Game Studio
Liên kế mạng xã hộiSự kiện Build 2017 đã chính thức diễn ra và đây là những thông tin thú vị Microsoft đem đến cho các nhà phát triển

Vậy là sự kiện BUILD 2017 đã chính thức diễn ra. Vào ngày đầu tiên của sự kiện, Microsoft đã lên sân khấu để giới thiệu một loạt sản phẩm mới và hầu hết trong số chúng đều nhắm vào các nhà phát triển. Điều này cũng dễ hiểu vì chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của Windows. Hãy cùng điểm qua:

Microsoft cho biết hiện đã có hơn 500 triệu thiết bị Windows 10 trên toàn thế giới

Microsoft đã mở màn sự kiện Build 2017 với một tiết lộ rằng Windows 10 hiện đang được sử dụng bởi hơn 500 triệu thiết bị, tăng 100 triệu cài đặt mới tính từ mốc quan trọng vào tháng 9 năm 2016.

Một điều lưu ý ở đây là Mirosoft không chỉ tính những chiếc PC và các tablets Windows 10 mà còn tính cả Xbox, HoloLens, và thậm chí là Windows 10 Mobile.

Microsoft còn tiết lộ rằng 141 triệu người sử dụng đang sử dụng Cortana. Mặc dù con số có thể không cao nhưng trong tất cả 500 triệu người dùng, thì 141 triệu người đang sử dụng Cortana vẫn là một thành công rất ấn tượng đối với Microsoft.

Cortana Skills Kit đã được ra phát hành dưới dạng public preview, được “mở” nhiều hơn cho các nhà phát triển

Microsoft đã tiến xa hơn trong việc “mở cửa” Cortana cho các nhà phát triển bằng cách tung ra bộ công cụ Cortana Skills Kit dưới dạng public preview. Bộ công cụ Cortana Skills Kit cho phép các nhà phát triển tạo ra các kỹ năng tương tự như các kỹ năng của Alexa của Amazon (cho phép trợ lý ảo khai thác các dịch vụ web và bots).

Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh về Cortana Skills Kit cho phép các nhà phát triển làm được những gì:

  • Tận dụng các bots được tạo bằng Bot Framework của Microsoft và đưa chúng vào Cortana như một kỹ năng mới.
  • Tích hợp dịch vụ web dưới dạng các kỹ năng và sử dụng lại code từ các kỹ năng hiện có của Alexa để tạo ra các kỹ năng cho Cortana.
  • Kết nối người sử dụng vào những kỹ năng khi người dùng đặt câu hỏi, và chủ động trình bày kỹ năng cho người dùng trong những bối cảnh thích hợp.
  • Cá nhân hoá trải nghiệm của người dùng bằng cách tận dụng sự hiểu biết của Cortana về sở thích và bối cảnh của người dùng (nếu người dùng cho phép).

Cortana Skills Kit hiện chỉ khả dụng ở Mỹ, nhưng các nhà phát triển vẫn có thể bắt đầu bằng cách xuất bản các kỹ năng lên kênh Cortana trên Bot Framework của Microsoft. Microsoft cho biết các kỹ năng có thể sử dụng cho Windows 10, Android, iOS và loa Invoke của Harman Kardon.

Hiện Cortana đang có tổng cộng 46 kỹ năng, bạn có thể truy cập vào đây để xem thêm.

Visual Studio 2017 dành cho Mac hiện đã có thể sử dụng

Visual Studio 2017 đã có mặt trên hệ điều hành Mac của Apple. Phiên bản này đã được phát hành sau khi trải qua một thời gian dài trong trạng thái preview - được công bố hồi tháng 9 năm ngoái.

Visual Studio 2017 dành cho hệ điều hành Mac cũng mang đến các công cụ cần thiết để phát triển cho nhiều nền tảng. Theo Microsoft:

"Visual Studio 2017 dành cho hệ điều hành Mac mang đến một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được hàng triệu người dùng Mac yêu thích. Các nhà phát triển sẽ có được một IDE tuyệt vời và một môi trường duy nhất, cho phép các nhà phát triển không chỉ làm việc với các giải pháp từ đầu đến cuối (end-to-end) - từ ứng dụng và web đến game di động - mà còn có thể tích hợp và triển khai với Azure. Cho dù bạn sử dụng C#, F#, .NET Core, ASP.NET Core, Xamarin hoặc Unity, bạn cũng sẽ có được một IDE tốt nhất.”

Nếu bạn đã tham gia và đang thử nghiệm bản public preview của Visual Studio 2017 dành cho Mac, bạn sẽ có thể nâng cấp lên phiên bản chung (general release). Nhà phát triển mới có thể download Visual Studio trực tiếp từ trang của Microsoft.

Ứng dụng Azure mobile dành cho các nhà phát triển

Phát biểu tại hội nghị phát triển Build 2017 ngày hôm nay, Microsoft đã giới thiệu ứng dụng Azure mới dành cho nền tảng Android, iOS và một nhà phát triển tại Microsoft, Etienne Margraff, cũng đã xác nhận trên Twitter rằng Azure cũng sẽ có một một ứng dụng UWP dành cho Windows 10.

Ứng dụng Azure mobile cho phép bạn dễ dàng quan sát các máy ảo và ứng dụng web khi bạn đi ra ngoài. Nó cho phép bạn theo dõi tình trạng và trạng thái, cũng như các chỉ số khác và khả năng khắc phục các sự cố thông thường từ chính chiếc điện thoại của bạn. Hơn thế nữa, ứng dụng Azure mobile còn cho phép bạn chạy các lệnh Azure CLI trong command line vì PowerShell sẽ sớm được bổ sung.

