Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


5 điều bạn cần biết khi lựa chọn phát triển cho Android và iOS

Khi nói đến việc lựa chọn một nền tảng mục tiêu cho các ứng dụng hoặc game di động của bạn, bạn có hai tùy chọn chính: iOS vs Android. iOS và Android đã thống trị trên thiết bị di động kể từ khi điện thoại thông minh được ra đời và có thể thấy là điểu này sẽ không thay đổi trong tương lai gần. Vậy, khác biệt thực sự giữa 2 nền tảng này là gì? Nếu bạn đang lựa chọn để phát triển cho một nền tảng cụ thể (tất nhiên là nếu bạn sử dụng engine cross-platform để tạo ứng dụng thì điều này không quá quan trọng), bạn có thể tìm hiểu những yếu tố sau, chúng có thể ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình phát triển ứng dụng của bạn.

  1. Thiết bị

Kích thước màn hình và độ phân giải

Đây là yếu tố đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi bạn lựa chọn nền tảng để phát triển. Điều quan trọng là bạn phải xem xét các thiết bị mà người dùng đang sử dụng để tương tác với ứng dụng của bạn. Điều này sẽ có một số tác động vào quá trình thiết kế. Có thể nói kích thước màn hình và độ phân giải là một trong những yếu tố chính mà bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một nền tảng.

Nếu bạn chọn là phát triển ứng dụng cho iOS, thì kích thước màn hình và độ phân giải chỉ đóng một vai trò nhỏ bé trong quá trình phát triển của bạn. Apple sản xuất một thiết bị dựa trên thiết kế của iPad và iPhone và thật dễ dàng để bạn có thể làm quen với những thiết bị này.

Tuy nhiên, đối với việc phát triển cho Android, mọi thứ phức tạp hơn một chút. Các nhà sản xuất thiết bị cho hệ điều hành Android đang ngày càng tăng và tất nhiên, hình dạng và kích cỡ của các thiết bị Android là rất khác biệt.

Lựa chọn giữa iOS và Android có nghĩa là bạn cần phải quyết định liệu bạn có thể giải quyết được vấn đề về kích thước màn hình hay không. Nếu bạn thích đơn giản, thì phát triển cho iOS là hướng đi an toàn. Nếu bạn có thể vượt qua những trở ngại để làm cho ứng dụng của bạn có thể hoạt động tốt trên nhiều loại thiết bị, phát triển cho Android là một lựa chọn không tồi.

Những khác biệt khác về phần cứng

Trong khi hầu hết các ứng dụng hiện nay đều có thể hoạt động mà không bị hạn chế bởi phần cứng, nhưng vẫn còn một cái gì đó bạn cần cân nhắc trước khi phát triển.

Một lần nữa, phát triển cho iOS có nghĩa là bạn chỉ cần phải xem xét một vài cấu hình phần cứng. Apple trang bị cho tất cả các thiết bị của nó một phần cứng chất lượng cao và các sản phẩm của họ có thể được sử dụng với các thiết bị ngoại vi khác.

Các thiết bị Android thì có khả năng rộng hơn. Tuy nhiên, còn có rất nhiều thiết bị Android cấu hình thấp có thể gặp khó khăn khi chạy các ứng dụng hoặc các game mà đòi hỏi nhiều về sức mạnh vi xử lý. Một khi bạn sử dụng công cụ mới nhất để tạo ứng dụng hoặc game cho iOS bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ hoạt động mượt mà trên các thiết bị mới nhất hiện nay, tuy nhiên với Android điều này có thể sai.

Các yếu tố cần phải được xem xét khi suy nghĩ về sự khác nhau giữa các thiết bị Android và iOS như tuổi thọ pin, chất lượng Camera, dung lượng bộ nhớ, tùy chọn kết nối…

Nếu ứng dụng hoặc game của bạn phụ thuộc vào một trong những yếu tố đặc biệt mà thiết bị có thể hỗ trợ, thì bạn cần chắc chắn rằng bạn chọn đúng nền tảng và những phần cứng mà game hoặc ứng dụng của bạn cần.

  1. Thị trường

Khi bạn lựa chọn giữa phát triển iOS và phát triển Android, thị trường là một yếu tố để bạn đưa ra quyết định. Trước khi bạn bắt đầu suy nghĩ về điều này, bạn cần phải biết những loại mô hình kiếm tiền mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể kiếm tiền từ ứng dụng hoặc trò chơi của bạn trong một số cách khác nhau. Dưới đây là một số các mô hình kiếm tiền phổ biến nhất.

