Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Microsoft sẽ đóng cửa dịch vụ Windows App Studio vào cuối năm nay

Microsoft vừa thông báo rằng họ đang chuẩn bị để đóng cửa dịch vụ Windows App Studio. Dịch vụ miễn phí này (được thiết kế để cho phép bất cứ ai cũng có thể xây dựng các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) mà không cần phải viết code) sẽ bị đóng cửa hoàn toàn vào ngày 1 tháng 12 năm 2017.

Nếu bạn đang sử dụng Windows App Studio, bạn nên nhanh chóng tìm cách chuyển đổi sang công cụ khác. Mặc dù bạn vẫn có thể download các dự án và dữ liệu của bạn cho đến hết ngày 1 tháng 12, nhưng bạn cũng nên biết thêm 2 mốc thời gian mà Microsoft đã nêu ra như là một phần trong quá trình đóng cửa. Cụ thể là từ ngày 15 tháng 7, chỉ những người dùng hiện tại mới có thể đăng nhập vào Windows App Studio và download các dự án đã hoàn thành, nhưng họ không thể tạo mới dynamic collections data sources được nữa. Vào ngày 15 tháng 9, trình biên tập ứng dụng sẽ ngừng hoạt động và các dynamic collections API sẽ ngừng cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng hiện có. Cuối cùng, Windows App Studio sẽ chính thức đóng cửa hoàn toàn vào ngày 1 tháng 12. Microsoft hứa sẽ gửi email từ nay đến ngày 1 tháng 12 để cảnh báo cho các nhà phát triển về việc đóng cửa này.

Đối với những người muốn tiếp tục xây dựng các ứng dụng cho Windows Store mà không cần coding, Microsoft khuyến khích sử dụng Windows Template Studio – đây là một tiện ích mở rộng (extension) của Visual Studio 2017 chứ không phải là một ứng dụng/dịch vụ web. Tương tự như Windows App Studio, Windows Template Studio sử dụng các bộ tạo code để giúp người dùng dễ dàng tạo ra các ứng dụng (UWP) thông qua một wizard-hướng dẫn. Công cụ này (vừa được công bố tháng trước) cũng có sẵn trên trên GitHub như là một dự án mã nguồn mở. 

"Windows Template Studio là người kế nhiệm của Windows App Studio. Chúng tôi đã học hỏi từ các engine tạo code và các trình hướng dẫn (wizard) hiện có trên thị trường để cung cấp một nền tảng vững chắc cho việc tạo ra code và trải nghiệm phát triển trong Windows Template Studio", đội ngũ Windows Apps cho biết.

Vấn đề lớn nhất ở đây là vì Windows Template Studio là một một tiện ích mở rộng, nên nó đòi hỏi các nhà phát triển phải sử dụng Visual Studio. Trong khi đó Windows App Studio không yêu cầu bạn phải download và cài đặt một IDE vì thực tế rằng nó chỉ là một ứng dụng web đơn giản. Kết quả là, Microsoft đang tạo ra nhiều rào cản hơn cho những người muốn bắt đầu xây dựng các ứng dụng Windows 10, ngay cả khi họ tin rằng Windows Template Studio vượt trội hơn so với người tiền nhiệm của nó.