Game Studio
Liên kế mạng xã hộiNgày hội Mobile Day 2017 sắp trở lại tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Mobile Day là một trong những hội nghị về lĩnh vực mobile lớn nhất Việt Nam, được diễn ra thường niên quy tụ rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Mobile trong cả nước.
Ngày hội Mobile Day lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012. Sau 5 lần tổ chức, ngày hội không chỉ là một diễn đàn chung để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau, ngày hội còn là cơ hội cho các doanh nghiệp tạo dựng, mở rộng, duy trì các mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ, giới thiệu sản phẩm, các bước tiến mới của mình đến cộng đồng. Tiếp nối chuỗi sự kiện Mobile Day diễn ra thường niên trước đây, ngày hội Mobileday 2017 sắp được trở lại ở 3 thành phố lớn là Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Tổng quan ngành Mobile trong năm 2016 - 2017

Thời điểm cuối năm 2016, thị trường Mobile được một phen xôn xao: số người dùng trên toàn thế giới truy cập Internet qua điện thoại đã lần đầu tiên "vượt mặt" máy tính. Cụ thể, traffic (lượt truy cập) từ nền mobile và tablet là 51,2%, trong khi đó nền desktop là 48,7% (theo các số liệu của công ty thống kê StatCounter). Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ di động đồng thời cũng là những tín hiệu tốt ảnh hưởng trực tiếp đến những doanh nghiệp đã và đang đặt chân vào thị trường Mobile màu mỡ như Việt Nam.

Tin vui cho toàn ngành Mobile tại Việt Nam và thế giới

Những tháng đầu năm 2017, theo báo cáo của eMarketer, thị trường quảng cáo toàn cầu đã ghi nhận một mốc mới lần đầu tiên trong lịch sử: tổng doanh thu quảng cáo lũy tiến trong một năm qua toàn thị trường đạt 109 tỉ USD, chính thức vượt qua doanh thu quảng cáo trên nền tảng Desktop.

Mobile đang dần trở thành một lĩnh vực, một ngành nghề thu hút sự quan tâm đông đảo của các tập đoàn công nghệ, các lập trình viên, Marketer, các chuyên viên digital…Riêng tại thị trường Việt Nam, ngành Mobile đã có những bước đi dần bắt kịp các xu hướng trên thế giới.

Đơn cử như thị trường Game Mobile Việt đạt gần 35 triệu USD, đứng vị trị thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á - khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới. Các nhà phân tích cũng cho biết, doanh thu này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2017 (theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường game Newzoo).

Rộng hơn, bức tranh Mobile Việt Nam trong năm 2016 cũng chuyển biến rất tích cực:

  • Video live-stream trên Mobile tăng đột biến với các đại diện đến từ Youtube, Facebook, Bingo Live
  • “Cuộc chiến” Messaging App giữa các thương hiệu nội địa như Zalo... với các thương hiệu thế giới như Facebook, Whatsapp
  • Tỷ lệ quảng cáo mobile so với quảng cáo digital gấp 2 lần tỷ lệ quảng cáo mobile so với quảng cáo media

(theo báo cáo của Appota).

Giữa kỉ nguyên Mobile “dầu sôi lửa bỏng” đang khuynh đảo thị trường công nghệ, trực tiếp thay đổi hành vi và trải nghiệm của người dùng, sự trở lại kịp thời của các sự kiện về Mobile toàn quốc - điển hình là VIETNAM MOBILE DAY sắp diễn ra tại 3 thành phố TP.HCM 20/05, Hà Nội 27/05 và Đà Nẵng 03/06 đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng công nghệ. Có thể xem đây là dịp hiếm có để các chuyên gia gặp gỡ, đóng góp ý tưởng nhằm phát triển lớn mạnh hệ sinh thái Mobile toàn quốc.

Điểm nóng cho xu hướng công nghệ Mobile đang nằm ở đâu?