  • Ứng dụng hoặc game tính phí: Tức là những ứng dụng kiếm tiền bằng cách thu một khoản phí trước khi người dùng có thể download nó. Các ứng dụng và game thuộc dạng này thường không có quảng cáo và nó cần phải cung cấp đầy đủ các tính năng mà các ứng dụng và game miễn phí không cung cấp.
  • Quảng cáo trong ứng dụng: Có rất nhiều loại loại quảng cáo như quảng cáo video hoặc banner... Bạn sẽ cần phải kiểm tra vị trí bạn đặt các quảng cáo này để tối đa hóa doanh thu, sự tương tác và duy trì. Mô hình này hoạt động tốt khi ứng dụng của bạn được sử dụng thường xuyên và thời gian mỗi lần sử dụng là lâu.
  • Ứng dụng và game Free-to-play hoặc freemium: mô hình kiếm tiền này thường phụ thuộc vào việc sử dụng phối hợp giữa in-app purchases và quảng cáo. Nó hoạt động tốt nếu bạn có thể cung cấp các tính năng cao cấp bên trong ứng dụng mà có thể cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Mô hình thuê bao (subscription): Người dùng phải trả một khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm cho các dịch vụ mà ứng dụng hoặc game cung cấp. Mô hình này thường được sử dụng khi bạn cung cấp cho người dùng nội dung giải trí trên cơ sở thường xuyên.
  • Bán hàng trong ứng dụng: Bán các mặt hàng thực tế từ ​​ứng dụng của bạn, tức là một cửa hàng trực tuyến.

Các mô hình kiếm tiền mà bạn chọn sẽ phụ thuộc vào người dùng mục tiêu và chức năng của trò chơi hoặc ứng dụng của bạn. Một khi bạn đã quyết định những mô hình để bạn sử dụng, bạn có thể thấy nó hoạt động như thế nào trong các thị trường khác nhau.

Sự khác biệt về thị trường

Mặc dù thực tế rằng Google Play và App Store đều cung cấp cùng một loại sản phẩm; ứng dụng và game di động, nhưng chúng khác nhau đáng kể khi so sánh số lượng download và doanh thu kiếm được.

Ví dụ trong năm 2015, rất nhiều các trang tin tức lớn đã báo cáo rằng App Store tạo ra doanh thu cao hơn Google Play 75%. Nhưng các ứng dụng trên Play Store có lượt download cao hơn App Store gấp 2 lần.

Những con số này không chính xác vì một số lý do. App Annie (các công ty báo cáo các số liệu thống kê) không có thống kê lượt download Android tại Trung Quốc. Android đã trở thành nền tảng thống trị ở Trung Quốc, do đó, một số lượng download rất lớn bị thất thoát khỏi những thống kê này. Ngoài ra, App Annie cũng không theo dõi số lượng download của các ứng dụng được tạo bởi Apple (6 trong số 100 ứng dụng hàng đầu trong App Store).

Mặc dù vậy, báo cáo cũng có giá trị của riêng nó và cần phải được xem xét trước khi lựa chọn một nền tảng để phát triển.

Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng có tính phí, App Store hứa hẹn là một thị trường tốt dành cho bạn. Người dùng iOS được biết đến là những người có nhiều khả năng chi tiền cho các ứng dụng trước khi download. Nếu bạn cần một cơ sở người dùng lớn để tạo điều kiện cho việc kiếm tiền thông qua quảng cáo, Android là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Người dùng Android có nhiều khả năng sẽ download ứng dụng hoặc game miễn phí của bạn, họ cũng có sở thích download một số lượng lớn ứng dụng và game để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

  1. Trải nghiệm người dùng

Ứng dụng Android và iOS cung cấp một trải nghiệm người dùng khác nhau. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến điều này là thiết kế giao diện người dùng, vốn khá khác biệt trên cả hai nền tảng. Apple và Google đều cung cấp cho các nhà phát triển một hướng đẫn riêng biệt để thiết kế giao diện người dùng. Những hướng dẫn này cung cấp cho ứng dụng hoặc game của bạn một cái nhìn khác biệt và phụ thuộc vào nền tảng mà bạn sử dụng.

Sự khác biệt về hình ảnh trực quan (visual)

Ứng dụng Android và iOS có các hình ảnh trực quan có thể tác động vào người dùng của chúng. Ứng dụng iOS với một thiết kế bóng bẩy làm người dùng thấy được thực tế là họ đang sử dụng một ứng dụng di động. Mặt khác, các ứng dụng Android có một thiết kế “thiên về thực tế” hơn. Đây là kết quả của Material Design khi nó nhắm đến việc tạo một hiệu ứng làm cho người dùng có cảm giác như đang nhìn vào một mảnh giấy. Các yếu tố giao diện người dùng của Google có các cạnh, các đường nối và bóng để người dùng có thể phân biệt được yếu tố nào có thể tương tác, yếu tố nào là không.

Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào tầm quan trọng trong phong cách hình ảnh trực quan của ứng dụng và phong cách bạn thích. Nếu phong cách hình ảnh trực quan là quan trọng cho sự thành công của ứng dụng, thì bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về phong cách có sẵn trước khi bạn bắt đầu phát triển.

Điều hướng

Sự khác biệt đầu tiên bạn sẽ nhận thấy giữa ứng dụng Android và ứng dụng iOS là cách bố trí cơ bản của một ứng dụng. Trong khi các ứng dụng Android kết hợp một hệ thống ngăn kéo (drawer system) thì ứng dụng iOS lại sử dụng một thanh tab, cho phép truy cập đến các trang trên cùng của một ứng dụng.

Nếu điều hướng là một tính năng quan trọng trong ứng dụng của bạn, bạn cần phải chắc chắn rằng ứng dụng của bạn sẽ điều hướng mượt mà nhất có thể trên cả hai nền tảng.

Các nút vật lý

Nút bấm có thể làm cho ứng dụng Android và ứng dụng iOS khác nhau rất nhiều. Trong khi các ứng dụng Android có thể tận dụng nút back vật lý, các ứng dụng iOS thì không thể. Bạn sẽ phải xem xét làm thế nào để thực hiện hướng quay trở ra trong ứng dụng hoặc game của bạn. Cách thông thường để khắc phục điều này là bạn phải bổ sung thêm một hình chữ V sang trái trên thanh điều hướng hoặc cho phép điều hướng trở lại bằng cách vuốt sang phải.

Fonts, Icons, Dialogs…

Bên cạnh những cân nhắc chính, bạn cần phải lưu ý rằng các thành phần giao diện người dùng của cả hai nền tảng là gần như khác biệt hoàn toàn. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa các phông chữ, các biểu tượng, các hộp thoại và thậm chí là thanh trượt và các switch controls…

  1. Thời gian phát triển

Thời gian phát triển là một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi bắt đầu phát triển. Dành nhiều thời gian hơn trên ứng dụng hoặc game của bạn cũng có nghĩa là sử dụng nhiều nguồn lực và chờ đợi lâu hơn để đạt được lợi nhuận.

Nói chung, phát triển cho Android mất nhiều thời gian hơn là phát triển cho iOS. Một vấn đề lớn làm tăng thời gian cần thiết khi phát triển cho Android là thử nghiệm. Một khi bạn đã viết ứng dụng iOS và triển khai nó vào các thiết bị thử nghiệm của bạn, bạn đã sẵn sàng để tìm các lỗi. Trong phát triển Android, bạn sẽ cần phải kiểm tra ứng dụng của bạn trên một số lượng lớn thiết bị với các khả năng sử dụng khác nhau. Và một khi bạn tìm thấy và khắc phục một vấn đề, bạn sẽ phải bắt đầu thử nghiệm lại một lần nữa trên các thiết bị này.

  1. Ngôn ngữ lập trình

Phát triển cho iOS

Để phát triển các ứng dụng iOS, bạn cần phải chạy Xcode IDE. Xcode chỉ có trên OS X, do đó bạn cần phải chi tiền cho máy Mac hoặc MacBook để bắt đầu. Một khi bạn có Xcode, bạn có thể coding cho ứng dụng của bạn sử dụng Swift, ngôn ngữ lập trình mới nhất của Apple. Hoặc bạn có thể coding cho ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng một ngôn ngữ khác như Objective C hoặc trộn nó với C++.

Phát triển Android

Phần lớn các ứng dụng Android được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Bạn có thể download Android Studio để bắt đầu coding cho ứng dụng ngay trên chiếc máy tính PC thông thường. Bạn cũng có thể chọn Android NDK và viết ứng dụng của bạn trong C và C ++.

Lựa chọn phát triển cho Android hay iOS chỉ là một bước đi ban đầu của bạn vì chắc chắn rằng một khi bạn đã hoàn toàn làm chủ quá trình phát triển ứng dụng cho một nền tảng cụ thể, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ đến việc phát triển cho nền tảng còn lại. Nếu bạn thực sự là một “người mới” trong việc phát triển ứng dụng di động, Android được chứng minh là thích hợp nhất đối với bạn. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận Android để học tập và nghiên cứu ngay cả khi bạn không có nhiều tiền để đầu tư cho việc phát triển. Ngoài ra, các ứng dụng “thế hệ đầu” bạn tạo ra, sẽ tốt hơn nếu bạn áp dụng mô hình quảng cáo để kiếm thêm doanh thu thay vì sử dụng mô hình tính phí hoặc thuê bao, mà nếu là free + quảng cáo thì hiễn nhiên Android tốt hơn vì người dùng của nó nhiều hơn. Tất nhiên, đây chỉ là góp ý dựa trên suy nghĩ cá nhân, quyết định nền tảng nào vẫn là tùy vào bạn.