Game Studio
Liên kế mạng xã hộiLại thêm một nhà phát triển lớn nữa rời bỏ Windows Phone. Windows 10 Mobile đang phải đối mặt với một tương lai "u ám"?

Windows Phone đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn, các nhà phát triển (và có thể là cả Microsoft) dường như đã không còn quan tâm đến việc đầu tư vào nền tảng này nữa.

Với những tin đồn rằng Microsoft có thể sẽ ngừng bán điện thoại Lumia vào cuối năm nay, cùng với một thực tế rằng thị phần Windows Phone liên tục sụt giảm đến mức không tưởng, thì việc các nhà phát triển bắt đầu từ bỏ nền tảng này chỉ là vấn đề về thời gian - và nó đã thực sự xảy ra. Mới đây, một công ty lớn đã chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng của họ trên Windows Phone. Trong một thông báo gởi cho người dùng, eBay xác nhận rằng họ đã từ bỏ Windows Phone:

"Bắt đầu từ ngày 30 tháng 9, ứng dụng eBay dành cho Windows sẽ không có sẵn trên store. Bạn vẫn có thể mua sắm trên eBay bằng cách truy cập vào eBay.com từ trình duyệt của bạn".

Chưa dừng lại ở đó, một công ty Ấn Độ với phần mềm GOQii cũng đang chuẩn bị cho một quyết định tương tự. GOQii là một phần mềm theo dõi hoạt động thể dục và Windows Phone là một trong những nền tảng được hỗ trợ ngay từ đầu. Nhưng do thị phần giảm nên có vẻ như chiến lược này đang thay đổi. Về lý do tạo sao công ty buộc phải đưa ra quyết định này, thì họ chỉ đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhưng đã giải thích tất cả mọi thứ:

"Có lẽ bạn nên viết thư cho Microsoft và yêu cầu họ gia tăng thị phần của họ, điều này sẽ khuyến khích người khác hỗ trợ cho nền tảng của họ nhiều hơn. Chúng tôi không có lỗi gì ở đây."

Trong hầu hết các trường hợp, khi mà một công ty quyết định loại bỏ ứng dụng Windows Phone của họ, thì người dùng có thể hy vọng rằng một ứng dụng phổ quát (UWP) sẽ được tung ra để thay thế và hỗ trợ cho cả thiết bị Windows 10 và Windows 10 Mobile . Tuy nhiên, ngay thời điểm này, không có dấu hiệu gì cho thấy rằng đó là một kế hoạch, và không ai có thể nói chắc chắn rằng eBay sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Windows 10 với một ứng dụng phổ quát.

Việc loại bỏ ứng dụng chính thức của eBay ra khỏi Windows Phone cũng tương tự như sự ra đi của những công ty nổi tiếng khác như Amazon hay PayPal. Và cũng giống như các công ty khác, khi công bố loại bỏ ứng dụng Windows Phone, họ thường khuyến khích người dùng của họ chuyển sang một nền tảng khác hoặc sử dụng trình duyệt để tiếp tục truy cập vào dịch vụ của họ.

Không nghi ngờ gì nữa, chính việc suy giảm thị phần của Windows Phone đã trở thành lý do "thiết thực nhất" để rất nhiều công ty chuyển sự tập trung của họ sang Android và iOS.

Có phải là lỗi ở Microsoft?

Thật không may, trong khi mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn đối với Windows Phone thì Microsoft dường như không có một động thái gì để ngăn chặn điều này. Họ vẫn “kín tiếng” về tất cả mọi thứ, họ không cho mọi người thấy một chút gì về các kế hoạch di động mà họ đang theo đuổi. Họ chỉ tuyên bố những thông điệp mang tính “trấn an” rằng “chúng tôi cam kết hỗ trợ cho Windows 10 Mobile”, “chúng tôi sẽ phát triển thiết bị mới tuyệt vời hơn"…. Không ai có thể nói chắc chắn liệu Microsoft vẫn muốn phát hành điện thoại mới hay không? Những gì mà một người dùng trung thành nhất có thể hy vọng là điện thoại Surface là có thật, hay một flagship mới chạy Windows 10 Mobile sẽ được ra mắt vào mùa xuân năm 2017. Tuy nhiên, việc Microsoft tiếp tục "bí mật" với các kế hoạch của họ đã vô tình làm cho nền tảng này trở nên tồi tệ hơn, kết quả là các nhà phát triển và người dùng đang dần dần chuyển sang Android hay iOS.

Bạn có nghĩ rằng điện thoại Windows 10 Mobile sẽ có một tương lai tốt đẹp?