Game Studio
Liên kế mạng xã hộiThiết kế UX - Cơ hội nghề nhiệp cho các nhà thiết kế Việt Nam trong thị trường phát triển website và game mobile

Đối với một website hay mobile app, thì nội dung là yếu tố để giữ chân người sử dụng, nhưng yếu tố đầu tiên để lôi cuốn họ sử dụng một ứng dụng nào đó của lĩnh vực thương mại điện tử chính là UX, sự thành công của một website hay một game mobile phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế trải nghiệm người dùng vì có khoảng 90% công ty khởi nghiệp thất bại đa phần do chưa đầu tư đúng mức hay vẫn còn yếu kém trong thiết kế UX cho sản phẩm của mình                        
Mối quan tâm chung về thiết kế trải nghiệm người dùng
Việc đẩy mạnh khai thác các tối đa về UX design đã giúp cho các doanh nghiệp thấy được lợi thế và tăng sự cạnh tranh của mình trong lĩnh vực thương mại điện tử, và vai trò của đội ngũ UX designer cũng trở nên quan trọng hơn, các công ty lớn đã bắt đầu chú trọng hơn về chất lượng của đội ngũ UX designer trong nội bộ công ty vì UX là một trong những yếu tố cơ bản góp phần tạo nên sự thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử. Vì vậy, trải nghiệm người dùng là mối quan tâm chung giới công nghệ hiện nay, khách hàng cần gì, và làm thế nào để họ cảm thấy thoải mái và mang lại lợi ích cho họ.
Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực UX chia sẻ về những kinh nghiệm cũng như những phương pháp tích hợp sâu các kiến thức về UX để ứng dụng nó vào các sản phẩm cụ thể, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và hiệu quả cho sản phẩm. Đó là điều mà các công ty, doanh nghiệp và các start up cần hướng tới để giữ chân người dùng được lâu hơn trên sản phẩm của mình.
Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO của Applancer Topdev, cho biết: "Những người làm sản phẩm cần tìm hiểu cách ứng dụng các phương pháp Lean UX (UX tinh gọn) để có thể đưa đến người dùng trải nghiệm trong những giai đoạn đầu để giúp người thiết kế có thể sớm có được những phản hồi trực tiếp từ người dùng. Hiện nay, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là thiết kế cho các trải nghiệm cụ thể và thúc đẩy hành vi nhất định, chứ chúng ta không thể tạo ra hay dự đoán được bản thân các trải nghiệm thực tế.
Nhưng, khi là một chủ sở hữu của một dự án khởi nghiệp, đôi khi bạn có thể không đủ nguồn lực cho việc thuê một nhà thiết kế UX có tay nghề cao. Tuy nhiên, bạn cần khuyến khích các designer trong team tìm thêm các mentor bên ngoài (người thật việc thật) để có thể chia sẻ và có những góc nhìn chuyên sâu hơn về sản phẩm. Họ là những người thầy tốt nhất có kinh nghiệm lâu năm nhất trong thiết kế sản phẩm cho một lượng lớn người dùng".
Đa số các start up trẻ hiện nay vẫn chưa nắm bắt được thị hiếu của từng đối tượng người dùng, chủ yếu họ xây dựng trên sở thích và tính chủ quan của họ, nhưng đôi khi điều này lại không thích hợp với đối tượng người dùng mà họ hướng đến nên mặc dù đã chú trọng rất nhiều về thiết kế trải nghiệm người dùng nhưng các start up vẫn chưa thể nắm bắt được những quan tâm, cảm nhận và phản ứng của khách hàng, vậy đâu là giải pháp để các start up có thể cải thiện được vấn đề này?
Giải pháp cho các nhà thiết kế UX
Hiện nay, các nhà thiết kế UX tại Việt Nam hầu hết đều phải tự học, tự tìm hiểu chủ yếu qua sách báo, trên internet, trên các diễn đàn hay các hội nhóm từ Facebook. Họ ít hoặc chưa có cơ hội được tiếp xúc hoặc cọ sát với những người có kinh nghiệm cũng như tham gia những khóa đào tạo, những buổi trainning hay chia sẻ kinh nghiệm từ những chuyên gia trong lĩnh vực UX.
Anh Việt Trần, Giám đốc Điều hành Học viện Đào tạo Lập trình IDE Academy cho biết: "Việc học và nghiên cứu của các bạn thiết kế UX hiện vẫn còn khá rời rạc, vẫn chưa thực sự có một khoá học chính quy nào giảng dạy về nội dung này. Tuy nhiên trải nghiệm người dùng lại là một lĩnh vực thiên nhiều về tìm hiểu tâm lý và hành vi người dùng nên việc học trực tiếp từ những người thực sự làm sản phẩm và thấu hiểu được khách hàng, đối tượng mà sản phẩm hướng tới mới chính là phương pháp hay nhất và hiệu quả nhất".
Tại Việt Nam, trải nghiệm người dùng đang được chú trọng quan tâm nhưng vẫn chưa có nhiều các Workshop chuyên sâu dành cho lĩnh vực này. Amazing UX360: Uxer Experience in a Nutshell, một trong những workshop mang lại cho các nhà thiết kế UX những trải nghiệm và những kiến thức hữu ích được hướng dẫn bởi chính những chuyên gia thực sự đã và đang phát triển các sản phẩm nổi tiếng tại Việt Nam, họ chia sẻ về cách thức và kinh nghiệm để có một quy trình khép kín chuyên nghiệp để tạo ra một UX tốt nhất cho sản phẩm.


Cơ hội cho các nhà thiết kế UX
Thiết kế UX đóng vai trò không kém phần quan trọng trong sản phẩm, nên vai trò của một nhà thiết kế UX cũng được đánh giá cao hơn và cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, đây là một ngành nghề khá mới mẻ nhưng nó mở ra nhiều cơ hội cho các nhà thiết kế cũng như các nhà phát triển có thể thử sức nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn trong thiết kế trải nghiệm người dùng, một yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm.
"Hãy tự đội cho mình nhiều chiếc mũ khác nhau để có thể hiểu sâu nhiều lớp người dùng sản phẩm của mình, và hơn hết là tìm mọi cách để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm trực tiếp từ những chuyên gia từ đó có góc nhìn thực tế nhất và trực quan nhất cho một công đoạn phát triển sản phẩm khép kín chuyên nghiệp", Anh Việt Trần cho biết thêm.