Game Studio
Liên kế mạng xã hội7 xu hướng đang phát triển trong lĩnh vực phát triển phần mềm

Sự khác biệt giữa một mốt nhất thời và một xu hướng là gì? Mốt chỉ là phù du, và nó sẽ nhanh chóng tan biến ngay sau khi nó bùng phát. Ví dụ, vào những ngày lễ, chúng ta chứng kiến một số món đồ chơi mới và lạ mắt xuất hiện trên thị trường ví dụ như các thiết bị nuôi thú ảo cầm tay Tamagotchi... Nhưng không lâu sau, không ai quan tâm đến những thứ này nữa. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy chúng góp phần làm bừa bộn căn phòng của bạn và bạn sẽ nghĩ ngay đến việc cho nó vào thùng rác. Nhưng ngược lại với mốt nhất thời, xu hướng phản ảnh một phong trào mạnh mẽ trong cuộc sống. Xu hướng thường kéo dài hơn và ảnh hưởng khá nhiều đến nhiều ngành công nghiệp và nhiều thị trường khác nhau.

Ngoại trừ các ứng dụng dựa theo những thành công của những một bộ phim bom tấn phim hoặc một số sự kiện tương tự khác, hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều ít quan tâm đến các mốt nhất thời. Mặt khác, xu hướng lại cực kỳ quan trọng đối với các chuyên gia phần mềm.

Bạn nghĩ bạn sẽ đi theo những mốt nhất thời hay những xu hướng trong tương lai đã được những những chuyên gia khảo sát và đánh giá. Nếu xu hướng quan trọng đối với bạn, hãy kiểm tra 7 xu hướng đang phát triển trong lĩnh vực phát triển phần mềm được Ciklum tổng hợp sau đây:

Thiết bị di động (Mobile)

Vào tháng 4 năm 2015, Google đã cập nhật lại công cụ tìm kiếm của họ để ưu tiên hiễn thị các trang web có thiết kế thân thiện với điện thoại di động. Lần lượt, các công ty trên khắp thế giới đều quay sang ưu tiên cho những trãi nghiệm trên điện thoại di động, do đó làm cho các nhà phát triển iOS và Android trở nên bận rộn hơn.

Nhìn về phía trước, ưu tiên cho điện thoại di động sẽ là một điều mà tất cả các nhà phát triển luôn ghi nhớ đặc biệt là khi tìm kiếm Google trên điện thoại đã vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn tại một số quốc gia trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trang ứng dụng đơn (Single-page applications - SPAs)

Đã qua rồi cái thời bạn phải cần một trang web cồng kềnh và nặng nề để show các ứng dụng của bạn. Hiện nay, SPA cho phép bạn load một trang HTML đơn và nó có thể tự động cập nhật và làm mới khi bạn tương tác với nó. Tuy nhiên, việc tạo ra một trãi nghiệm nhanh chóng, đáp ứng nhanh, và gọn nhẹ như thế này lại phụ thuộc rất nhiều vào JavaScript.

Điện toán đám mây (Cloud computing)

Đưa tất cả mọi thứ lên mây đang là xu thế hiện nay. Lưu trữ đám mây làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và nó có thể cho phép bạn truy cập vào các thông tin trên các thiết bị điện tử khác nhau. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử ở khắp mọi nơi đang đầu tư mạnh vào phần mềm được tạo ra mà có sự tích hợp của các đám mây. Các chuyên gia về điện toán đám mây và an ninh đang có nhu cầu khá cao.

The Internet of Things (IoT)

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị điện tử được kết nối với Internet, máy chủ, các đám mây, và các thiết bị khác, điều này đã sinh ra một lĩnh vực phát triển gọi là IoT. Với sự gia tăng của IoT, các nhà phát triển phần mềm cần phải cảnh giác và tìm hiểu nhiều hơn để tạo ra những chương trình tốt nhất cho các thiết bị này để giúp người dùng có thể điều khiển được chúng tốt nhất.

Cảm biến và máy quét (Sensors vs. scanners)

Có lẽ chúng cũng không khác mấy về mặt công nghệ, các cảm biến có thể tự động thu thập dữ liệu hoặc các máy quét để làm một điều gì đó - ai đó sẽ cần đến những lập trình viên để lập trình cho những thứ này.

Thiết bị đeo nguời (Wearables)

Cho dù đó là Apple, Pebble, Moto 360, LG G, hoặc bất kỳ một smartwatch nào khác, các nhà phát triển phần mềm sẽ cần phải tạo ra các ứng dụng và dịch vụ tiện lợi cho những thứ này. Đặc biệt là các thiết bị này cần các thuật toán phức tạp để xử lý dữ liệu về sức khỏe của người đeo nó.

Một xu thế mới cũng được dự báo sẽ rất phát triển chính là thực tế ảo – VR. Có một sự hiểu biết sớm về công nghệ mới này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Bảo mật (Security)

Các kết nối ngày càng tăng kéo theo mối quan tâm ngày càng cao về vấn đề bảo mật. Bây giờ và hơn bao giờ hết, có một phần mềm bảo mật để bảo vệ các công nghệ mới là một điều cực kỳ quan trọng. Theo bạn những công nghệ không được bảo vệ thì có tốt hay không?

Nếu phát triển phần mềm là một phần trong mô hình kinh doanh của bạn, luôn ghi nhớ rằng chạy theo các xu hướng sẽ làm cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn được nâng cao về chất lượng và tuổi thọ. Sau cùng, bạn có thể bỏ qua những đam mê nhất thời, nhưng các xu hướng được báo trước là những điều bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về chúng.

J.Black