Game Studio
Liên kế mạng xã hội



Những điều bạn cần biết về port các ứng dụng Android và iOS sang Windows 10

Có thể nói rằng tin tức lớn nhất trong hội nghị Build 2015 của Microsoft là các developer sẽ có thể mang các ứng dụng Web, các ứng dụng Windows desktop (Win32), cũng như ứng dụng Android và iOS lên Windows Store. Tuy nhiên, mỗi thứ phải làm những công việc khác nhau, và có rất nhiều điều phải cân nhắc; Todd Brix, tổng giám đốc Windows app and store đã cung cấp thêm một số hướng dẫn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, khi Windows 10 được phát hành, các developer sẽ chỉ có thể đưa các ứng dụng Web sang Windows Store. Các toolkits cho các ứng dụng Win32, Android và iOS vẫn chưa khả dụng trong một thời gian.

Kế đến, dường như có rất nhiều nhầm lẫn chẳng hạn như những thiết bị nào các ứng dụng này sẽ có thể chạy. Brix giải thích các tùy chọn như thế này:

Bridge Process Runs on
Web Sử dụng web code như là native app Bất kỳ thiết bị Windows 10 nào
.NET & Win32 Sequences và repackages Win32 code như là appx Chỉ Desktop
Android: Java/C++ Chạy ở trên top của  Android subsystem Các thiết bị di động có vi xử lý ARM : phones và các tablets nhỏ
iOS: Objective C Maps Objective C sang C++ Về mặt kỹ thuật có thể chạy trên bất kỳ thiết bị Windows 10 nào - tuy nhiên, nó không tận dụng universal UI và universal controls vì vậy các ứng dụng sẽ không tự động scale/tuong thích với kích thước màn hình khác nhau.

Android

Để đưa các ứng dụng Android của bạn sang Windows 10, bạn sẽ cần Universal Windows Platform Bridge for Runtime Android, hay còn được gọi là Project Astoria. Những người quan tâm có thể sử dụng trước khi nó khả dụng cho tất cả mọi người bằng cách đăng ký tại đây.

Các toolkits Astoria cho phép các developer xây dựng các ứng dụng Windows 10 bằng cách dùng lại các dự án Android của họ chỉ với một vài thay đổi nhỏ trong code. Thậm chí developer có thể test và debug bằng cách sử dụng IDE ưa thích mà không cần phải sử dụng Visual Studio.

Trong khi các tài liệu của Microsoft mô tả rằng Project Astoria là để xây dựng các ứng dụng cho điện thoại Windows 10, như thể hiện trong bảng trên, ứng dụng của bạn về mặt kỹ thuật có thể làm việc trên các điện thoại và máy tính bảng chạy Windows 10 với bộ xử lý ARM và không hoạt động trên thiết bị Windows 10 non-ARM. Điều đó cũng có nghĩa là máy tính bảng hoặc điện thoại Windows 10 x86, sẽ không có khả năng chạy các ứng dụng này.

Tuy nhiên, những developer có thể làm nhiều hơn như sử dụng một thư viện tương thích của Microsoft để tích hợp các dịch vụ Microsoft vào ứng dụng của họ với một "chút nỗ lực" Bằng cách này, các developer ứng dụng Android có thể tạo ra doanh thu từ cả Google Play và Windows Store từ một codebase.

iOS

Để đưa ứng dụng iOS của bạn sang Windows 10, bạn sẽ cần Universal Windows Platform Bridge for iOS, hay còn được gọi là Project Islandwood. Những người quan tâm có thể sử dụng trước khi nó khả dụng cho tất cả mọi người bằng cách đăng ký tại đây.

Không giống như các Project Astoria, toolkits Project Islandwood cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng Windows 10 bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình của iOS là Objective-C cùng với một số thay đổi nhỏ trong code. Build, test, và debug ứng dụng phải được thực hiện bằng cách sử dụng Visual Studio (Islandwood cho phép bạn import Xcode project của bạn).

Microsoft mô tả rằng Project Islandwood là để xây dựng các ứng dụng Windows như đã mô tả ở bảng trên, không chỉ thế, bạn sẽ có thể porting các ứng dụng iPhone cho Windows 10 for phone và các ứng dụng iPad cho Windows 10 for tablets có cùng kích thước.

Ngoài ra các developer có thể đi xa hơn như tận dụng lợi thế của các dịch vụ Windows cũng như mở rộng ứng dụng của họ để tận dụng lợi thế của Universal Windows Platform.

Kết luận

Chiến lược của Microsoft có vẻ rất phức tạp, nhưng chủ yếu là công ty muốn các developer mang “tinh yêu” của họ với các nền tảng khác sang Windows 10. Rất có thể các chi tiết ở đây sẽ thay đổi, đặt biệt là khi những công cụ vẫn còn đang trong giai đoạn preview và chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn khi điều đó xảy ra.

J.Black, gamestudio.vn

Theo venturebeat.com