Mặc dù ban đầu, Azure mobile chỉ có có mặt trên nền tảng Android và iOS nhưng đây là dấu hiệu tốt cho thấy Microsoft cũng đang xây dựng một ứng dụng cho nền tảng riêng của họ.

Ngoài ra Microsoft còn công bố một số sản phẩm liên quan đến Azure như: Azure Batch AI Training (sử dụng Azure để huấn luyện cho mạng lưới thần kinh sâu của AI, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có thể dễ dàng huấn luyện AI và các sản phẩm máy học - machine learning - mà không phải lo lắng nhiều về phần cứng), Azure Database dành cho MySQL và PostgresSQ (cho phép các nhà phát triển sử dụng cơ sở dữ liệu mà họ yêu thích  trên Azure) và Azure for More Businesses.

Windows Store đã có gần 1.000 ứng dụng UWP desktop được chuyển đổi bằng công cụ Desktop Bridge

John Sheehan, một kỹ sư trong đội ngũ Windows, đã thảo luận về tình trạng của Project Centennial, được biết với tên gọi khác là Desktop Bridge.

Sheehan đã báo cáo rằng Microsoft đang rất "choáng ngợp" vì sự quan tâm của các nhà phát triển. Hiện tại, Windows Store đã có gần 1.000 ứng dụng được chuyển đổi, đây thực sự là một thành công ban đầu và nó cũng cho thấy tiềm năng mà Project Centennial mang lại.

Được công bố cách đây hơn 8 tháng, Project Centennial cho phép các nhà phát triển có thể “đóng gói” các ứng dụng desktop Win32 "cổ điển", để biến nó thành ứng dụng dành cho nền tảng Windows (UWP). Ứng dụng được chuyển đổi sẽ có thể tận dụng các tính năng như in-app purchases, live title...  và đảm bảo một trải nghiệm người dùng tốt hơn dành cho những người sử dụng các thiết bị Windows 10.

--------

Microsoft tiếp tục ngày thứ 2 của sự kiện BUILD 2017 với những công bố tập trung vào các nhà phát triển.

Các nhà phát triển đã có đặt mua bộ dev kits của Windows Mixed Reality từ Acer và HP

Các nhà phát triển sẽ có thể bắt tay vào công việc của họ khi bộ dev kit của Windows Mixed Reality sẽ được bán ra vào cuối mùa hè này. Nhưng thật đáng tiếc là chỉ có các nhà phát triển ở Hoa Kỳ và Canada mới có thể đặt mua trước bộ dev kit của Windows Mixed Reality từ Acer và HP. Bên trong dev kit sẽ là chiếc kính thực tế hỗn hợp (mixed reality headsets), tuy nhiên bộ điều kiển (controllers) chuyển động mới được công bố ngày hôm nay sẽ không được đưa vào.

Bộ dev kit được Acer và HP định giá lần lượt là 299 USD và 329 USD. Các nhà phát triển có thể mong đợi bộ dụng cụ của họ sẽ được xuất xưởng vào cuối mùa hè này.

Bộ điều khiển chuyển động sắp tới của Windows Mixed Reality sẽ có sáu bực tự do (6DOF) giống như chiếc kính (headsets) và không cần cảm biến bên ngoài nhờ vào bộ cảm biến được tích hợp vào mặt trước của chiếc kính.

Với giá 399 USD mà Acer đưa ra (bao gồm cả bộ điều khiển chuyển động mới) thì so với Rift và Vive, nó sẽ có thể tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập vào đây.

Microsoft triển khai dự án Project Rome SDK for iOS (preview)

Microsoft tiếp tục tung ra một loạt các thông báo tập trung vào các nhà phát triển, và một trong những thông báo lớn có lẽ là Project Rome dành cho iOS. Trước đây Project Rome đã được phát hành cho Android, nhưng Project Rome dành cho iOS giờ đã được phát hành cho các nhà phát triển IOS dưới dạng preview.

Về cơ bản, Project Rome SDK cho phép các nhà phát triển dễ dàng kết nối các ứng dụng trên các thiết bị lại với nhau thông qua một bộ API. Điều này cho phép người dùng làm những việc như bắt đầu một nhiệm vụ trên một thiết bị và hoàn thành nhiệm vụ đó trên một thiết bị khác…. Project Rome cũng cho phép điều khiển từ xa.

Các nhà phát triển có thể truy cập vào Github để kiểm tra Project Rome SDK dành cho iOS.

Xamarin Live Player cho phép các nhà phát triển streamline việc phát triển ứng dụng iOS trên PC

Phát triển các ứng dụng iOS và Android trên máy tính Windows sẽ đơn giản hơn một chút với Xamarin Live Player. Microsoft cho biết, Xamarin Live Player sẽ đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng cho các ứng dụng iOS theo một cách đặc biệt là deploying chúng vào iDevices từ máy PC thông qua Visual Studio debugging. Điều này đáng chú ý bởi vì trước đây, mặc dù một ứng dụng iOS có thể được phát triển trên một chiếc PC, nhưng cần phải có một máy Mac để deploy ứng dụng.

Live Player sẽ cho phép các nhà phát triển xem các thay đổi trong code theo thời gian thực. Mặc dù nó hỗ trợ phần nào cho quá trình phát triển ứng dụng, nhưng để submit lên App Store các nhà phát triển vẫn phải cần một máy Mac.

Tất cả những gì cần thiết để bắt đầu là kết nối với ứng dụng Xamarin Live Player thông qua QR code.

------

Bạn có thể truy cập vào đây để tìm hiểu thêm.