Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Microsoft bắt đầu dọn dẹp Windows Store: loại bỏ các ứng dụng kém chất lượng, bị bỏ rơi hoặc không có đánh giá độ tuổi

Microsoft đang cố gắng để làm cho Windows Store trở nên “sạch sẽ” hơn bằng cách loại bỏ tất cả các ứng dụng chất lượng kém và các ứng dụng đã bị bỏ rơi (Abandonware).

Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn, đầu năm nay Microsoft đã gửi một email cho các nhà phát triển. Email cho biết các ứng dụng của họ sẽ bị loại bỏ nếu chúng không được cập nhật đánh giá độ tuổi (age rating). Về cơ bản, cách thức này cho phép họ biết được ứng dụng nào đã bị bỏ rơi - nếu ứng dụng không được cập nhật tức là nó đã bị bỏ rơi.

Vào thời điểm đó, Microsoft đã khẳng định với các nhà phát triển rằng: “Như là một phần trong các nỗ lực để nâng cao trải nghiệm của người dùng trong Windows Store, chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở bạn cập nhật cho các ứng dụng chưa được đánh giá độ tuổi bằng cách trả lời các câu hỏi trong Dev Center. Nếu bạn không thực hiện điều này trước ngày 30 tháng 9 năm 2016, chúng tôi sẽ loại bỏ ứng dụng của bạn vì nó không tuân thủ chính sách 1.11, Age Ratings”

Tuy nhiên, theo như giải thích của Microsoft trong các tuần trước, họ sẽ loại bỏ ứng dụng không tuân thủ “theo dạng cuốn chiếu” (rolling basis), điều này giúp cho các nhà phát triển có thêm thời gian để thực hiện theo chính sách của Microsoft (bằng cách đăng nhập vào Dev Center và trả lời một bảng câu hỏi ngắn gọn).

Theo báo cáo của Neowin, trong đợt “truy quét” đầu tiên này, một số nhà phát triển đã nhận được email từ Microsoft, trong đó thông báo những ứng dụng không tuân thủ theo chính sách đã bị loại bỏ ra khỏi Windows Store.

Vẫn chưa rõ là bao nhiêu ứng dụng đã bị Microsoft loại bỏ ra khỏi Windows Store. Tuy nhiên, mặc dù đã qua thời hạn và Microsoft đã unpublish ứng dụng, nhưng các các nhà phát triển vẫn có thể dễ dàng submit lại ứng dụng của họ cho Microsoft sau khi hoàn thành các câu hỏi về đánh giá độ tuổi trong Dev Center.

Có thể sẽ có nhiều ứng dụng bị loại bỏ vĩnh viễn vì các nhà phát triển của chúng đã thực sự bỏ rơi chúng. Tuy nhiên, các ứng dụng này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trên thiết bị của người dùng nếu họ đã cài đặt nó.

Mặc dù ai cũng biết là Windows Store rất thiếu ứng dụng, và không riêng gì Windows Store, các store khác cũng tràn ngập các ứng dụng rác hoặc kém chất lượng. Tuy nhiên, vì muốn nâng cao trải nghiệm của người dùng khi sử dụng ứng dụng trên Windows Store, Microsoft sẽ không nhìn vào chất lượng của các ứng dụng, họ sẵn sàng loại bỏ tất cả nếu chúng không thể đáp ứng theo chính sách của họ.

Cập nhật đánh giá độ tuổi cho ứng dụng là một quá trình tương đối đơn giản. Các nhà phát triển chỉ cần điền vào một bảng câu hỏi liên quan đến nội dung trong ứng dụng của họ, và chỉ mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành. Vì thế nếu các nhà phát triển không cập nhật cho các ứng dụng của họ, tức là họ đã không cần đến nó, và Microsoft cũng vậy.