Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMicrosoft sẽ đóng cửa kho lưu trữ mã nguồn mở CodePlex vào cuối năm nay

Microsoft vừa thông báo họ sẽ đóng cửa CodePlex (một dịch vụ cho phép các nhà phát triển tạo, lưu trữ, chia sẻ hoặc cùng nhau phát triển các dự án mã nguồn mở) vào ngày 15 tháng 12 năm 2017. Microsoft cho biết thời gian gần đây có rất ít người sử dụng CodePlex và chỉ ra rằng GitHub mới chính là "nơi thực tế nhất để chia sẻ mã nguồn mở".

Số lượng người dùng CodePlex đã thực sự giảm mạnh. Microsoft cho biết rằng trong 30 ngày qua, chưa tới 350 dự án được gởi lên đây. Tóm lại, "Đã đến lúc nói lời chào tạm biệt CodePlex", đại diện của Microsoft, Brian Harry, cho biết.

Hiện tại, Microsoft đã vô hiệu hóa khả năng tạo dự án mới trên CodePlex, và trang web sẽ chuyển sang chế độ “chỉ đọc” trong tháng 10 tới. Và vào ngày 15 tháng 12, CodePlex sẽ chính thức đóng cửa cả trang web lẫn dịch vụ, tuy nhiên nó sẽ được chuyển sang chế độ lưu trữ vô thời hạn (vì hiện vẫn chưa có kế hoạch đóng cửa hẳn).

Sau 11 năm phục vụ, CodePlex không chỉ nhường chỗ cho các dịch vụ lưu trữ khác mà Microsoft còn tích cực khuyến cáo các nhà phát triển nên chuyển sang các dịch vụ này (đặc biệt là GitHub), và họ đã làm một số thứ để việc chuyển đổi được dễ dàng nhất có thể.

"Bạn vẫn có thể download môt tệp tin lưu trữ có chưa nội dung của dự án, với định dạng có thể chuyển đổi như Markdown hay JSON. Nếu có thể, chúng tôi sẽ chuyển hướng cho các liên kết trước đây, để chúng có thể hoạt động được, hoặc ít nhất là chuyển hướng tới trang lưu trữ mới của dự án.”

Đối với GitHub, Brian Harry nói rằng sẽ có rất nhiều dự án sẽ chuyển sang kho lưu trữ này, vì thế họ đã hợp tác với GitHub để làm cho quá trình chuyển dữ liệu trở nên dễ dàng nhất, bạn chỉ cần: Đăng nhập vào GitHub, Đăng nhập vào CodePlex, và nhấn vào nút GitHub trong tab Source Code của dự án, sau đó quay lại GitHub, điền vào tên kho lưu trữ và nhấn nút Begin import. Ngoài ra vẫn còn một số công đoạn dành cho người dùng TFS cũng như chuyển license, documentation, và home page… Bạn có thể truy cập vào đây để xem chi tiết.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn di chuyển source code, bạn cũng có nhiều tuỳ chọn tùy thuộc vào cách bạn kiểm soát source code của bạn. Nếu bạn sử dụng Git, thì có nhiều dịch vụ lưu trữ Git (bao gồm Visual Studio Team Services và BitBucket) cho phép bạn dễ dàng di chuyển source code. Bitbucket cũng cho phép người dùng Mercurial import các source code của họ.

Brian Harry còn cho biết thêm là một công cụ giúp bạn chuyển đổi hiện đang được phát triển, và nó sẽ sớm được phát hành.

Microsoft cũng là một “khách hàng” lớn của GitHub khi có rất nhiều dự án mã nguồn mở của họ được lưu trữ tại đây, vì thế nếu dự án của bạn vẫn còn đang lưu trữ trên CodePlex, hãy nhanh chóng di chuyển nó sang những kho lưu trữ tốt hơn.