Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google thiết kế lại và bổ sung một số quy định cho “Trung tâm chính sách dành cho nhà phát triển”

Google ngày hôm nay đã “tân trang” lại “Trung tâm chính sách dành cho nhà phát triển” (Developer Program Policy Center) của họ để giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng tìm, đọc và hiểu được các quy định của Google đối với các ứng dụng trên Google Play.

Có thể dễ dàng thấy được trung tâm chính sách mới của Google giờ đây đã có những chủ đề chính với thiết kế “Material Design” đầy màu sắc ví dụ như “Nội dung bị hạn chế” hay “Quyền riêng tư và bảo mật”... Ngoài những thay đổi, Google còn cập nhật các quy định, mở rộng thông tin về chính sách thực thi nhầm giúp giải quyết các hành vi vi phạm, cũng như các ví dụ trực quan, hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác rõ ràng hơn và hướng dẫn chi tiết hơn về những vi phạm thường gặp nhất.

Có thể nói là Google ít hạn chế hơn so với Apple khi nói đến các loại ứng dụng mà họ cho phép trên Google Play, nhưng họ cũng đã tăng cường giám sát nhiều hơn trong những năm qua. Công ty đã lặng lẽ giới thiệu một nhóm nội bộ vào năm 2015, công việc của những người này là tìm kiếm các ứng dụng vi phạm chính sách và xử lý nó. Công ty cũng tự động quét các ứng dụng để tìm những malware cũng như những nội dung vi phạm khác ví dụ như các ứng dụng có chứa nội dung người lớn hoặc những vi phạm về quyền tác giả…

Tuy nhiên, mặc dù Google đã cung cấp rất nhiều hướng dẫn để thông tin cho các nhà phát triển những gì được phép và không được phép trên Google Play như nội dung ứng dụng, hành vi và sử dụng các quảng cáo… nhưng rất nhiều nhà phát triển vẫn nhìn thấy ứng dụng của họ bị từ chối khi họ submit lên store. Google cho biết mục đích họ thiết kế lại “Trung tâm chính sách dành cho nhà phát triển” là để cải thiện cách họ diễn đạt các qui định để giúp cho các nhà phát triển dễ hiểu hơn cũng như dễ dàng tránh được những lỗi không đáng có.

Bây giờ, thay vì một danh sách các chính sách bằng văn bản như trước đây, các phần khác nhau được tổ chức thành các thẻ đầy màu sắc được bố trí trên một mô hình dạng lưới. Điều này giúp cho các nhà phát triển dễ dàng tìm một mục cụ thể nào đó chỉ với một cái nháy mắt, cho dù truy cập vào đây bằng máy tính để bàn hay một thiết bị di động. Kế đó, khi các nhà phát triển truy cập vào một chủ đề nhất định, mục đó có thể sẽ có các ví dụ trực quan về những gì phù hợp và không phù hợp với chính sách, cùng với các hướng dẫn ở mức độ chi tiết hơn rất nhiều.

Những thay đổi trong chính sách

Ngoài những thay đổi về cách hiển thị cho “Trung tâm chính sách dành cho nhà phát triển”, Google cũng đã cập nhật một vài chính sách để nó phù hợp với thực tiễn hiện nay. Nói cách khác, các nhà phát triển ứng dụng lâu năm cũng nên dạo qua đây một vòng để xem những gì đã thay đổi.

Ví dụ, Google đã cập nhật lại chính sách quảng cáo trong đó họ cấm quảng cáo không phù hợp, bao gồm cả những quảng cáo có thể cản trở đến các chức năng của thiết bị; Hay chính sách dữ liệu người dùng cũng được cập nhật trong đó yêu cầu nhà phát triển phải có một chính sách bảo mật và “khai báo” đầy đủ những gì sẽ thu thập, sử dụng và chia sẻ khi thu thập các dữ liệu riêng tư của người dùng….

Bằng cách làm cho các chính sách trở nên rõ ràng hơn cũng như đơn giản hóa các quy tắc của công ty đối với một cộng đồng các nhà phát triển trên toàn thế giới, Google hy vọng việc làm này sẽ nâng cao chất lượng của các ứng dụng trên app store với hàng tỷ người truy cập mỗi tháng. Truy cập vào đây để có một cái nhìn rõ hơn về Trung tâm chính sách dành cho nhà phát triển mới của Google.

J.Black