Game Studio
Liên kế mạng xã hộiNgười sở hữu Xbox One sẽ có thể sử dụng ứng dụng Windows 10 UWP vào mùa hè năm nay

Một thông tin khá hấp dẫn đối với các nhà phát triển Windows đặt biệt là nếu họ đang tạo ra một ứng dụng Universal Windows Platform (UWP). Tại hội nghị GDC 2016 đang diễn ra, người dẫn đầu Xbox Advanced Technology Group của Microsoft, Jason Ronald đã công bố rằng trong mùa hè tới đây, những người sở hữu Xbox One sẽ có thể download và sử dụng các ứng dụng Windows 10 được phát triển dưới dạng Windows Platform Universal (UWP):

"Trước hết, Xbox One sẽ có thể chạy các ứng dụng Windows 10 UWP cuối mùa hè này, Xbox Store và Windows Store sẽ được sáp nhập lại thành một app store duy nhất. Ngoài ra, các ứng dụng UWP cũng đang từ từ mở thiết lập đồ họa nâng cao theo nhu cầu của các game thủ PC."

Ronald cũng nói rằng các nhà phát triển có thể tạo một trò chơi UWP mà chỉ dành riêng cho Xbox One console

"Microsoft đang làm việc rất chăm chỉ để tạo ra một loạt các công cụ và các tính năng có sẵn để thu hút các nhà phát triển xây dựng trò chơi trên Windows, bất kể là có hay không họ đang thực sự đầu tư vào thị trường máy tính” ông cho biết “vì mục tiêu của chúng tôi chỉ đơn giản là làm cho UWP trở thành nơi tốt nhất để xây dựng trò chơi."

Các tựa game UWP đầu tiên đã có mặt trên Windows Store như Rise of the Tomb Raider và Gears of War: Ultimate Edition, và kế tiếp sẽ là Quantum Break và Ori and the Blind Forest: Definitive Edition.

Ngoài ra, Microsoft cũng vừa thông báo về một tính năng gọi là ‘cross-network play’ (chơi qua mạng). Tính năng này cho phép những người đang sở hữu Xbox One, PS4 hay PC đều có thể trải nghiệm trò chơi cùng nhau. Sony cũng đã cho biết họ sẵn sàng gặp gỡ bất kỳ nhà phát hành hoặc nhà phát triển nào quan tâm đến nền tảng chơi game chéo mà Microsoft đang triển khai. Điều này đánh dấu một bước đột phá mới trong việc xóa bỏ rào cản chơi game trên PC, Xbox, Playstation và có thể là cả mobile.

Có thể thấy Windows Platform Universal (UWP) đang dần đần nhận được sự chú ý từ các nhà phát triển cũng như các game thủ. Bằng cách phá bỏ rào cản giữa PC và Xbox, bên cạnh việc thống nhất quá trình phát triển trò chơi và ứng dụng trên tất cả các thiết bị Windows 10, các nhà phát triển sẽ có nhiều hứng thú hơn với Windows Store. Microsoft dự kiến sẽ tiết lộ thêm thông tin về cách ứng dụng UWP sẽ hoạt động trên Xbox One tại hội nghị phát triển Build 2016 vào ngày 30 tháng 3 tới.

J.Black