Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Microsoft sẽ phát hành bộ công cụ phát triển dành cho Windows Mixed Reality trong tháng 3 này

Hôm qua tại GDC, đại diện của Microsoft đã cho biết rằng bộ dụng cụ phát triển (dev kit) dành cho Windows Mixed Reality (tên mới của Windows Holographic) sẽ được gửi đến các nhà phát triển và các đối tác trong tháng này. Chiếc kính thực tế sẽ có giá khoảng $299 (được sản xuất bởi các đối tác khác của Microsoft như Asus, Lenovo, HP, Dell..) và dự đoán sẽ đến tay người dùng vào cuối năm nay.

Bộ dụng cụ phát triển sẽ đi kèm với một chiếc kính nguyên mẫu của Acer, các tài liệu, quyền truy cập vào bản build mới của Windows 10 Insider preview và một SDK để build ứng dụng. Chiếc kính của Acer có 2 màn hình LCD độ phân giải cao (1440 X 1440) với tốc độ làm tươi màn hình lên đến 90 Hz; hỗ trợ micro và âm thanh trong một jack cấm 3.5mm; và một sợi dây cáp hỗ trợ cả HDMI 2.0 (hiển thị) và USB 3.0 (dữ liệu) để kết nối chiếc kính với máy tính chạy Windows 10.

Cả Microsoft và Acer đều không đưa ra mức giá cho bộ dev kit sắp được bán ra. Tuy nhiên, có báo cáo cho rằng một số nhà phát triển game tham dự buổi nói chuyện của Microsoft tại GDC đã nhận được "tấm vé vàng" để họ có thể nhận được bộ dev kit "trong những tháng tới" (không ràng liệu nó có miễn phí hay là không).

Như đã nói ở trên, Microsoft đã “lặng lẽ” thông báo rằng họ đã đổi thuật ngữ "Windows Holographic" thành "Windows Mixed Reality”.

"Việc đổi tên "Windows Holographic" thành "Windows Mixed Reality" là để cho thấy tầm nhìn rộng lớn của chúng tôi đối với nền tảng này. Chúng tôi đang hợp nhất các hệ sinh thái thực tế hỗn hợp (mixed reality) vào một nền tảng mà cho phép chúng tôi chia sẻ những trải nghiệm và khả năng tương tác giữa các chiếc kính (headsets). Bằng cách mở nền tảng Windows Mixed Reality cho toàn bộ ngành công nghiệp, chúng tôi chắc rằng sự phát triển của các ứng dụng nổi ba chiều (holographic) sẽ giúp cho việc trải nghiệm trên các thiết bị trở nên tốt hơn đối với tất cả mọi người."

Thực tế hỗn hợp (mixed reality) có lẽ sẽ mang đến nhiều thú vị hơn so với thực tế ảo (virtual reality). Tất nhiên, điều này sẽ tất cả phụ thuộc rất nhiều vào những gì Microsoft đang xây dựng, đó cũng là lý do vì sao họ đang gấp rút phát hành dev kit cho các nhà phát triển và các đối tác – mục đích là để có được một số ứng dụng chất lượng khi chiếc kính đến tay người dùng vào cuối năm nay.

Microsoft cũng cho biết họ sẽ mang các nội dung của thực tế hỗn hợp vào hệ sinh thái Xbox One (bao gồm cả dự án Scorpio) trong năm 2018. Dự án Scorpio là dự án về chiếc máy chơi game cao cấp của Microsoft, sẽ được bán vào cuối năm nay.

Microsoft cho biết họ sẽ nói nhiều hơn về Windows Mixed Reality tại hội nghị Build vào giữa tháng 5, và nói về dự án Scorpio tại sự kiện E3 vào tháng 6.