Game Studio
Liên kế mạng xã hộiKích thước ứng dụng có ảnh hưởng gì đến thứ hạng trong app store? Khắc phục chúng như thế nào?

Với bài viết này, tôi hi vọng nó sẽ giải thích việc kích thước tập tin có tác động trực tiếp vào thứ hạng ứng dụng trong app store như thế nào. Điều này hiếm khi được nhấn mạnh bởi các chuyên gia về App Store Optimization, nhưng việc suy nghĩ rằng trò chơi của bạn chiếm bao nhiêu dung lượng bộ nhớ có thể là một yếu tố quan trọng cho sự thành công của bạn.

Kích thước tập tin ảnh hưởng đến thứ hạng như thế nào?

Nó chủ yếu nắm giữ 2 vấn đề chính downloadsuninstalls.

Downloads

Nếu trò chơi của bạn có kích thước quá lớn, bạn sẽ áp đặt thêm cho người chơi của bạn một cái gọi là “chi phí để download”.

Nếu game của bạn hơn 50MBs, hoặc nếu người dùng đang cố gắng để tiết kiệm cước dữ liệu của họ, họ phải truy cập vào WiFi. Ngoài ra người chơi phải có đủ chỗ trống trên thiết bị của họ. Đối với trò chơi lớn, điều này dễ dàng trở thành một rào cản.

Vì lý do gì đó, chúng ta giả sử người dùng không thể download ứng dụng của bạn tại thời điểm đó. Bạn có nguy cơ mất một khách hàn ngay cả khi họ nghĩ rằng "mình sẽ download nó sau", có thể họ sẽ nhận được nó khi họ tìm được wifi, có thể họ sẽ hủy bỏ và không download.

Uninstalls

Nếu bộ nhớ của thiết bị của bạn đầy, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì?

Tôi biết từ kinh nghiệm của riêng tôi - và chắc chắn là rất nhiều người dùng thiết bị di động khác nữa - tôi sẽ tìm đến danh sách ứng dụng, sắp xếp theo kích thước, và xóa những cái lớn nhất.

Ngay cả nếu nó là trò chơi yêu thích của tôi và tôi chơi rất nhiều, nếu nó dung lượng lớn và cái tôi đang muốn download thì lại rất quan trọng, tôi sẽ gỡ bỏ cài đặt nó (với người dùng thì trò chơi mới luôn thú vị hơn).

Rất nhiều nhà phát triển chỉ cần cố gắng để tăng số lượt download cho trò chơi của họ, và sau đó thì không cần quan tâm gì cả. Tuy nhiên, những trò chơi có kích thước lớn, nhiều khả năng nó sẽ nổi lên phía trên cùng của danh sách đó, đặc biệt là nếu nó tăng thêm kích thước sau khi cài đặt.

Tại sao uninstalls có ảnh hưởng xấu cho thứ hạng của bạn?

Mỗi uninstall sẽ gây tổn hại trong doanh thu của bạn theo một cách nào đó, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Công thức chính xác trong việc xếp hạng ứng dụng trên các store là không ai có thể biết. Bất kể là store nào, download chắc chắn không phải là một chỉ số duy nhất cần quan tâm đến. Downloads rất quan trọng, nhưng download sẽ không được tốt nếu người chơi uninstall trò chơi của bạn. Ví dụ, "Active installs" là số người hiện đang có trò chơi của bạn trên thiết bị của họ tại bất kỳ thời điểm nào. Active installs có thể quan trọng hơn download, có thể là không, nhưng chắc chắn nó là một phần quan trọng trong công thức.

Nếu bạn có in-app purchases hoặc quảng cáo trong trò chơi, thu nhập của bạn từ người chơi sẽ dừng lại ngay khi họ ngừng chơi trò chơi của bạn.

Ngay cả khi bạn đã tạo ra một hình thức trả phí cho những trãi nghiệm cao cấp, nếu mọi người uninstall trò chơi của bạn, độ “lan truyền” của trò chơi sẽ giảm (người chơi có nhiều khả năng sẽ giới thiệu một trò chơi với bạn bè của họ nếu họ vẫn còn chơi trò chơi đó). Người chơi ít hoạt động có nghĩa là đề xuất sẽ ít hơn, tỷ lệ rate và review ít hơn, và người quan tâm đến các trò chơi tiếp theo bạn phát hành cũng sẽ ít hơn.

Kích thước trò chơi tốt nhất là bao nhiêu?

Kích thước trò chơi phụ thuộc vào khối lượng, chất lượng của trò chơi, nhưng trò chơi có kích thước càng nhỏ, thì càng tốt. Đối với các nền tảng di động, bạn nên cố gắng để trò chơi của bạn dưới ngưỡng giới hạn download di động nếu có thể.

Tùy thuộc vào người cung cấp dịch vụ, kế hoạch, và nơi chúng được download...đó là giới hạng của 50MB. Đó có vẻ không nhiều, nhưng tôi đảm bảo với bạn có rất nhiều ứng dụng phức tạp với rất nhiều chức năng mà vẫn có một kích thước khá nhỏ.

Làm thế nào tôi có thể làm giảm kích thước tập tin?

Chỉ cần giảm 10MB thôi có thể ngăn chặn hàng ngàn người chơi uninstall trò chơi của bạn theo thời gian. Vì vậy, hãy dành thời gian để kiểm tra lại tất cả những assets của trò chơi trước khi phát hành nó. Bạn có thể làm giảm kích thước cho game của bạn? Đó là giá trị về thời gian và nỗ lực bạn phải bỏ ra.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp giảm kích thước của ứng dụng của bạn.

