Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Câu chuyện khởi nghiệp của một lập trình viên không chuyên bước vào con đường phát triển game mobile

Hiện nay, Game Mobile đang thu hút rất nhiều đối tượng quan tâm, không chỉ là game thủ hay những bạn thích chơi game, mà còn thu hút cả các bạn trẻ đang làm một chuyên môn khác, họ muốn bước chân vào con đường làm game, muốn có những sản phẩm cho riêng mình và mang đến những điều thú vị cho người dùng từ những ý tưởng của mình.

Chuyên mục “Khởi Nghiệp” tuần này sẽ là câu chuyện về một bạn trẻ là một lập trình viên không chuyên đang muốn thử sức với lĩnh vực game mobile. GameStudio.vn đang nhắc tới bạn Nguyễn Thanh Toàn, bạn đến với game mobile qua cuộc thi Bluebird Award 2015, Toàn chia sẻ ngay khi cuộc thi Bluebird được triển khai, giới thiệu rộng rãi, bạn liền có ý định tham gia vào cuộc thi để có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu về ngành nghề yêu thích của mình, ban đầu ý định của bạn là làm một game tương đối lớn để gây tiếng vang nhưng thời gian chuẩn bị cho cuộc thi quá gấp rút nên Toàn chuyển sang mini game vui nhộn, một thể loại game dễ chơi, dễ tiếp cận nhiều đối tượng khác hàng.

Nguyễn Thanh Toàn - Một bạn trẻ với niềm đam mê phát triển game mobile

Đến với game mobile từ đầu năm 2015, do chưa tham gia vào nhóm hay một studio nào nên những sản phẩm của Toàn làm ra cũng từ những kiến thức hiện có của mình, Toàn quyết định tham gia cuộc thi Bluebird để giao lưu với những studio khác và một số cá nhân có cùng niềm đam mê, bên cạnh đó Toàn cũng muốn qua cuộc thi mọi người sẽ biết thêm về sản phẩm dự thi của mình, và người dùng sẽ quan tâm nhiều hơn đến những sản phẩm được Toàn ra mắt sau này.

Sản phẩm dự thi của Thanh Toàn là Stupid Monster, một tựa game ăn quả với con quái vật hài hước, người chơi chỉ cần dùng tay để điều khiển con quái vật qua lại, vượt chướng ngại vật để ăn quả tích điểm, điểm nổi bật của trò chơi là điểm càng cao thì chướng ngại vật càng khó.

Stupid Monster - Một game mini vui nhộn tham gia cuộc Bluebird

GameStudio.vn: “Bluebird Award 2015 được rất nhiều nhà phát triển từ những người mới vào nghề cho đến những nhà phát triển chuyên nghiệp thạo nghề quan tâm, vậy khi tham gia cuộc thi, bạn đã chuẩn bị gì cho sản phẩm của mình?”

Thanh Toàn: “Cuộc thi có rất nhiều những anh chị, những studio có tên tuổi, chuyên về game mobile nên khi tham gia cuộc thi mình hết sức hào hứng vì qua cuộc thi mình học hỏi được rất nhiều thứ như kinh nghiệm từ những sản phẩm khác, cái đó rất quan trọng vì mình vẫn hay tìm sản phẩm nổi bật để tham khảo, nhờ cuộc thi này mình có hàng tá sản phẩm để tham khảo.

Về sản phẩm thì mình làm hết trình độ có thể vào thời điểm đó. Bạn cũng biết đó, mình làm một mình thì chất lượng không quá nổi bật nhưng theo mình, mình thỏa mãn với sản phẩm của mình tạo ra.”

Tuy mới tham gia vào lĩnh vực game mobile chưa lâu, nhưng khi được hỏi về cuộc thi Bluebird và sản phẩm dự thi của mình, Thanh Toàn rất hào hứng và nhiệt tình chia sẻ, bạn cho biết khi tham gia cuộc thi thì giải thưởng không quá hấp dẫn, mà điểm quan trọng là các studio game Việt và các cá nhân đam mê game mobile như bạn được giao lưu với nhau, được trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau tìm những cơ hội mới.

Bluebird mang lại cho các bạn developer nói chung và Thanh Toàn nói riêng những cơ hội và những trải nghiệm hữu ích, nhưng khi nói về những điểm hạn chế của Bluebird, Thanh Toàn cũng thẳng thắng chia sẻ:

Thanh Toàn: “Thứ nhất là không mở cho các nước tải và trải nghiệm sản phẩm.

Thứ 2 không cho các lập trình viên quảng cáo video của chính họ.

Thứ 3 là việc tính theo lượt tải để thắng, riêng vấn đề này mình nghe nói khá nhiều, vì những sản phẩm nào muốn thắng chỉ cần up lên 2 hệ điều hành và bơm 1 tí tiền là có thể tăng lượng download.”

Từ một lập trình viên không chuyên nhưng với niềm đam mê và quyết tâm khẳng định mình để theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích, Thanh Toàn đã mang đến cho các bạn trẻ có cùng niềm đam mê nhưng chưa dám thực hiện ước mơ một nguồn động lực giúp các bạn ấy tự tin hơn cho những ý tưởng của mình.

Cảm ơn Toàn đã tham gia cuộc trò chuyện ngắn với GameStudio.vn. Chúc bạn sẽ sớm trở thành một lập trình viên mobile chuyên nghiệp và luôn thành công với những ý tưởng sáng tạo của mình.

Bảo Trân