Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMicrosoft giới thiệu về Windows 10 Anniversary Update, một bản cập nhật lớn ảnh hưởng đến cả người dùng và các nhà phát triển

Vậy là sự kiện lớn nhất trong năm của Microsoft đã chính thức bắt đầu. Tại đây, giám đốc điều hành Microsoft đã công bố về tương lai của Windows 10, Xbox, và HoloLens, cũng như hàng chục bản updates và teasers cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, điều nổi bật nhất có lẽ là bản cập nhật có tên gọi Anniversary Update, đây là một bản cập nhật lớn mang một loạt tính năng mới đến với hệ điều hành mới nhất và lớn nhất của Microsoft – Windows 10, và nó hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, Anniversary Update cũng sẽ đến với Xbox One, đưa ứng dụng Windows 10 đến với hệ thống chơi game console của Microsoft.

Bryan Roper, giám đốc nhóm sản phẩm Windows của Microsoft, đã lên sân khấu để cho thấy những gì mà 270 triệu người dùng và các nhà phát triển có thể mong đợi từ bản cập nhật này.

Đầu tiên, các ứng dụng Windows và Microsoft Edge sẽ hỗ trợ cho Windows Hello. Ngắn gọn thì bạn sẽ có thể đăng nhập vào các ứng dụng và các trang web với khuôn mặt của bạn mà không cần nhập mật khẩu.

Kế đến là Windows Ink, một trải nghiệm mới cho việc sử dụng một cây bút hoặc bút stylus trên thiết bị Windows. Roper đã giới thiệu một ứng dụng Sticky Notes, nó có thể nhận ra thời gian và địa điểm mà bạn đã viết; Ứng dụng Maps có thể hiểu được đường đi mà bạn vẽ; Word có thể hiểu được khi nào bạn muốn xóa hoặc làm nổi bật một đoạn văn bản… Hơn nữa, Roper cũng đã cho thấy các cách thức để các nhà phát triển có thể tận dụng Windows Ink trong các ứng dụng của họ với một vài dòng code. 

Cotana cũng được cải tiến nhiều hơn bao gồm khả năng mua cho bạn bữa ăn trưa, sắp đặt đường đi, Cortana có thể phát hiện biên lai trong email và chuyển chúng cho một báo cáo chi tiêu. Cortana thậm chí có thể gửi cho bạn tin nhắn trên Skype. Hơn nữa, Cortana sẽ sớm có mặt trên màn hình khóa. Do đó bạn sẽ có thể giao cho cô ây những nhiệm vụ phổ biến mà không cần mở khóa điện thoại của bạn. Đặc biệt, các nhà phát triển sẽ sớm có thể truy cập vào “trí thông minh chủ động” của Cortana (Proactive Intelligence). Điều đó có nghĩa là họ sẽ có thể xây dựng các ứng dụng với các hành vi chủ động, thực hiện các công việc dựa trên bối cảnh và môi trường của người sử dụng.

Microsoft cho biết Anniversary Update sẽ đến trong "mùa hè này", nhưng các Windows Insider và các nhà phát triển có thể sẽ nhận được nó sớm hơn.

Build là một sự kiện dành cho các nhà phát triển. Thật vậy, Microsoft cũng chia sẻ chi tiết về Windows 10 Anniversary SDK. Nó chứa hàng ngàn tính năng và các API mới, bao gồm cả những điểm nổi bật sau đây:

  • Thực thi dưới nền: Có khả năng chạy ứng dụng trong nền mà không đòi hỏi phải có hai quá trình riêng biệt. Các ứng dụng có thể chạy nhanh quá hiệu quả hơn.
  • Ứng dụng extension: UWP sẽ hỗ trợ ứng dụng extension, cho phép bạn xây dựng một hệ sinh thái dựa trên ứng dụng của bạn. Microsoft Edge cũng sẽ sử dụng công nghệ này cho các extension của riêng nó.
  • Action Center trong đám mây: Cho phép ứng dụng của bạn có thể thu hút người dùng trên tất cả các thiết bị của họ. Bạn có thể loại bỏ notifications trên một thiết bị và chúng cũng sẽ bị loại bỏ trên tất cả thiết bị khác.
  • Windows Store & Dev Center: Các công cụ mới bao gồm user roles trong Dev Center, app flighting, cải thiện cho analytics, một analytics API cho phép bạn lấy dữ liệu và sử dụng nó bên ngoài dashboard, phân khúc và nhắm mục tiêu người dùng, A/B testing, cải tiến cho quảng cáo, v.v...

 J.Black