Để đi kịp xu hướng phát triển này, các chuỗi sự kiện nhằm hỗ trợ lập trình viên, doanh nghiệp và tất cả những chuyên gia đang làm việc trong ngành Mobile đang ngày càng phát triển nhanh chóng hơn. Nổi bật nhất là Ngày hội Vietnam Mobile Day 2017 đại diện cho toàn ngành mobile đã và đang có sự trở lại với những giá trị cốt lõi phục vụ cộng đồng đã trở thành thương hiệu lâu nay.

Sự tham gia của hơn 100 chủ đề, 450 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong ngành công nghệ thông tin, hơn 100 đơn vị truyền thông trên khắp cả nước được dự đoán sẽ biến sự kiện năm nay thành bữa tiệc công nghệ không thể thiếu cho những ai quan tâm đến những bước tiến “chóng mặt” trong lĩnh vực công nghệ nói chung và di động nói riêng.

Facebook và Google sẽ có mặt tại sự kiện Vietnam Mobile Day năm nay

Nhìn chung, các nhóm chủ đề năm nay vẫn phủ sóng đầy đủ và bao quát tất cả những nhóm chủ đề nóng nhất trong ngành công nghệ như Mobile Marketing, ASO, SEO, Analytic Social Media. Cross-platform, Native, Hybrid, Webapp, UX/UI Design, Product Development, QA & Testing, Mobile Game và tối ưu ứng dụng trên các hệ điều hành Android và iOS. Ngoài ra còn có các nhóm chủ đề cực kỳ đặc trưng thuộc phân khúc Architechture, Infrastructure, và Security. Đương nhiên, không thể thiếu sự có mặt của các nhóm chủ đề cũng như các chương trình hỗ trợ đặc biệt dành riêng cho cộng đồng Khởi Nghiệp - những “hạt nhân” cho tương lai của nền di động Việt. Phía Facebook và Google cũng sẽ có mặt tại chuỗi sự kiện này với vai trò hỗ trợ nội dung chuyên môn.

Những chia sẻ đến từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành tại Vietnam Mobile Day đều được cộng đồng đánh giá cao vì đi rất sát với thực tế, kết hợp hài hoà giữa kiến thức và thực hành.

Bên cạnh đó phía BTC sẽ bổ sung thêm nhiều hoạt động cũng như nội dung mới hấp dẫn hơn và phù hợp hơn với sự thay đổi thị trường. Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO - TopDev, Trưởng ban tổ chức sự kiện Vietnam Mobile Day cho biết:

“Như mọi năm, đến thời điểm này thì công tác chuẩn bị của chúng tôi đã gần như hoàn thành, những nội dung và diễn giả cũng như các chương trình hỗ trợ cho cộng đồng cũng đã được khởi động nhằm thúc đẩy sự đi lên của toàn hệ sinh thái Startup nói chung và của cộng đồng công nghệ nói riêng. Hy vọng ở chương trình lần này, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều chương trình đột phá hơn dành cho khán giả đang nóng lòng chờ đợi sự trở lại của Vietnam Mobile DaySự kiện Vietnam Mobile Day hàng năm đã quy tụ và kết nối được rất nhiều công ty công nghệ và đối tác với nhau hỗ trợ cho những bước tiến mạnh mẽ của mỗi doanh nghiệp về sau.

Với độ phủ của các chủ đề, độ sâu về chất lượng diễn giả, đứng sau là sự bảo trợ của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) Nhà tổ chức chương trình TopDev, Vietnam Mobile Day 2017 được nhiều chuyên gia đánh giá cao và kỳ vọng sẽ tiếp tục là chiếc chìa khoá giúp các lập trình viên cũng như những chuyên gia Marketing tiếp thu được những kiến thức mới, bổ ích phục vụ cho chuyên môn công việc của mình. Với sự tham gia của những tập đoàn đầu tiên như Facebook và Google, chương trình năm nay hứa hẹn nhiều nội dung cực kỳ hấp dẫn cho cộng đồng đam mê công nghệ tại Việt Nam.

