Game Studio
Liên kế mạng xã hộiChọn một ngôn ngữ lập trình với người mới bắt đầu

Với những người đang muốn đi theo con đường của lập trình viên thì câu hỏi đầu tiên họ phải giải quyết chính là lựa chọn một loại ngôn ngữ. Tuy nhiên, ngôn ngữ tốt nhất dành cho bạn là một câu hỏi khó và bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau - nhưng cái nào là phù hợp với bạn thì lại phụ thuộc vào những gì bạn muốn nhận được từ nó.

Udacity đã đưa ra một Infographic để giúp bạn đưa ra quyết định của riêng bạn. Udacity đã xem xét dữ liệu trong 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu ở Mỹ dựa trên bảng xếp hạng 2014 của IEEE Spectrum. Nhìn vào các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2015 trong báo cáo tháng trước của IEEE Spectrum thì hầu như không có nhiều thay đổi, nhưng trong năm 2015 (bảng bên trái) ngôn ngữ R đã tăng từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 6 và đẩy xuống PHP, JavaScriptRuby xuống một bực:

Udacity cũng đưa ra một tiêu chí khác có thể là quan trọng nhất với những ngôn ngữ, đó là mức lương tiềm năng của mỗi ngôn ngữ. Biểu đồ này cho thấy rằng RubyMatlab có mức lương cao nhất (nhưng điều này cũng có thể là do kỹ năng của các lập trình viên):

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một ngành nghề tốt thì số lượng tuyển dụng việc làm có lẽ là một cái gì đó bạn cần phải so sánh với mức lương. Udacity chỉ ra rằng JavaJavaScript là ngôn ngữ được tuyển dụng hàng đầu trong hầu hết các tiểu bang của Mỹ đặt biệt là California.

Một yếu tố khác bạn quan tâm có thể là lĩnh vực lập trình. Biểu đồ này sẽ chỉ ra những ngôn ngữ được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau:

PHP là ngôn ngữ ít được quan tâm khi chọn theo lĩnh vực vì nó chỉ cho phép bạn phát triển web. RMatlab cùng ở trong lĩnh vực vì hiện tại chúng nhanh chóng được sử dụng trong phân tích dữ liệu.

Udacity nhận xét: Nếu bạn muốn tìm một ngôn ngữ thích hợp với nghề nghiệp linh động thì học Python hay C++ sẽ cho phép bạn làm việc trong hầu hết các lĩnh vực của lập trình, từ việc tạo ra các trò chơi cho đến xây dựng các hệ thống nhúng.

Python đứng thứ 3 xét về mức lương và có mặt ở 4 trong 5 lĩnh vực hoạt động bao gồm cả phân tích dữ liệu nên đây có thể là một ứng cử viên sáng giá nhất cho bạn. Python cũng là ngôn ngữ được gợi ý nhiều nhất (dựa trên tỷ lệ tìm kiếm Google ở Mỹ trong việc hướng dẫn chọn ngôn ngữ lập trình). Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đạt được sự quan tâm nhiều nhất như ngôn ngữ Java.

Cuối cùng có 3 nhiều điều sau đây bạn cần ghi nhớ:

  • Học một ngôn ngữ lập trình là một chuyện rất tốt ngay cả khi bạn không có ý định gầy dựng sự nghiệp từ nó.
  • Nếu nghề nghiệp của bạn là một lập trình viên thì học 1 ngôn ngữ có lẽ là chưa đủ.
  • Một số ngôn ngữ rất đễ học và được giảng dạy rộng rãi hơn so với những ngôn ngữ khác.

Nếu cân đối giữa triển vọng nghề nghiệp và khả năng tiếp cận cho người mới bắt đầu thì JavaScriptPython là những ngôn ngữ tôi khuyến cáo bạn nên học trước tiên. Hãy cho tôi biết nếu bạn đồng ý điều này - hoặc tốt hơn nữa là cho một đề nghị khác nếu bạn không đồng tình với tôi.

J.Black

Gamestudio.vn