Game Studio
Liên kế mạng xã hộiScirra giới thiệu game engine “không cần code” Construct 3: mạnh mẽ hơn Construct 2, sử dụng thông qua trình duyệt Chrome, $99/năm…

Scirra vừa công bố một số thông tin về game engine “không cần code” tiếp theo của họ - Construct 3. Tiền thân của nó - Construct 2 - nổi tiếng trong giới các nhà phát triển game như là một game engine 2D cho phép bất kỳ ai cũng có thể làm game mà không cần phải gõ code. Construct 2 có thể export game ra các nền tảng như web (Chrome Web Store, Facebook, Kongregate, NewGrounds, Firefox Marketplace) iOS, Android, Windows Phone… nó thậm chí còn có thể export game ra cho cả PC, Mac và Linux.

Construct 3 sắp được phát hành có 2 thay đổi lớn:

  • Construct 3 được sử dụng thông qua gói thuê bao (subscription) với giá 99 USD mỗi năm, bù lại bạn sẽ có thể export cho tất cả các nền tảng được hỗ trợ.
  • Construct 3 được sử dụng hoàn toàn trong trình duyệt (cụ thể là trình duyệt Chrome) mà không có một file cài đặt nào cả.

Scirra đã công bố như sau:

"Construct 3 hoạt động trong trình duyệt Chrome trên Windows, Mac, Linux và Chrome OS. Không cần phải cài đặt vì sử dụng nó đơn giản như truy cập vào một trang web. Có quá nhiều tính năng mới để chúng tôi có thể liệt kê ở đây, vì vậy chúng tôi sẽ công bố chi tiết hơn trong thời gian tới (Update: một số chi tiết đã được công bố). Một điều cần lưu ý là chúng tôi đã thiết kế nó dành cho web với các tính năng giống như cloud save, remote preview, hỗ trợ WebFonts, WebGL rendering, và v.v…. Nhưng đừng lo lắng - nó vẫn sẽ hoạt động bình thường khi bạn offline hay mạng bị chập chờn, và bạn có thể lưu cục bộ các project của bạn nếu bạn thích. Và như chúng tôi đã hứa, các project Construct 2 vẫn sẽ được import vào Construct 3 với độ tương thích tốt nhất.

Việc đưa phần mềm vào trình duyệt web đã thay đổi mọi thứ. Do đó chúng tôi cũng phải thay đổi cách làm việc so với trước đây. Cũng giống như các dịch vụ dựa trên web, giấy phép sử dụng Construct 3 sẽ dựa trên mô hình subscription chứ không phải là mô hình thanh toán một lần. Chúng tôi cũng biết nhiều người dùng Construct 2 hiện tại sẽ suy nghĩ về việc nâng cấp này, nên dưới đây là một bản tóm tắt về giá cả và các ưu đãi khi nâng cấp.

  • Gói Construct 3 Personal sẽ là $99/năm. Cho phép export cho tất cả các nền tảng được hỗ trợ.
  • Người dùng đã mua giấy phép sử dụng Construct 2 (bao gồm cả trên Steam) sẽ được giảm 50% trong năm đầu tiên.
  • Bất cứ ai mua mua giấy phép sử dụng Construct 2 từ hôm nay cho đến khi Construct 3 được phát hành sẽ được sử dụng Construct 3 miễn phí một năm. Để tránh rắc rối, chúng tôi hiện đã định giá cho Construct 2 là 99 USD. Vì vậy, bạn không cần phải chờ đợi!
  • Những người đang sử dụng giấy phép giáo dục có thể sử dụng Construct 3 cho đến khi hết hạn mà không cần phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.
  • Chúng tôi vẫn sẽ phát hành một phiên bản Construct 3 miễn phí cho tất cả mọi người."

Đi theo mô hình subscription có thể là một quyết định táo bạo (giống như những gì Unity đã từng làm), và sự thật là họ đã vấp phải không ít phản đối từ chính các nhà phát triển của họ. Tuy nhiên Construct hiện đang là một trong những game engine non-code tốt nhất thị trường, và với những hấp dẫn mà Construct 3 mang lại, các nhà phát triển sẽ phải suy nghĩ khá nhiều nếu quyết định từ bỏ nó.

Được biết bản beta của Construct 3 sẽ được phát hành vào tháng 4 tới và phiên bản đầy đủ sẽ được phát hành vào mùa hè năm nay. Bạn có thể truy cập vào đây để tìm hiểu thêm về Construct 3 game engine.