Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle phát hành phiên bản preview đầu tiên của Android Studio 3.0

Tại hội nghị I/O 2017, Google đã công bố phiên bản preview đầu tiên của Android Studio 3.0.

Android rất quan trọng đối với Google, vì vậy họ sẽ không ngại đầu tư một nguồn lực lớn vào nền tảng Android Studio - đó là nơi mà phần lớn các ứng dụng Android được tạo ra. Chủ đề cho bản phát hành năm nay là tốc độ và sự thông minh. Vì vậy mà tất cả những điều mà Google tập trung cho Android Studio chính là giúp phát triển các ứng dụng nhanh hơn và đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động tốt hơn. Ngay bây giờ các nhà phát triển đã có thể download phiên bản preview này.

Về cơ bản, Android Studio hiện có rất nhiều công cụ định hình (profiling tools). Những công cụ này có thể giúp hà phát triển “chẩn đoán” các vấn đề về hiệu năng trong các ứng dụng của họ. Các nhà phát triển có thể xem các mô tả về CPU, Ram và hoạt động mạng của của ứng dụng trong một timeline. Một điều thú vị nữa là nhà phát triển có thể sữ dụng từng timeline cụ thể được map với các touch events như ấn phím và các sự kiện khác trong ứng dụng để kiểm tra ứng dụng của họ.

Google cũng đẩy nhanh thời gian build đối với các project phức tạp. họ đã thử nghiệm với hơn 100 mô-đun và thời gian build dao động từ vài phút đến vài giây.

Phiên bản 3.0 cũng có một tính năng giúp quá trình gỡ lỗi dễ dàng hơn đáng kể với bất kỳ APK nào, cho dù nó đã được viết bằng Java hay C ++ và bất kể rằng nó được viết bằng cách sử dụng Android Studio hoặc một công cụ khác. Điều này là nhờ một bộ phân tích APK đã được cải tiến rất nhiều so với trước đây. Nó cũng cho phép các nhà phát triển giảm kích thước cho file APK của ứng dụng bằng cách giảm kích thước tệp của hình ảnh, assets và các tệp tin khác.

Android Studio cũng hỗ trợ cho Instant apps. Bằng cách sử dụng Studio, các nhà phát triển có thể chia ứng dụng của họ thành các mô-đun khác nhau, để chúng có thể được load ngay từ bên trong trang kết quả tìm kiếm và hoạt động như một phiên bản gọn nhẹ của ứng dụng, qua đó cung cấp cho người dùng tiềm năng biết về những gì sắp xảy ra.

Các tính năng khác có trong Studio Android 3.0 bao gồm:

  • Hỗ trợ ngôn ngữ Java 8 và API.
  • Layout editor được cải tiến
  • Hỗ trợ cho các adaptive icons trong Android
  • Hỗ trợ XML fonts và các fonts có thể download được
  • Hỗ trợ Android Things
  • Đã cập nhật system images của Android O
  • Hỗ trợ Google Play store trong emulator
  • Hỗ trợ cho điều khiển xoay (rotary controls) của Android Wear trong emulator.

Ngoài ra, Google cũng công bố rằng họ đã đối tác với JetBrains để đưa Kotlin trở thành một ngôn ngữ hạng nhất trong việc viết các ứng dụng Android. Bản preview đầu tiên của Android Studio 3.0 cũng hỗ trợ đầy đủ cho ngôn ngữ lập trình mới này.