Luôn ghi nhớ việc thiết kế các assets với kích thước tối ưu nhất

Khi thiết kế trò chơi của bạn, nhớ những assets nào là những assets quan trọng, những asset nào không quan trọng và những assets nào không cần thiết.

Đó có thể là những menu với những đường viền cầu kỳ khi thiết kế, nhưng nó không quá quan trọng trong game của bạn, đúng không? Nếu như vậy, bạn sẽ nên sử dụng những hình ảnh đơn giản ít texture hơn. Đó là chưa đề cập đến chuyện giảm tải công việc cho các artist của bạn.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy ổn, sử dụng những assets lặp lại thay vì sử dụng một assets lớn. Khi bạn buộc phải sử dụng một assets lớn hơn, hãy suy nghĩ xem chúng có thể bị chia ra thành các phần nhỏ hơn không.

Việc chia hình ảnh thành nhiều file có thể có những lợi ích khác. Ví dụ, nó có thể cho phép bạn tạo các hiệu ứng parallax scrolling với độ sâu trường ảnh, nhân vật với những bộ phận tách rời cũng sẽ sinh động hơn, v,v...

Tạo các assets một cách linh động

Giả sử rằng bạn sẽ có nhiều nút giống nhau nhưng chúng lại có màu khác nhau, bạn sẽ tạo mỗi file là một nút với một màu? Không cần thiết phải như thế, bạn chỉ cần một nút “mẫu” với một màu xám và “tô màu” cho nó bằng code.

Nhạc nền cho trò chơi cũng là một trong những assets chiếm nhiều tài nguyên bộ nhớ. Cố gắng chọn những định dạng tối ưu nhất, “cắt xén” nó với những giai điệu quan trọng nhất. Bạn cũng có thể chia nhỏ chúng ra (như trống, sáo, piano, guita...) sau đó phát chúng ngẫu nhiên trên các channel để làm cho nhạc nền của mình mới lạ hơn (nó cũng góp phần làm giảm sự nhàm chán của người nghe).

Nén assets của bạn

Sử dụng những định dạng nén tốt nhất cho từng loại assets.

JPG có thể nén mạnh tay, nhưng cẩn thận artifact của chúng.

PNG thì rất tuyệt vời cho các sprites, vì chúng có chứa các pixel trong suốt trong hình ảnh. Hãy lưu ý nếu bạn đang sử dụng PNG-8 hoặc PNG-24. PNG-8 cho phép 256 màu sắc khác nhau, và PNG-24 hỗ trợ lên đến 16 triệu màu. Bạn có thực sự cần tất cả những hình ảnh với 16 triệu màu? Những màu sắc đơn giản ở những nơi không quan trọng, bạn có thể sử dụng PNG-8. Sử dụng PNG-24 hay PNG-32 đều tùy vào nhu cầu của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không sử dụng những assets bị nén quá nhiều ở những nơi quan trọng.

Xóa code rác

Có vẻ như mỗi nhà quảng cáo đều muốn bạn tích hợp SDK của họ.

"Thiết lập chỉ trong năm phút!", họ khẳng định như thế. Vâng, điều này có thể đúng, nhưng thường thì bạn không sử dụng tất cả các tính năng mà họ cung cấp. Có thể bạn chỉ sử dụng một khía cạnh trong framework của họ.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu SDK của họ và nhìn vào những gì bạn thực sự cần. Điều này có thể được đơn giản hóa. Toàn bộ các file và các assets có thể được loại bỏ nếu bạn không sử dụng chúng. Thường thì họ đưa vào đó rất nhiều thứ ngay cả khi bạn không cần chúng. Nếu bạn có thể, cố gắng cắt giảm các thứ đó và loại bỏ các phần của SDK mà bạn không sử dụng.

Ngoài ra, xem xét việc sử dụng quảng cáo trung gian để giảm số lượng các SDK quảng cáo.

Xóa các tập tin tạm thời

Nếu game của bạn download hoặc tạo ra bất kỳ tập tin nào, hãy theo dõi chúng chặt chẽ. Khi bạn không cần chúng nữa, hãy dọn dẹp chúng!

Trong thời gian phát triển, bạn sẽ liên tục cài đặt, gỡ bỏ và cài đặt lại trò chơi của bạn. Bạn không thể nhận thấy tập tin nào sẽ tăng kích thước theo thời gian. Nhưng trong thực tế, người chơi có thể chỉ cài đặt ứng dụng của bạn một lần cho mỗi thiết bị mà họ sử dụng, nên bạn cần chú ý điều này.

Nếu tôi không thể làm giảm kích ứng dụng của tôi?

Bài này không phải là một giải pháp toàn diện giải quyết tất cả các vấn đề về tối ưu hóa App Store của bạn. Mục tiêu của của bài này là để giúp cho bạn suy nghĩ về kích thước tập tin trong quá trình phát triển của bạn, và để giới thiệu cho bạn một số cách để giảm bớt nó.

Game thủ có thể “tha thứ” cho một số loại trò chơi, nhưng chỉ khi nó chiếm được tình cảm của họ với nội dung và đồ họa hấp dẫn. Nếu không họ sẽ thẳng tay gỡ bỏ nếu nó quá lớn.

Kết luận

Tôi hy vọng bài nay sẽ giúp bạn suy nghĩ về những cách khác nhau bạn có thể tối ưu hóa thứ hạng trên app store mà không tốn một xu nào. Nếu bạn thích nó, hoặc không thích nó, hoặc có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến xin gì, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

J.Black

Gamestudio.vn

Theo Tobiah