Game Studio
Liên kế mạng xã hộiThực hiện downloadable content (DLC) cho các nội dung in-app purchases của game

Khi nói về in-app purchases (IAP) trong trò chơi, bạn có thể sẽ nghĩ về một cách làm cho người chơi thoãi mái hơn khi họ chi tiền. IAP là một cách tuyệt vời để bạn cung cấp những nội dung cao cấp (premium content) cho người chơi.

Nội dung cao cấp trong trò chơi là gì? Tôi chắc rằng bạn đã biết về nó, đặc biệt là trong các trò chơi di động, nơi mà vô số các nội dung được cung cấp dưới hình thức của một IAP. Khi người chơi mua một bộ trang phục, một chiếc xe, vũ khí hoặc tiện ích mới cho nhân vật của họ, họ đang sở hữu những nội dung cao cấp.

Thông thương những nội dung này được các nhà phát triển chuẩn bị rất kỷ cho game của họ khi họ phát hành nó trên các store. Tuy nhiên...

Điều gì xảy ra nếu bạn muốn thêm một item mới cho IAP của bạn khi trò chơi đã được phát hành?

Thường một số nhà phát triển sẽ tạo ra một phiên bản mới của trò chơi và trong đó họ đã bổ sung các item mới, sau đó họ submit trò chơi đến các store và chờ cho đến khi nó được “bật đèn xanh”.

Có vẻ như đây không phải một kế hoạch tuyệt vời, đúng không?. Tại sao phải chờ đợi quá lâu cho một bổ sung nhỏ như vậy? Điều gì nếu nội dung mới không hoạt động như mong đợi?...

Tôi nghĩ rằng có một cách tốt hơn để thêm nội dung mới cho trò chơi của bạn. Đó là sử dụng DLC cho các IAP của game

In-app purchase DLC có thể giúp bạn cung cấp nội dung cao cấp cho game như thế nào?

Downloadable content (DLC) là nội dung bổ sung được tạo ra cho một trò chơi đã được phát hành. Nó được phân phối thông qua Internet và trò chơi của bạn có thể download. DLC có thể có nhiều loại khác nhau, từ những thay đổi trang phục thẩm mỹ cho đến một cốt truyện mới, nó tương tự như một gói mở rộng. Như vậy, DLC có thể add thêm một chế độ chơi mới, các đối tượng mới, các level, các thách thức hoặc các tính năng khác cho một game hoàn chỉnh và đã được phát hành.

Để sử dụng DLC, hãy hoạch định cho trò chơi của bạn phải có nội dung có thể cắm (pluggable)! Đây sẽ là các bước để đưa in-app purchase DLC vào trong trò chơi của bạn.

Định nghĩa các item bằng cách sử dụng một tập tin tài liệu XML hoặc JSON. Bạn có thể chỉ định: hành vi của nó, những hình ảnh có liên quan, nó sẽ ảnh hưởng đến người chơi như thế nào, giá, chủng loại, và v.v... Sau đó đưa nó lên server của bạn.

Code cho game thực hiện một truy vấn về server để tìm nội dung mới khi người chơi đang truy cập vào cửa hàng trong game.

Download nội dung của những item mới này và import chúng vào trò chơi của bạn. Đây là nơi DLC thực sự xảy ra và tất cả thay đổi cần được áp dụng.

Trực quan hóa cho người chơi thấy rằng store đang có những item mới. Thiết lập chữ "New" trên các item mới này hoặc làm cho chúng nổi bật với các item còn lại.

Những ví dụ về IAP DLC

Giả sử bạn muốn ra mắt một item mới dành cho dịp Giáng sinh. Nó có thể là một sự kiện đặc biệt cho trò chơi, đó có thể một bộ trang phục độc đáo dành cho các nhân vật, hay những phần quà đặt trưng trong Giáng sinh, hoặc bất kỳ điều khác mà bạn có thể làm cho trò chơi của bạn mới mẻ hơn.

Vì vậy, để đưa nội dung Giáng sinh này trực tiếp đến game của bạn chỉ đơn giản là đưa một tập tin XML hoặc JSON mới lên server của bạn. Và toàn bộ người chơi của bạn sẽ được tự động cập nhật những nội dung mới nhất này khi họ vào cửa hàng trong game và sẽ có thể mua nó.

Ngoài ra, điều này có thể dễ dàng áp dụng cho tất cả các thiết bị và các phiên bản trò chơi của bạn. Giải pháp này mang lại cho bạn sự tự do hơn khi giới thiệu những thay đổi nhỏ và giúp bạn khỏi phải dựa vào các app store mỗi khi muốn phân phối chúng.

Đây cũng là một cách khá phổ biến trong trò chơi di động mà một số nhà phát triển sử dụng để giữ cho người chơi ở lại với game nhiều hơn. Các cập nhật nhỏ nhưng thường xuyên sẽ làm cho trò chơi trở nên sinh động hơn trong cộng đồng.

DLC mở ra khả năng thiết kế vô tận cho trò chơi của bạn

DLC không chỉ đơn giản là sử dụng cho các nội dung cao cấp của IAP, nó có rất nhiều ứng dụng khác bạn có thể xem xét cho game của bạn.

Maps, các level bổ sung, các nhân vật mới cũng có thể được đưa lên server của bạn để chúng có thể bổ sung cho game khi cần thiết. Nó cũng rất hữu ích để điều chỉnh các level có vấn đề (những level quá khó hoặc bị lỗi mà có thể ngăn chặn tiến trình của người chơi) hoặc thậm chí là mở rộng trò chơi như đã trình bài ở đây.

Nếu bạn đang sáng tạo một trò chơi có một nội dung xuyên suốt, bạn có thể sử dụng DLC để tạo ra các episodes. Bất kỳ episodes mới nào cũng có thể được lưu trữ trên server của bạn và sẽ được chuyển giao đến người chơi theo lịch phát hành...

Tóm lại, sử dụng DLC khi phát triển sẽ giúp bạn linh hoạt hơn và đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của người chơi, và đặt biệt là bạn sẽ được tự do public bản cập nhật ngay tức thì mà không cần phải chờ đợi quá trình phê duyệt của các store. Hãy làm cho người chơi hạnh phúc hơn về trò chơi của bạn!

J.Black