Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


VNG chi 376,5 tỷ đồng để mua 38% cổ phần của Công ty cổ phần Tiki

Theo tin từ Công ty cổ phần VNG, công ty này đã hoàn tất thương vụ mua lại 38% cổ phần của Công ty cổ phần Tiki - đơn vị chủ quản của trang thương mại điện tử Tiki.vn – với số tiền tương ứng khoảng 376,5 tỷ đồng.

Với số cổ phần trên, đồng nghĩa với việc VNG sẽ sở hữu 3.716.187 cổ phiếu Tiki, theo đó giá mua vào khoảng 103.000 đồng/cổ phần, cao gấp hơn 10 lần so với mệnh giá. Như vậy, với giá trị cổ phần đã mua, VNG đang định giá Tiki ở mức 1.000 tỷ đồng.

Tiki là một trong những trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm thuộc 10 ngành hàng bao gồm: Sách, Điện Thoại - Máy Tính Bảng, Thiết Bị Số - Phụ Kiện Số, Điện Gia Dụng, Nhà Cửa Đời Sống, Làm Đẹp - Sức Khỏe, Thiết Bị Văn Phòng Phẩm, Đồ Chơi - Đồ Lưu Niệm, Mẹ & Bé, Thể thao.

VNG được ví như là một Unicorn đầu tiên của Việt Nam (Unicorn là thuật ngữ để chỉ một công ty có giá trị thị trường trên 1 tỷ đô). VNG bắt đầu như là một startup độc quyền phân phối game từ một công ty Trung Quốc có tên là Kingsoft. Từ đó đến nay, công ty đã phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành công trong các lĩnh vực khác ngoài game như ứng dụng chat, phần mềm, các trang truyền thông (tin tức, nhạc, video), cổng thanh toán trức tuyến 123pay.vn và ứng dụng đặt vé phim 123phim.vn. VNG cũng đã từng tham gia vào thương mại điện tử với Zingdeal và 123mua.vn nhưng không thành công. Tuy vậy, điều đó không ngăn cản họ quay trở lại thị trường thương mại điện tử và Tiki.vn có thể tạo được thành công cho VNG khi mà đơn vị này đã có một sự tăng trưởng ổn định từ lúc được thành lập vào năm 2010 cho đến nay.

Theo thống kê từ trang statista.com, tổng doanh thu thị trường thương mại điện tử Việt Nam tăng đều qua các năm. Doanh thu dự đoán trong năm 2016 sẽ là 2,088 tỉ đô la Mỹ và con số này được dự báo sẽ tăng đều đặn mỗi năm 17,6% cho đến năm 2020.

Có thể thấy khi mà doanh thu quảng cáo thu về từ các trang tin và âm nhạc khá hạn chế, mảng kinh doanh trò chơi chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những ông lớn khác như Garena, VNG đang tìm kiếm cho mình một nguồn doanh thu mới khi mà hiện nay, mua sắm online là một xu hướng của rất nhiều người tiêu dùng.

Xem thêm:

vng

Tiki