Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Những công cụ miễn phí hỗ trợ cho quá trình phát triển ứng dụng của bạn

Lập trình cho game là một công việc liên quan đến rất nhiều công đoạn, từ coding, thiết kế hình ảnh cho đến quay video, chỉnh sửa âm thanh... Mỗi một công đoạn đều liên quan đến một phần mềm riêng biệt. Điều đó để nói lên rằng, bạn cần rất nhiều công cụ để hỗ trợ cho việc làm game của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ kinh phí để mua các phần mềm cao cấp để phục vụ cho việc phát triển thì việc hiễn nhiên là bạn cần tìm kiếm những công cụ miễn phí nhưng có những tính năng tương tự. Để giúp bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những ứng dụng miễn phí hỗ trợ cho việc phát triển, danh sách dưới đây liệt kê những ứng dụng mà có thể bạn sẽ cần đến. Tất nhiên, những công cụ sau sẽ không thế sánh bằng những ứng dụng cao cấp có phí nhưng về cơ bản, chúng vẫn đáp ứng đầy đủ những gì bạn cần cho quá trình phát triển game của bạn.

Skype

Thích hợp cho: hội nghị video

Web: skype.com

Có sẵn cho cả Mac, Linux và điện thoại di động chứ không chỉ là dành riêng cho Windows - phần mềm trò chuyện video của Microsoft có thể cho phép các nhà phát triển giao tiếp với nhóm thông các cuộc gọi miễn phí khi làm việc từ xa. Nó cũng hữu ích cho các cuộc phỏng vấn báo chí, trao đổi tập tin…

BitBucket

Thích hợp cho: Theo dõi code

Web: bitbucket.org

Hiện tại nó đã miễn phí cho một nhóm tối đa 5 thành viên, BitBucket là một giải cho phép các nhà phát triển có thể xem code, kiểm soát và làm việc cùng nhau trong một desktop client. Bitbucket đang là lựa chọn số 1 dành cho các dự án cá nhân hoặc nhóm nhỏ vì nó miễn phí và riêng tư. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ tích hợp bên thứ ba như GitHub...

Stack Overflow

Thích hợp cho: Giải quyết vấn đề

Web: stackoverflow.com

Cũng giống như cộng đồng Google hoặc các forum đặc biệt dành cho các nhà phát triển, Stack Overflow là một cộng đồng lớn và miễn phí nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trò chơi có thể giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc đặt một câu hỏi chuyên môn cũng như cung cấp các câu trả lời. Đây cũng là một nơi hữu ích để theo dõi các vị trí tuyển dụng cho nghề nghiệp của bạn.

BizSpark

Thích hợp cho: Một khởi đầu nhanh chóng

Web: microsoft.com/bizspark

Các Start-up có thể sử dụng BizSpark để truy cập các công cụ dev và các phần mềm của Microsoft, bao gồm Office, Windows và Azure, miễn phí trong 3 năm.

Unity

Thích hợp cho: Nhận được nhiều hỗ trợ khác

Web: unity3d.com

Bạn không thể không biết rằng Unity là một game engine mạnh mẽ và miễn phí. Ngoài ra, công cụ cũng cho phép bạn truy cập miễn phí vào analytics, performance tools và multiplayer networking.

Unreal Engine

Thích hợp cho: Nhận được nhiều hỗ trợ khác

Web: unrealengine.com

Sẽ không công bằng nếu nói về Unity mà không nói về Unreal Engine, bởi cả 2 là những engine mạnh mẽ nhất được nhiều nhà phát triển tin dùng. Mặc dù bạn nghe nói nhiều về Unreal Engine, những Unreal Engine có một loạt những tính năng miễn phí mà bạn có thể đã bỏ qua. Ví dụ, Simulate Mode cho phép các nhà phát triển để chạy trò chơi và kiểm tra AI trong editor viewport, Matinee toolset có thể được sử dụng để chỉ đạo và export các đoạn cắt cảnh và phim trong game ra video ngay trong editor…

Stencyl

Thích hợp cho: Các nhà phát triển muốn “coding” mà không cần code

Web: stencyl.com

Công cụ Stencyl sử dụng một giao diện kéo-và-thả để giúp các nhà phát triển làm các trò chơi đơn giản cho điện thoại di động và trình duyệt mà không cần gõ code.

