Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMột số lời khuyên giúp bạn sử dụng thông báo đẩy (push notifications) một cách hiệu quả

Bạn đã xây dựng được một ứng dụng tuyệt vời? Vậy các bước tiếp theo của bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng thông báo đẩy (push notifications) để ứng dụng của bạn có thể đạt được thành công.

Push notifications là gì?

Có thể nói push notifications là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để “lôi kéo” người dùng trở lại với ứng dụng của bạn. Về cơ bản, push notifications là những tin nhắn/thông báo nhỏ gọn (khác với sms) mà bạn có thể gửi cho những người đang cài đặt ứng dụng của bạn, ngay cả khi họ không mở ứng dụng.

Người dùng di động dành nhiều thời gian để sử dụng thiết bị di động của họ, nhưng hầu hết các ứng dụng chỉ được mở ra một vài lần. Push notification là một cách tuyệt vời để bạn có thể tăng sự tương tác của người dùng với ứng dụng của bạn nhưng không hề tốn kém về mặt tiền bạc.

Để đo lường sự thành công ứng dụng, bạn cần theo dõi hai chỉ số chính: opt-in rates và reaction rates, chúng ta cùng tìm hiểu về chúng.

Opt-in rates

Opt-in rates cho bạn biết bao nhiêu người đồng ý để bạn gửi push notifications cho họ. Trên iOS, bạn sẽ phải hỏi người dùng của bạn về push notifications - một số người sẽ cho phép (opt-in) nhưng một số khác sẽ từ chối (opt-out) vì họ không muốn bị quấy rầy. Ngược lại, trên Android, bạn sẽ có opt-in rates là 100% vì Google không yêu cầu bạn hỏi người dùng về vấn đề này.

Theo Accengage (một công ty chuyên về quản lý quan hệ khách hàng (CRM), push notifications, viễn thông, tài chính, và các thị trường du lịch), game trên iOS có một opt-in rates khá cao, khoảng 36% (hơi dưới mức trung bình là 41%).

Vì iOS chỉ cho phép bạn hiển thị một lần để hỏi người dùng có chấp nhận push notifications hay là không, nên sẽ tốt hơn nếu bạn hiễn thị chúng sau khi người dùng sử dụng ứng dụng được một thời gian. Ngoài ra, opt-in rates sẽ cao hơn nếu bạn nói cho người dùng biết tại sao họ nên cho phép push notifications. Nếu họ quyết định cho phép thì lúc này bạn mới hiển thị họ thấy hộp thoại xin phép của iOS. Nếu họ không thích thì bạn nên giữ lại yêu cầu để thực hiện sau – điều này cho phép bạn có thể yêu cầu người dùng một lần nữa trong tương lai, hoặc cung cấp một tùy chọn tham gia trong giao diện người dùng của bạn để họ có thể nhận push notifications.

Reaction rates

Reaction rates là một phép đo về tần suất người dùng tương tác với push notifications, đó là phần trăm những người nhận được push notifications và sẽ nhấn vào đó. Theo Accengage, reaction rates trung bình trên iOS là 4,3% và trên Android là 13,1% (riêng game trên iOS có reaction rates là 4% và Android là 8%)

Có nhiều yếu tố tác động lên reaction rates, bao gồm tần suất bạn gửi push notifications, khi nào bạn gửi cho họ, và mức độ tương tác của các push notifications là bao nhiêu. Hãy nhớ rằng các push notifications có thể gây phiền nhiễu cho người dùng của bạn nếu nó được gửi không đúng thời điểm, nếu thế thì người dùng có thể sẽ tắt nó hoàn toàn. Tìm ra "thời điểm tốt nhất" là quan trọng đối với các nhà tiếp thị ứng dụng nhưng nó là một chủ đề lớn, nên chúng ta sẽ nghiên cứu sau.

