Game Studio
Liên kế mạng xã hộiShader Forge được mở mã nguồn và tất nhiên là free cho tất cả các nhà phát triển Unity

Các nhà phát triển Unity chắc chắn sẽ biết ít nhiều về Shader Forge – một trong những plugin/extensions nổi tiếng hỗ trợ tạo effect trong Unity Engine. Shader Forge chính là công cụ tạo nên phong cách của rất nhiều game như Dear Esther của The Chinese Room hay Slime Rancher của Monomi Park. Shader Forge trước đây được bán trên Unity Asset Store với giá $90.

Người phát triển của Shader Forge - Freya Holmér – mới đây đã thông báo rằng công cụ này bây giờ đã được mở mã nguồn và đã phát hành trên GitHub. Shader Forge hiện có sẵn trong Unity Asset Store và mọi người có thể sử dụng nó miễn phí.

Holmér cho biết cô đã theo đuổi các dự án khác, và cô quyết định làm cho công cụ này miễn phí và mở mã nguồn bởi vì cô không còn thời gian để hỗ trợ nó nữa. Ngoài việc tạo ra các plugin, Holmér là đồng sáng lập của indie studio Neat Corporation, studio đang làm game Budget Cuts – một game VR.

Nhà phát triển sử dụng trình tạo bóng (shaders) để tạo ra một loạt hiệu ứng hình ảnh trong game của họ, cả 3D và 2D. Trình tạo bóng bề mặt (Surface shaders) quyết định cách mà các đối tượng trong game tương tác với ánh sáng giúp cho hình ảnh trở nên bắt mắt và thực hơn. Một số nhà phát triển có thể tạo ra các shaders của riêng họ nhưng đa phần đều sử dụng các công cụ của người khác vì họ không thể hoặc không muốn code tất cả.

Shader Forge của Holmér là một trong những công cụ đầu tiên và được tung ra vào năm 2013. Holmér cũng chia sẽ rằng Unity đã nói chuyện với cô về việc mua lại công cụ này.

“Unity đã nói chuyện đó với tôi nhiều năm trước. Nhưng chúng tôi đã không đạt được một thỏa thuận, không phải vì họ đặt ra các thõa thuận không tốt, mà chỉ đơn giản là vì mục tiêu của chúng tôi không thể thống nhất được với nhau. Tóm gọn thì thỏa thuận đó là Unity sẽ mua lại Shader Forge và thuê tôi làm việc trên một trình soạn thảo được tích hợp chính thức. Đó là một vấn đề lớn và tôi đã không thể đưa quyết định ở thời điểm đó, bởi vì tôi muốn làm game, chứ không phải làm công cụ.”

Hiện tại Unity 2018 đã có thể thực hiện được những điều mà Shader Forge có thể làm, vì vậy bản phát hành này thực sự chỉ liên quan đến những người sử dụng Unity 2017 hoặc cũ hơn, hoặc những người cảm thấy thích thú trong việc tìm hiểu về mã nguồn của nó.

Xem thêm:

ai unity

Shader Forge