Audacity

Thích hợp cho: Chỉnh sửa âm thanh

Web: audacityteam.org

Audacity rất tự hào về một số tính năng trong ghi âm và chỉnh sửa âm thanh của nó, chẳng hạn như phân tích độ tương phản và khả năng export ra nhiều định dạng, phần mềm mã nguồn mở này rất lý tưởng cho các nhà phát triển tìm cách để tinh chỉnh soundscape trong trò chơi của họ.

Blender

Thích hợp cho: Sáng tạo art

Web: blender.org

Miễn phí hỗ trợ cho các 3D pipeline từ modelling và animation cho đến rendering và compositing. Blender có thể được tùy chỉnh nhiều hơn nữa bằng cách sử dụng API for Python scripting của nó. Được dựa trên OpenGL, bộ phần mềm tạo 3D này bao gồm rendering photorealistic, tích hợp sculpting và hỗ trợ đầy đủ các tính năng của game engine.

OBS

Thích hợp cho: quay video

Web: obsproject.com

OBS ghi lại các cảnh quay của trò chơi trực tiếp từ GPU để duy trì hiệu suất khi streaming hoặc exporting ra một tập tin video. Các nhà phát triển có thể live trên Twitch, YouTube, Dailymotion cũng như những trang hỗ trợ khác, hoặc lưu một file MP4 hoặc FLV để sử dụng làm tài sản cho báo chí hoặc chỉnh sửa thành một trailer…

Perforce

Thích hợp cho: Version control

Web: perforce.com

Là “one-stop-shop” dành cho các nhà phát triển. Nền tảng phối hợp Helix của Perforce bao gồm một versioning engine, hệ sinh thái Git, review ứng dụng, công cụ analytics và dịch vụ phát hiện các mối đe dọa. Nó hoàn toàn miễn phí cho một nhóm 5 người.

GIMP

Thích hợp cho: Chỉnh sửa hình ảnh

Web: gimp.org

Hoạt động giống như một Photoshop miễn phí với khả năng chỉnh sửa và tạo các tác phẩm nghệ thuật,. Framework của GIMP cũng hỗ trợ sử dụng scripted language cho C, C ++, Perl, Python, Scheme...

Trello

Thích hợp cho: Quản lý dự án

Web: trello.com

Hoạt động như một sticky note ảo, Trello là công cụ quản lý công việc trực tuyến rất hiệu quả. Trello có thể làm cho việc theo dõi và tổ chức các nhiệm vụ quan trọng của một dự án lớn trở nên dễ dàng hơn. Nó cho phép các nhà phát triển kéo-và-thả để sắp xếp lại các thẻ và xem cập nhật trong thời gian thực. Checklists, uploaded files và due dates cũng có thể được sử dụng để đảm bảo team của bạn dễ dàng thấy được tất cả mọi thứ cần phải làm.

Slack

Thích hợp cho: gửi tin nhắn tức thì

Web: slack.com

Slack chia cuộc hội thoại văn bản vào các kênh đa người dùng dựa trên các projects, topics và teams. Nhiều công cụ khác có thể tích hợp vào phần mềm này để cung cấp instant notification khi một cái gì đó cần kiểm tra hoặc sửa chữa. Phiên bản miễn phí hỗ trợ lên đến 10.000 tin nhắn và các file đính kèm có thể được lưu trữ và tìm kiếm.

Sublime/Notepad ++

Thích hợp cho: Lập trình

Web: sublimetext.com (Sublime), notepad-plus-plus.org (Notepad ++)

Các trình biên tập văn bản miễn phí này cho phép các lập trình viên viết và chỉnh sửa code trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, chúng khá mạnh mẽ và hỗ trợ hầu hết các tính năng mà các ứng dụng khác có thể không có. Sublime giờ đã hỗ trợ nhiều nền tảng trong khi Notepad++ chỉ dành cho Windows.

GitLab

Thích hợp cho: Source control

Web: gitlab.com

GitLab khá nổi tiếng và là một mã nguồn mở của máy chủ Git được thực hiện bởi rất nhiều tổ chức. Gitlad là một hệ thống self-hosted dùng để quản lý mã nguồn của bạn. Nó cung cấp quản lý kho Git, code reviews, khả năng theo dõi các vấn đề… Phiên bản cộng đồng miễn phí của GitLab hỗ trợ lên đến 25.000 người dùng trên một máy chủ duy nhất.

Chắc chắn sẽ còn thiếu sót những ứng dụng dành cho những vấn đề khác, bạn biết và muốn bổ sung vào danh sách cũng như giới thiệu công cụ tốt hơn những công cụ bên trên? Vui lòng để lại trong bình luận bên dưới.