------------------------------------------------

Sự kiện VIETNAM MOBILE DAY 2017

Thời gian dự kiến và địa điểm diễn ra sự kiện

  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Từ lúc 8:00 - 17:30 ngày 20/05/2017, tại Trung tâm Hội Nghị 272, 272 Võ Thị Sáu, Quận 3. Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Tại TP. Hà Nội: Từ lúc 08:00 - 17:30 ngày 27/05/2017, tại Trung Tâm Hội Nghị Forevermark, 614 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội
  • Tại TP. Đà Nẵng: Từ lúc 8:00 - 12:00 ngày 03/06/2017, tại One Opera Hotel, 114 Nguyễn Văn Linh, Nam Dương, Thanh Khuê, Đà Nẵng.

Đăng ký tham dự chương trình Vietnam Mobile Day 2017: vui lòng truy cập vào đây.

Thông tin chi tiết, BTC sẽ cập nhật đầy đủ tại địa chỉ:

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ:

  • Về các hạng mục hợp tác tại sự kiện: xin liên hệ Ms. Ngọc Đỗ
  • Tổng quát về sự kiện: xin liên hệ Ms. Thảo Nguyên

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN THAM KHẢO THÊM VỀ CÁC CHỦ ĐỀ DỰ KIẾN TẠI CHƯƠNG TRÌNH MOBILE DAY:

1. Nhóm chủ đề về Mobile Business

Nhóm các chủ đề được chia sẻ bởi đại diện các quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần và chính các nhà sáng lập, cung cấp nhiều thông tin thú vị đặc biệt là bài học thành công, bài học thất bại, cũng như những thông tin thị trường đáng giá cho người tham dự có ý định khởi nghiệp liên quan đến mobile. Có thể kể đến các chủ đề như: “Các cách kiểm nghiệm một ý tưởng trước khi bắt tay làm một ứng dụng/game.”, “Nhìn lại năm 2016- đầu 2017 để dự đoán các xu hướng của thị trường, xu hướng tìm doanh thu và tiêu tiền hiệu quả.”, “Kinh nghiệm làm mobile và những bài học thất bại nên tránh”, “Chiến lược phỏng vấn lập trình mobile khi bạn không biết code”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

2. Nhóm chủ đề về Mobile Marketing

Tối ưu quảng cáo, tăng lượng người dùng, tăng download/install, giảm remove, giảm chi phí, thu hút người dùng là các vấn đề muôn thuở, vì thế, sự kiện có sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành về mobile marketing, ASO, SEO, social media và quảng cáo. Một vài chủ đề như: “Tại sao quảng cáo của bạn không hiệu quả?”, “Tối ưu hiệu quả chiến dịch marketing/quảng cáo trên di động”, “Growth Hacking với Indie Apps trong môi trường quốc tế“, “Các chiến dịch mà các apps Media và Entertainment cần thử”, “Cách đưa quảng cáo vào game hợp lý”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

3. Nhóm chủ đề về Mobile Game

Mobile game có cách xây dựng và quy trình khác hẳn Mobile App và đem lại hơn 60% doanh thu trên các chợ ứng dụng, nên nhóm chủ đề này rất hữu ích cho khán giả quan tâm đến lĩnh vực mobile game, một số chủ đề trong nhóm: “Adventure of Game Designers – How to make a game?”, “Tối ưu hoá game trong unity”, “Làm thế nào để tạo ra một Puzzle games gây nghiện?”, “Thuật toán AI trong Game”. Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

4. Nhóm chủ đề về UX/UI Design

Đây là đề tài muôn thuở với rất nhiều kiến thức mới lạ nhưng hầu như tất cả mọi đối tượng trong lĩnh vực mobile cần học hỏi, một số chủ đề thú vị như: “Làm thế nào để đo lường thành công (hoặc thất bại) trong thiết kế UX của bạn”, “Mobile UX Design: Những điều không nên làm”, ” Những kiến thức UX hữu ích mà lập trình viên cần phải biết”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

5. Nhóm chủ đề liên quan đến hệ điều hành iOS     

Đúng như tên gọi của nó, các chủ đề trong nhóm này đậm chất kỹ thuật trên nền tảng iOS như “Saving Data in iOS”, “Vừa làm app vừa làm API/webservice bằng Swift”, “Quản lý bộ nhớ trong lập trình iOS ”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