Sử dụng push notifications hiệu quả

Có một số yếu tố cần phải cân nhắc để bạn có thể tạo được một chiến dịch thành công. Biết được khi nào gửi và gửi cái gì là chìa khóa quan trọng để bạn cải thiện reaction rates.

Tần suất gửi push notifications

Tần suất gửi push notifications có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của chiến dịch. Các Multiplayer games có thể gửi nhiều push notifications dựa trên tiến độ của người chơi. Tuy nhiên, nhắc nhở người chơi quay lại chơi game của bạn cần phải ít hơn và hạn chế nhiều hơn. Một ứng dụng tin tức có thể gửi nhiều push notifications trong một ngày, nhưng với mục đích kêu gọi sự trở lại, con số đó là quá cao.

Thực tế, Tapjoy đã phát hiện ra rằng, gửi push notifications một lần mỗi tuần có reaction rates nhiều hơn gấp đôi so với việc gửi push notifications mỗi tháng, và nhiều hơn gấp ba so với việc gửi push notifications mỗi ngày. Rõ ràng, "thời điểm tốt nhất"  cho các push notifications tiếp thị là gửi mỗi tuần một lần!

Dùng âm thanh

Âm thanh có thể là một cách tốt để cảnh báo người dùng rằng họ nên tương tác với ứng dụng của bạn, tuy nhiên nó cũng có những rủi ro nếu nó được gửi vào những thời điểm không thích hợp chẳng hạn như người dùng đang họp hoặc trong khi họ đang ngủ. Nghiên cứu Tapjoy đã phát hiện thấy rằng các push notifications “im lặng” có reaction rates cao hơn gấp hai lần so với push notifications có âm thanh. Ngoài ra, sử dụng âm thanh trong push notifications đối với một số multiplayer games dựa tên tiến độ của người chơi có thể làm cho người dùng có một cảm giác rằng bạn đang "muốn làm nổ tung chiếc thoại của họ". Tóm lại, sử dụng âm thanh một cách hạn chế và khôn ngoan!

Ngày trong tuần

Reaction rates khá đồng đều đối với các ngày trong tuần, nhưng thứ Hai có reaction rates cao hơn một chút so với bất kỳ ngày nào khác trong tuần. Thứ Sáu là thấp nhất rồi đến thứ Bảy, Chủ nhật. Dựa vào đó để bạn lập kế hoạch tốt nhất cho chiến dịch của bạn.

Sử dụng các cụm từ có hiệu quả cao

Nghiên cứu của Tapjoy đã phát hiện rằng từ ngữ sử dụng trong push notifications là rất quan trọng. Bắt đầu với “Get your …” mang đến cho bạn reaction rates cao hơn rất nhiều so với “Come back …” và “Collect …”. Về cơ bản, "kêu gọi hành động" với các từ ngữ miêu tả sự cấp bách càng cao, tỷ lệ thành công sẽ càng cao hơn.

Phân khúc người dùng của bạn

Không phải tất cả người dùng đều quan tâm đến tất cả mọi thứ mà bạn cung cấp. Một ví dụ điển hình của việc này là ứng dụng tin tức. Các của fan thể thao muốn biết khi nào đội tuyển yêu thích của họ ghi bàn trong khi một số khác thi lại quan tâm đến tình hình giao thông hoặc thời tiết nhưng không quan tâm đến thể thao. May mắn thay, nhiều hệ thống push notification cho phép bạn "phân khúc" người dùng vào những “lĩnh vực” mà họ quan tâm. Theo dõi hành vi, thu thập dữ liệu người dùng nhất định trong ứng dụng là một cách để bạn có thể tinh chỉnh cho chiến dịch của bạn.

 

Tổng kết

Push notifications một cách mạnh mẽ để đưa người dùng trở lại với ứng dụng của bạn, nhưng chúng cần phải được sử dụng một cách khôn khéo bằng cách mang đến cho người dùng những thông tin có giá trị, tôn trọng họ, kêu gọi họ hành động, và bạn sẽ thành công!