Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Microsoft đang phát triển công cụ HoloJS để giúp các nhà phát triển tạo ứng dụng cho HoloLens với JavaScript

Có thể thấy Microsoft đang đầu tư rất nhiều vào Windows Holographic và HoloLens. Gần đây, họ đã chính thức bán HoloLens tại thị trường Trung Quốc, bên cạnh 6 quốc gia khác là Úc, Pháp, Đức, Ireland, New Zealand và Vương quốc Anh. Ngoài việc bán phần cứng, Microsoft cũng đang cố gắng phát triển phần mềm, hiện tại họ đã cho phép các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm ba chiều cho HoloLens nhờ vào nền tảng Universal Windows Platform (UWP). Chưa dừng lại ở đó, hôm nay một số nhà phát triển đã thông báo rằng Microsoft có vẻ như đang làm việc trên một thư viện C++ mới để giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho HoloLens với JavaScript.

Xuất hiện trong kho lưu trử của Microsoft trên GitHub, công cụ mới có tên gọi là "HoloJS”. Có vẻ như đây là một dự án mã nguồn mở được hỗ trợ bởi ChakraCore. Đối với những ai chưa biết ChakraCore thì đây là một JavaScript engine mã nguồn mở của Microsoft, nó chủ yếu được sử dụng trong Microsoft Edge trên các thiết bị Windows 10. Mặc dù tại thời điểm này, chúng ta chưa có nhiều thông tin về HoloJS, nhưng lướt qua kho HoloJS trên GitHub, có thể thấy rằng các nhà phát triển sẽ có thể dễ dàng xây dựng ứng dụng cho HoloLens với JavaScript và WebGL. Về cơ bản các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng các ứng dụng UWP cho HoloLens bằng JavaScript và WebGL thông qua công cụ HoloJS.

Trong kho lưu trữ trên Github, Microsoft có ghi:

"HoloJS là một framework được thiết kế để tạo các ứng dụng UWP bằng cách sử dụng cả JavaScript và WebGL. HoloJS là một thư viện C ++ với hosts Chakra chạy code JavaScript, và hosts ANGLE xử lý các cuộc gọi OpenGL ES graphics. Các cuộc gọi OpenGL ES graphics được dịch từ các cuộc gọi WebGL bởi ứng dụng JavaScript. Khi chạy trong Microsoft HoloLens, HoloJS sẽ hỗ trợ rendering hình ảnh ba chiều (holographic)."

Nếu bạn là một nhà phát triển đang muốn xây dựng ứng dụng cho HoloLens, bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo các tài liệu ở đây. Microsoft đã cung cấp các hướng dẫn đơn giản để giúp bạn bắt đầu nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần Visual Studio 2016 với Update 3 và HoloLens Microsoft emulator để có thể sử dụng HoloJS. Một khi bạn cài đặt và sẵn sàng, bạn sẽ có thể “vọc” các sample của HoloJS trên kho GitHub.