Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Sony công bố kế hoạch mang những tựa game PlayStation đến các thiết bị iOS và Android

Có vẻ như Sony đang học theo Nintendo là tập trung vào game di động. Cách đây một năm, Nintendo đã công bố kế hoạch mang những trò chơi của họn đến với nền tảng di động. Sony ngày hôm nay cũng đã công bố rằng họ sẽ thành lập một công ty mới có tên ForwardWorks, công ty này có nhiệm vụ là mang các tựa game PlayStation đến các thiết bị iOS và Android.

ForwardWorks sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1 tháng 4, đây cũng là ngày Sony Computer Entertainment trở thành Sony Interactive Entertainment - vì vậy chúng ta có thể tin rằng đây không phải là một trò đùa của ngày Cá tháng Tư. Sony cho biết ForwardWorks sẽ tao ra các sản phẩm đặc biệt dành cho Nhật Bản và các thị trường khác ở châu Á.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Sony trong việc tạo nội dung cho các thiết bị di động. Vào năm 2012, Sony đã giới thiệu PlayStation Mobile với ý định nhanh chóng mang những tựa game "chất lượng PlayStation" vào một thị trường đầy… "rác". Nhưng thật đáng tiếc họ đã thất bại và PlayStation Mobile đã bị “đóng cửa” vào tháng 9 năm ngoái.

Động thái này cho thấy Sony không dễ dàng bỏ qua thị trường game di động trị giá 34.8 tỉ đô la cho dù họ đã thất bại trong nỗ lực đầu tiên của họ với PlayStation Mobile. Nhưng có lẽ động lực chính để họ vội vã thành lập bộ phận kinh doanh mới chính là cách đây một vài tuần, Nintendo đã phát hành ứng dụng di động đầu tiên của họ - một game có tên Miitomo. Miitomo đã nhanh chóng dẫn đầu App Store Nhật bản chỉ sau 2 ngày ra mắt

Một thị trường (Nhật Bản) có thu nhập bình quân từ mỗi người chơi cao nhất nhì App Store và Play Store, cùng với một thị trường game di động hàng chục tỉ đô đang ngày càng phát triển, Sony đang làm tất cả để giành lấy một mảnh trong cái bánh ngọt khổng lồ này. Nhưng game di động là một thị trường rất khắc nghiệt, tại Nhật Bản, hai game - Puzzle & Dragons và Monster Strike – chiếm 80% của tất cả doanh thu tại thị trường này. Trên thế giới, các trò chơi như Clash of Clans và Candy Crush Saga đã thống trị các bảng xếp hạng có doanh thu cao nhất kể từ cuối năm 2012. Liệu Sony sẽ đạt được thành công hay lại lăn vào vết xe đổ của PlayStation Mobile?

J.Black