồi thêm, mới có thể biết được.

Đồ họa game đẹp, lôi kéo người chơi tải nó về, và giữ lại cho game đó nên nghề này được ưu ái và mức lương khá so với các ngành nghề khác.

Mình thấy theo đà tuyển dụng hiện nay, thì trong 2-3 năm tới vẫn " khát" nhân lực cho nghề này. Trong bối cảnh điện thoại thông minh càng ngày càng rẻ, màn hình to, phân giải cao, chip xử lý mạnh..v..v.... là tiền đề cho game đi sâu vào nhiều tầng lớp nhân dân hơn nữa.”

Mobile Game Art là lớp vẽ game 2D trên photoshop, học viên sẽ được học về UI – UX, quy trình làm game mobile, UI Game, Animation, xuất file, đóng gói, tối ưu dữ liệu… và một số kỹ năng để tạo ra một game hoàn chỉnh, có thể chơi được. Học viên đến đây ngoài những kiến thức chuyên môn, các bạn còn được học về những kinh nghiệm thực tế mà Chunli đã trải qua.

 

GameStudio.vn: “Theo xu hướng hiện nay thì cũng có một vài nơi cũng đang mở lớp học về Game Artist, Chunli Art Production đã tổ chức lớp học như thế nào để thu hút học viên tham gia?

Chunli Thiện Nguyễn: “Đầu tiên là mình rất phấn khích vì đa số các nơi đó là bạn/ đồng nghiệp mình mở. Và các anh bạn này dạy concept art là chủ yếu ( 1 dạng tranh Nguyên họa - bản mẫu nhân vật cho game) chứ không dạy vẽ - làm game mobile. Mình dạy cả concept art và kết hợp lớp vẽ ra game hoàn chỉnh- chơi được luôn, đó là cái khác rất lớn với các chỗ khác.

Tiếp nữa, mình khá chán với cách dạy hồi mình học phổ thông, học vẹt, ít thực hành, mình tổ chức lớp càng về cuối khóa càng nhiều cuộc thi nhỏ, giúp học viên làm bài phấn khích hơn, thậm chí chia nhóm để họ cạnh tranh và phát triển tiềm lực. Mỗi buổi học phải là 1 cuộc chiến chứ không phải dạo chơi, mình khuyến khích các bạn phát triển trong sự cạnh tranh. Như bạn cũng thấy, nhiều nơi đang dạy gần giống mình, và sẽ có chỗ làm y chang mình trong tương lai, nhưng không sao cả, mình sẽ có động lực tạo ra sự khác biệt và người hưởng lợi sẽ là học viên và ngành game nói chung.

Bên cạnh đó, mình cung cấp cho học viên các kinh nghiệm riêng sau nhiều năm đi làm, các câu chuyện nghề, quan trọng nhất là các thất bại mình trải qua, để họ hiểu rắng, nghề này không phải dễ làm, không dành cho số đông, nó dành cho những người mạnh mẽ và kiên trì nhất, tất nhiên cũng cần sáng tạo nữa.

Ngoài ra, học viên nào yếu đuối, nhút nhát, mình cho thực hành thuyết trình để học rèn thêm tính cách. Nói chung, phương châm mình là đào tạo toàn diện kỹ năng, chứ không chỉ là kỹ năng vẽ, đó là khác biệt lớn nhất.”

 

Là một họa sĩ vẽ chuyên nghiệp, với Chunli thì nghệ sĩ có thể lên tới đỉnh cao khi dành toàn bộ thời gian và tâm trí cho nó, vẽ là một công việc và vẽ cũng để giải trí. Khi được hỏi về định hướng trong tương lai của mình, Chunli chia sẻ anh và một số anh em trong nhóm artist có một ý tưởng làm một “concept art tour” đi từ HCM – Đà Nẵng – Hà Nội để giao lưu, vẽ demo và dạy các khóa ngắn hạn cho các bạn trẻ yêu thích môn này, Chunli mong rằng tour này sẽ phần nào giúp các bạn trẻ định hướng được nghề nghiệp, hoặc thêm cảm hứng hoặc lấy kinh nghiệm. Đây là một ý tưởng rất hay và bổ ích dành cho các bạn đam mê môn nghệ thuật này.

Với tư cách là một giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm, Chunli luôn tạo ra những khác biệt cho lớp học của mình, mang đến cho học viên những kiến thức bổ ích và luôn tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho các học viên của mình.

 

 Học viên cùng với những sản phẩm của họ sau khóa học Mobile Game Art. 

 

GameStudio.vn: “Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ có ý định theo con đường Game Artist?”

Chunli Thiện Nguyễn: “Theo mình nếu các bạn chỉ thích vẽ thì chưa đủ, vì bản chất người chơi game không phải xem tranh vẽ. Giống như truyện tranh, người ta đọc truyện tranh lâu dài vì câu chuyện trong đó chứ không hẳn vì tranh đẹp. Quay lại game, thì người ta gắn bó với game vì câu chuyện/ lối chơi/ sự hấp dẫn trong trò chơi đó. Ngoài rèn luyện vẽ, các bạn nên tìm tòi xem người ta thích xem những gì, đừng chỉ vẽ ra những gì các bạn thích. Rèn luyện giao tiếp đi vì các bạn sẽ làm chung với cả nhóm. Vẽ game cần kiên trì và đam mê thật sự. Tin vui cho các bạn trẻ là nghề này các artist đều rất vui vẻ và hòa đồng.”

 

Từ những chia sẻ chân thành của Chunli, hi vọng Lớp học Mobile Game Art sẽ mang đến cho các họa sĩ trẻ trong ngành game Việt Nam một cơ hội để học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức bổ ích từ Chunli Art Production.

Ngoài ra, Chunli Art Production vẫn còn những khóa học khác như Digital Painting Nhập môn ( cho người mới học) và Concept Art Level-UP (dành cho các bạn thích vẽ thiết kế nhân vật), những khóa học này được khai giảng thường xuyên.

Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thông tin các khóa học tại đây: http://www.chunliartproduction.com/ 

 

Bảo Trân