Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Một nhà phát triển vừa demo khả năng vẽ đối tượng 3D bằng ngón tay với ARKit của Apple

Vừa qua tại sân khấu của hội nghị WWDC, Apple đã công bố một thư viện mới cho “thực tế tảo tăng cường” (AR) có tên gọi là ARKit. Và ngay lập tức nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các lập trình viên.

Mới đây một nhà phát triển, Osama Abdel-Karim, đã demo một dự án mà anh đang phát triển. Trong video demoanh đã cho thấy rằng người dùng có thể vẽ mọi thứ trong không khí giống như thể họ đang cầm một cây bút, và mực sẽ tự động xuất hiện trên bề mặt tờ giấy – tất nhiên là chỉ có thể thấy thông qua màn hình điện thoại của bạn. Bạn thậm chí còn có thể đưa vào đó một hiệu ứng để làm cho bản vẽ trở thành một đối tượng 3D.

Tất nhiên, đó không phải là phép thuật gì cả, mà chỉ là sự “kỳ diệu” đến từ các phần mềm của Apple. Cụ thể là ARKit framework kết hợp với một công cụ trong iOS 11 được gọi là Vision.

Abdel-Karim nói rằng: "Tôi nghĩ rằng AR luôn thiếu hai công nghệ chủ chốt để làm cho nó trở nên hữu ích: khả năng sử dụng và sự hòa hợp. Nhưng chúng ta sẽ sớm đạt đến một đỉnh cao mới của AR."

Bạn có thể đã biết về ARKit vì nó đã được demo khá nhiều như: 


Hay...

 

 

Nhưng sự khác biệt trong bản demo này là nó đã sử dụng thư viện Vision để theo dõi ngón tay của người dùng, từ đó tạo ra một ảo giác về việc sử dụng ngón tay để vẽ.

 

 

Viết về quá trình phát triển của mình, Abdel-Karim đã viết:

"Một trong những thư viện tuyệt vời mà Apple giới thiệu trong iOS 11 là Vision Framework. Nó cung cấp một số kỹ thuật máy tính trong một cách khá tiện dụng và hiệu quả. Cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật theo dõi đối tượng. Theo dõi đối tượng hoạt động như sau: Thứ nhất, chúng ta cung cấp cho đối tượng chúng ta muốn theo dõi một hình ảnh và tọa độ của một hình vuông nằm bên trong hình ảnh. Sau đó chúng ta gọi một số hàm để khởi tạo theo dõi. Cuối cùng, chúng ta đưa vào đó một hình ảnh mới, trong đó vị trí của đối tượng đó đã được thay đổi và phân tích kết quả của các hoạt động trước đó. Do đó, nó sẽ trả lại cho chúng ta vị trí mới của đối tượng."

Bạn có thể tìm thấy đầy đủ quá trình phát triển và source code của anh ấy ở đây.

Mặc dù ARKit vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm như Apple cho biết phiên bản hoàn thiện sẽ được ra mắt cùng với iOS 11 vào cuối năm nay, nếu bạn muốn làm một game AR cho các thiết bị của Apple dựa trên thư viện ARKit, đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu nghiên cứu.

Xem thêm:

Apple

ARKit