Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Microsoft chính thức cấm phân phối các ứng dụng giả lập (Emulators) trên Windows Store

Microsoft đã cập nhật lại các quy tắc của Windows Store và một trong số những thay đổi đáng chú ý nhất ngay lúc này là: cấm không cho các trình giả lập (emulators - chương trình cho phép người dùng chơi ROM của các game retro) phân phối trên store của họ.

Trước đây trên Windows Store, bạn có thể đễ dàng tìm thấy những ứng dụng mà có thể cho phép bạn giả lập các hệ thống chơi game củ như Nintendo Entertainment System, Sega Genesis, hay Nintendo 64… để chơi các game retro, nhưng bây giờ chúng đang dần bị loại bỏ ra khỏi app store của Microsoft. NesBox, người tạo ra ứng dụng Universal Emulator đễ hỗ trợ cho các nền tảng nói trên cũng như Game Boy Color và Game Boy Advance, đã không còn thấy ứng dụng của mình trên Windows Store nữa, vì Microsoft đã “unpublished” nó. Kiểm tra lại chính sách bạn sẽ thấy quy định mới như sau: “Ứng dụng dùng để mô phỏng một hệ thống game là không được phép trên bất kỳ thiết bị nào.” điều đó có nghĩa là Windows Phone, Windows 10 PC, Xbox One và thậm chí là cả Hololens.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể chơi các game retro trên chiếc PC của bạn. Các trang web như Emuparadise.me vẫn có rất nhiều các chương trình có thể giúp bạn chạy ROM của bất kỳ hệ thống chơi game nào mà bạn muốn, tuy nhiên các chương trình giống như thế này sẽ không được phép phân phối trên Windows Store.

Tại sao lại cấm? Rõ ràng là Microsoft không muốn đối mặt với bất kỳ trách nhiệm pháp lý tiềm ẩn nào liên quan đến các hệ thống chơi game của các công ty khác. Nếu họ cho phép các nhà phát triển bán hoặc phân phối các giả lập thông qua app store chính thức của họ, thì một công ty như Nintendo hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường tại tòa với lý do Microsoft đã tích cực tham gia và hưởng lợi từ việc vi phạm bản quyền. Đây là điều mà Microsoft cũng như Apple hoàn toàn không muốn vướng vào. Người dùng có thể dễ dàng cài đặt các phần mềm giả lập lên PC vì bản chất mở của nền tảng này, nhưng việc sử dụng Windows Store và nền tảng UWP để đưa các giả lập sang các thiết bị khác như điện thoại thì chắc chắn sẽ phải chịu sự phản đối từ Microsoft.

Dù gì đi nữa, việc cấm các ứng dụng giả lập sẽ làm cho việc chơi các game trên hệ thống củ của người dùng trở nên khó khăn hơn, Và tất nhiên, đó cũng có thể là một lý do để đẫy người dùng và các nhà phát triển đến với Google nhiều hơn.