Game Studio
Liên kế mạng xã hộiLàm thế nào để kiếm tiền từ ứng dụng di động trong khi bạn chỉ có một ít tiền và không có kỹ năng lập trình?

Bạn đang nghĩ cách để kiếm hàng triệu USD từ việc tạo một ứng dụng di động? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn nơi để bắt đầu. Mình không đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tạo ra tiền, nhưng với từng bước trong hướng dẫn này, ít nhất bạn sẽ biết bạn nên bắt đầu từ đâu.

“Mình không thể nói cho bạn biết rằng mình đã nhận được bao nhiêu bức thư từ những độc giả hỏi mình làm thế nào để bước vào con đường kinh doanh ứng dụng di động. Hầu hết mọi người đều cho mình biết rằng họ không có kinh nghiệm về phần mềm và không có nhiều tiền, nhưng lại muốn kiếm được hàng trăm, thậm chí hàng triệu USD.

Như mình đã nói, trong lĩnh vực phần mềm, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và tiền bạc không có nghĩa là bạn không thể tạo được một ứng dụng thành công. Cái bạn cần là sự nỗ lực cho những gì bạn mơ ước, và sức sáng tạo của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua các bước cần thiết để tạo ra được một ứng dụng và đưa nó lên các cửa hàng ứng dụng của Google hay Apple. Mình sẽ phác thảo các công cụ, tài liệu và các bước bạn sẽ cần. Mình cũng chia sẻ cho bạn một số thủ thuật để xây dựng ứng dụng của riêng bạn mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào. Mặc dù có thể bạn sẽ không tạo ra được nhiều tiền từ sản phẩm của bạn, nhưng ít nhất bạn sẽ có một điểm khởi đầu.

Đăng ký làm nhà phát triển

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất: được quyền truy cập vào các cửa hàng ứng dụng (app store). Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Google Play store và Apple App store, bởi hiện tại, đây là 2 cửa hàng ứng dụng lớn nhất.

Để game của bạn được bán trên app store, bạn sẽ cần phải đăng ký dưới danh nghĩa là một nhà phát triển tại các app store. Đối với ios, bạn sẽ phải tham gia iOS Developer Program, với chi phí $99/năm. Đối với Google Play, bạn sẽ cần một tài khoản google, và sau đó bạn có thể vào Developer Console và trả $25 để kích hoạt.

Một khi bạn tạo được một ứng dụng, bạn sẽ cần phải đệ trình (submit) cho các app store và mỗi app store sẽ xem xét ứng dụng của bạn theo cách riêng của họ để xác định xem liệu ứng dụng đã đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ bản hay chưa. Điều này về cơ bản là để chắc chắn rằng bạn không nhúng các phần mềm độc hại hoặc cái gì khác vào trong ứng dụng.

Một khi ứng dụng đã được phê duyệt, Apple và Google sẽ liệt kê ứng dụng của bạn trên app store và bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm doanh thu dựa trên mỗi giá bán mà bạn quy định cho ứng dụng. Cả Apple và Google đều chi trả lại cho các nhà phát triển 70% giá bán, giữ lại 30%. Mặc dù 30% có thể là rất nhiều đối với bạn, nhưng những người từng kinh doanh phần mềm trong một khoản thời gian dài đều biết rằng đây là một mốc chia sẻ tốt.

Quyết định xem bạn cần xây dựng cái gì

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã là một nhà phát triển. Bây giờ bạn cần phải xây dựng một ứng dụng. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua một số công cụ có thể giúp bạn xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn mà không cần bất kỳ hiểu biết gì về nền tảng lập trình. Bạn cần xem xét chúng nhiều hơn, bởi vì nhìn vào khả năng của những công cụ này, bạn có thể xác định những gì bạn có thể và những gì bạn không thể xây dựng.

Mặc dù nó là gì đi nữa, bạn cũng đang có trong tay một số lợi ích nhất định. Vì rõ ràng là bạn sẽ không thể xây dựng một công cụ mới để có thể sử dụng tất cả các tính năng của điện thoại hay máy tính bảng - bạn sẽ cần phải học code để làm được điều đó. Nếu bạn đã quyết định sử dụng một công cụ xây dựng ứng dụng mà không cần kỹ năng lập trình, thì bạn đang bị giới hạn rất nhiều thứ và bạn phải chấp nhận điều đó.

Và tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tạo ra được tiền từ ứng dụng vì thị trường ứng dụng là một thị trường cạnh tranh rất khóc liệt. Về ứng dụng, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các công cụ biến một trang web thành một ứng dụng, để cung cấp thông tin hay nội dung cho người dùng ví dụ như ứng dụng đọc sách, tin tức… Về game, nó là phần hot nhất của thị trường ứng dụng di động, Nếu làm tốt bạn sẽ dễ dàng có được rất nhiều tiền. nhưng đồng thời, game cũng là một nơi đông đúc nhất cũng như là một nơi mà rất khó để có thể nổi bật. Điều đó nói lên rằng, xây dựng một game là rất thú vị vì những lợi ích mà nó mang tới, vì vậy thường mọi người sẽ tập trung vào game.

Quyết định giá cả cho nó

Tiếp đến giá cả. Hãy nhớ rằng ứng dụng di động có giá rẻ hơn so với các ứng dụng dành cho PC và MAC. Thêm nữa hãy nhớ rằng, gần như tất cả các ứng dụng ngay nay đều là các ứng dụng miễn phí kết hợp với đề nghị mua hàng trong ứng dụng (in-app purchases).

Thẳng thắn mà nói, nếu bạn muốn kiếm tiền, mình khuyên bạn nên bắt đầu với mô hình in-app purchases. Có thể bạn không thích in-app purchases - nhưng bạn không thể phủ nhận sự thành công của mô hình này. Vì sau khi tất cả, người mua có thể dễ dàng download ứng dụng của bạn, dùng thử, và bị cuốn hút vào nó. Nếu họ thấy nó đáng giá, thì họ có nhiều khả năng sẽ mua nó thông qua in-app purchases trong ứng dụng của bạn. 

Bạn cũng có thể sử dụng những mô hình kiếm tiền khác như chạy quảng cáo hoặc tính phí trước khi download, chỉ cần bạn đã tìm hiểu thêm về chúng và cảm thấy chúng hợp với ứng dụng của bạn.

Xây dựng ứng dụng

Để có thể kinh doanh trong thị trường ứng dụng, tất nhiên bạn phải có một ứng dụng trong tay. Bạn có thể tự làm điều này hoặc thuê người khác viết ứng dụng cho bạn. Ở đây mình không n