Game Studio
Liên kế mạng xã hộiLàm việc từ xa với game developer, tại sao không?

Trong thời đại ngày nay, làm game là dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Các công cụ đỉnh cao có sẵn với giá khá rẻ (hay thậm chí là miễn phí!) cho những ai muốn làm việc theo nhóm. Điều đó nói rằng, có những thứ khác đáng chú ý hơn là các công cụ để làm ra những trò chơi tuyệt vời. Đó chính là tài năng, tiền bạc và thời gian. Và thứ chúng ta không cần thiết ở đây theo tôi chính là...văn phòng làm việc. Ngay cả các studio game AAA lớn vẫn có thể cải thiện những tuyến dưới của họ với khái niệm này. Dưới đây là một đề xuất cho lý do tại sao các nhà xây dựng trò chơi dù lớn hay nhỏ cũng nên nghiêm túc xem xét việc tạo ra các trò chơi với các nhân viên làm việc từ xa như một sự lựa chọn có chủ ý.

Sự khác biệt rõ ràng nhất chính là chi phí. Khi bạn đã chi tiền để đầu tư một nơi an toàn để ngủ, vậy tại sao để cho không gian đó lãng phí khi bạn phải đi ra ngoài làm việc 8 hoặc 9 giờ một ngày? Trong khi nó vẫn có thể là một không gian dành riêng cho công việc, nếu bạn mở rộng nó thì chi phí cho mỗi mét vuông bổ sung là quá thấp so với chi phí của một không gian hoàn toàn tách biệt.

Tại một số thời điểm trong các thập kỷ qua, có người cho rằng kế hoạch "mở văn phòng" là để thúc đẩy sự cộng tác. Trong khi tất cả những gì người làm game muốn là tập trung cho những ý tưởng mới, và việc mở các văn phòng cũng được chứng minh qua nhiều nghiên cứu là tạo sự phân tâm nhiều hơn. Mặc dù vấn đề phân tâm vẫn có thể xảy ra ở “văn phòng tại gia”, nhưng có nhiều cách để giảm thiểu nó. Văn phòng gia đình không phải là một chiến lược tốt cho những người có em bé, ví dụ như thế. Tuy nhiên, một khi chúng đang trong độ tuổi đi học, bạn sẽ có một ngôi nhà hoàn toàn yên tĩnh và tràn đầy tình yêu của gia đình bạn, đó cũng là một điều kiện để những sáng tạo của bạn tuôn trào.

Các nhà phát triển trò chơi thường có hai chế độ: họ làm việc với bàn phím hoặc là họ đang suy nghĩ về những gì họ sẽ làm trong thời gian tiếp theo khi họ ngồi vào bàn phím. Làm việc ở nhà cho phép chúng ta có thể làm mọi việc ngay khi chúng ta suy nghĩ ra mà không phải chờ đến sáng hôm sau để vào văn phòng bởi có thể, chúng ta đã lãng quên những ý tưởng đó!

Hãy để tôi nói cho bạn biết một chút về bản thân tôi. Trong 5 năm vừa qua, tôi đã làm việc cho công ty cuối cùng của tôi, và tôi đã bước vào văn phòng ...hai lần. Về mặt kỹ thuật tôi có văn phòng ở San Francisco, nhưng tôi sống và làm việc ở nhà tôi là ở thành phố Kansas, Missouri. Trước đó, tôi đã làm việc từ xa với rất nhiều người trên khắp thế giới trong đó có New York và London những năm 2003.

Đối với các dự án cuối cùng của tôi, tôi là lập trình viên duy nhất tạo ra các giao diện người dùng. Rõ ràng tôi là một thành viên cần thiết và quan trọng của nhóm. Thật không may cho tôi và hai đồng nghiệp làm việc từ xa khác trong công ty là chúng tôi bị sa thải. Vào thời điểm khi bị thôi việc, tất cả chúng tôi đang làm việc trong các tính năng quan trọng của một trò chơi mới được phát hành và cũng chưa đầy một tháng trước đây công ty chúng tôi ký kết một thỏa thuận với một công ty nổi tiếng là  phải giữ bí mật tuyệt đối.

Theo ý kiến của tôi thì đây là một kết quả của một trong những lời đồn đoán về làm việc từ xa: chúng tôi có nhiều khả năng để lộ những bí mật của công ty hoặc nhà đầu tư, họ cho rằng chúng tôi kém an toàn hơn vì các máy tính của chúng tôi được phép rời khỏi văn phòng trong thời gian dài. Nhưng cả ba chúng tôi đã làm việc trong suốt 12 tháng mà không có một sự cố nào về thông tin bị rò rỉ hoặc bị đánh cắp.

Có thể lập luận rằng ngôi nhà an toàn hơn một văn phòng. Mọi người trong gia đình đều rất thân quen. Còn ở công ty, ai sẽ chú ý đến tất cả những người đến và đi trong một ngày? Chắc chắn, bạn có thể thuê vệ sĩ hoặc cài đặt camera. Nhưng tất cả điều đó là khá đắt so với việc xây dựng an ninh của một hộ gia đình. Và nếu có điều gì đó xảy ra, bạn chỉ mất có một máy tính, thay vì 20 máy cùng một lúc khi tên trộm viếng thăm.

Đối với những người chưa bao giờ thử một cuộc phiêu lưu như vậy, đây là một vài hướng dẫn đơn giản mà đã được chứng minh rất hữu ích trong những năm qua:

“Xử lý” với mỗi email, mỗi tin nhắn một cách tức thời, mọi cuộc gọi điện thoại như thể bạn đang đứng trước mặt của người đó. Hãy tôn trọng, không gián đoạn, và hãy nhớ rằng điều này là không giống như Internet: những người này biết bạn là ai.

Họp nhóm rất quan trọng đối với những người làm việc từ xa cũng như ở một văn phòng. Khi bắt đầu một cột mốc quan trọng trong một dự án, chúng ta cần hợp lại để giải quyết những điều trên. Bắt đầu dự án bằng cách hẹn mọi người vào một ngày quan trọng trong tuần để mọi người có nhiều ý tưởng trao đổi hơn. Hội nghị video bây giờ cũng là không cần thiết vì sự ra đời của những thứ như phần mềm trình bày và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến của Google. Nó không hoàn hảo, nhưng nó là một bước tiến lớn. Mặt khác, chất lượng của âm thanh khi trao đổi cần phải được chú ý. Dù bạn làm gì, hãy sử dụng tai nghe. Micro tích hợp và loa máy tính có thể tạo ra rất nhiều tiếng ồn không cần thiết.  

Bạn cũng nên có các tài khoản email và tin nhắn riêng lẽ với từng người. Bằng cách này bạn có thể "điều chỉnh " công việc hoặc cuộc sống cá nhân ở những thời điểm thích hợp.

Có thể nói, làm việc từ xa có những ưu điểm rất lớn, chi phí thấp và hiệu quả. Bạn có thể nói đối với các dự án lớn đòi hỏi nguồn nhân lực lớn và làm việc tập trung với nhau suốt một thời gian dài cũng như có một nơi để tiếp đãi các đối tác, thì một văn phòng tươm tất là điều cần thiết, điều này vẫn có thể giải quyết hoặc bạn cũng có thể thực hiện mô hình này với một văn phòng nhỏ phối hợp với làm việc từ xa..v.v.. Nếu bạn có những ý tưởng mới và hữu ích hơn thì hãy cùng chia sẻ.

J.Black, gamestudio.vn

Theo gamasutra.com

 

Xem thêm:

game developer