Game Studio
Liên kế mạng xã hộiJava là ngôn ngữ hàng đầu trong "Programming Language of 2015" của TIOBE

Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để xem xét lại những ngôn ngữ hàng đầu của năm 2015. Bảng xếp hạng “Programming Language of the Year” của TIOBE là một nguồn tư liệu quan trọng để các lập trình viên có thể nhìn thấy được xu hướng cũng như tham khảo để lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho chính mình.

 

Theo trang TIOBE, Java là ngôn ngữ hàng đầu trong năm 2015. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1996 nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ nằm trong top bảng xếp hạng trên Tiobe index. Java đã dẫn đầu danh sách “Programming Language of the Year” trên trang TIOBE index khi chiếm đến 21,465% trong tất cả các ngôn ngữ được sử dụng để lập trình. Chẳng những vậy, năm 2015 là năm mà ngôn ngữ này đã có sự gia tăng rất lớn (5,94%), đây là mức tăng trưởng cao nhất, Visual Basic .NET xếp thứ 2 trong mức tăng trưởng nhưng chỉ tăng có 1,51% và Python thứ 3 với 1,24%).

Trái ngược với sự gia tăng Java là sự suy giảm Objective-C (-5,88%). Chắc mọi người sẽ đoán rằng nguyên nhân của sự suy giảm này có lẽ là từ khi Apple thông báo rằng sẽ sử dụng ngôn ngữ Swift thay thế cho Objective-C. Tuy nhiên đây không phải là lý do chính nếu chúng ta nhìn vào sự gia tăng của ngôn ngữ Swift (chỉ tăng 0,62%, tăng hạng từ #25 lên #14). Ngoài Objective-C, PHP (-1,08%) và PL/SQL của Oracle (-1.00%) cũng là những ngôn ngữ bị xuống hạng. Những thay đổi thú vị khác chính là: Groovy (từ #82 lên #17), Erlang (từ #89 lên #35), Haskell (từ #96 lên #39) và Rust (từ #126 lên #47), còn Go, Hack và Clojure thì đang chuẩn bị lọt vào top 50.

Tiobe cũng cung cấp bảng thống kê những ngôn ngữ lập trình được vinh danh từ năm 2003 cho đến nay. Đây là những ngôn ngữ được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng mỗi năm của TIOBE Index.

Để biết thêm chi tiết, vui long truy cập trang kết quả của TIOBE tại đây: http://www.tiobe.com/

* Chỉ số TIOBE là chỉ số đánh giá sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình hiện nay và nó được cập nhật một tháng một lần. Các đánh giá này dựa trên số kỹ sư tay nghề cao, số khóa học, các nhà cung cấp bên thứ ba trên toàn thế giới và các công cụ tìm kiếm phổ biến như Bing, Yahoo, Google, Youtube, Wikipedia, Amazon cũng được sử dụng để tính toán xếp hạng. Chỉ số TIOBE không cho thấy ngôn ngữ nào là tốt nhất mà nó chỉ đánh giá sự phổ biến của ngôn ngữ đó.

J.Black