6. Nhóm chủ đề liên quan đến hệ điều hành Android

Cũng đúng như tên gọi của nó, các chủ đề trong nhóm này đậm chất kỹ thuật trên nền tảng Android như “Kiến trúc thực sự của hệ điều hành Android”, “Thủ thuật và công cụ tối ưu ứng dụng Android”, “Android TV. Xây dựng app cho TV”, “Xác thực bằng vân tay trong Android”, “Firebase Realtime Database in Android”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

7. Nhóm chủ đề về Crossplatform/Native/Hybrid/Webapp

Ngày nay, ngoài lập trình native, rất nhiều công nghệ mới ra đời hỗ trợ cho việc làm ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng, lập trình một lần, build app đa nền tảng như Xamarin, React Native, Ionic, Cordova…đổi lại chúng cũng đem đến nhiều thách thức và khó khăn cho việc lựa chọn công nghệ để triển khai cho dự án. Nhóm chủ đề này bao gồm nhiều chủ đề nhỏ, vài trong số đó là “Crossplatform/Native/Hybrid/Web app, lựa chọn nào cho dự án?”, “React Native for iOS Development”, “Lập trình iOS app với Xamarin và Visual Studio”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

8. Nhóm chủ đề về Appstore, Playstore, Gamification, General problem

Nhóm chủ đề hết sức hữu ích cho công đoạn phát hành ứng dụng, tuy nhiên, lại rất cần chuẩn bị kỹ ngay trước cả giai đoạn coding, đặc biệt là Gamification, vài trong số đó là các chủ đề như: “Gamification cho game+app, kích thích user trả tiền, kéo dài thời gian ở lại app, quay lại app”, “Chiến lược đối phó với sự phân mảnh của kích thước màn hình di động, “Vì sao app của bạn bị reject, bị ban, bị xóa trên store”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

9. Nhóm chủ đề về Product Development

Nhóm chủ đề mang tính hàn lâm, nhưng bất kỳ developer nào cũng cần học hỏi để trang bị cho mình những kiến thức và hành trang vững chắc trên con đường tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, BTC đã thú vị hóa nó thông qua các chủ đề hấp dẫn như: “Đo lường hiệu quả làm việc của developer.”, “Câu chuyện về một dự án thất bại”, “Vì sao developer nên có product mindset?”. Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

10. Nhóm chủ đề về QA & Testing

Kiểm thử và đảm bảo chất lượng sản phẩm là một trong những khâu quan trọng nhất, có cả một ngành công nghiệp cho khâu này nhưng dường như tại Việt Nam, nó vẫn chưa được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức, vì vậy, nhóm chủ đề này sẽ đem lại một cái nhìn đúng mực hơn, với các chủ đề nóng hổi như: ” Những điều khác biệt giữa kiểm thử ứng dụng trên thiết bị di động và kiểm thử trên Desktop và Website”, “Mobile Testing – Emulator và Simulator”, “Automated Testing: Process, Planning, Tool Selection”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

11. Nhóm chủ đề về Architechture, Infrastructure, Security

Có thể kể một vài chủ đề như: “Kiến trúc đa tầng trong xây dựng ứng dụng”, “Làm thế nào để bảo mật một ứng dụng iOS? Android?”, “Tích hợp các dịch vụ thanh toán trên di động”, “Những lỗ hổng bảo mật trên di động và kiểm thử bảo mật di động”…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

12. Nhóm các chủ đề về Công nghệ mới, công nghệ được yêu thích

Liên quan đến AI, VR, Machine Leaning…Danh sách các chủ đề dự kiến tại đây

Những diễn giả có mặt trong năm nay cũng chính là những chuyên gia hàng đầu trong ngành, những người đã dấn thân thực hiện các sản phẩm lớn thành công trên thị trường. Vì vậy, những chia sẻ của họ được giới chuyên môn đánh giá cao vì chúng đi rất sát với thực tế, kết hợp hài hoà giữa kiến thức và thực hành. Với bề rộng các chủ đề được dàn trải một cách toàn diện cho lĩnh vực web, sự bùng nổ của Vietnam Mobile Day 2017 chắc chắn sẽ là một đòn bẩy cần thiết cho toàn ngành startup công nghệ nói riêng và ngành di động nói chung.