Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google mang Play Store lên các smartwatches Android thông qua Android Wear 2.0 Developer Preview 3

Trong một nỗ lực để làm cho các smartwatches Android trở nên độc lập và tự chủ hơn, Google ngày hôm nay cho biết họ đã tạo ra một ứng dụng Play Store dành riêng cho các smartwatches chạy Android Wear OS 2.0. Việc đưa Play Store lên smartwatches sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm và cài đặt ứng dụng trực tiếp trên smartwatches của họ mà không cần phải dùng đến điện thoại.

Trong blogspot chính thức, Google nói rằng họ đã tiến hành rất nhiều khảo sát và hỏi các nhà phát triển rằng họ mong muốn điều gì nhất trong Android Wear? Câu trả lời chỉ đơn giản họ muốn người dùng cuối tìm kiếm ứng dụng dễ dàng hơn, bằng cách cung cấp cho họ một cách thức nào đó để có thể tìm thấy ứng dụng ngay trên chiếc đồng hồ của họ. Và có lẽ Google đã hiểu được vấn đề, vì thế trong phiên bản Android Wear 2.0 Developer Preview 3 vừa được tung ra ngày hôm nay, Play Store (chỉ dành cho các ứng dụng Wear) đã được "port" cho các smartwatches.

Với Google Play trên Android Wear, người dùng có thể duyệt qua các ứng dụng được khuyến cáo trong home view, họ cũng có thể tìm kiếm các ứng dụng khác bằng cách sử dụng giọng nói, bàn phím, chữ viết tay. Và nếu bạn đang nghĩ rằng Google sẽ cắt giảm các tính năng để nhồi nhét Play Store vào smartwatches, thì có lẽ bạn đã nhầm. Người dùng smartwatches sẽ có quyền truy cập đầy đủ các tính năng của Play Store ngay trên smartwatches của họ. Không chỉ chuyển đổi tài khoản mà họ còn có thể quản lý các ứng dụng trong “My Apps”; cài đặt, cập nhật hoặc gỡ bỏ ứng dụng; tham gia alpha và beta test cũng như tùy chọn chỉ cài đặt một ứng dụng trên smartwatches…

Đối với bạn – một nhà phát triển, để làm cho các ứng dụng của bạn có sẵn trên Play Store của Android Wear, chỉ cần làm theo các bước sau. Bạn cần phải chắc chắn ứng dụng Android Wear 2.0 của bạn đã thiết lập minSdkVersion thành 24 hoặc cao hơn, sử dụng runtime permissions model, và được upload qua multi-APK bằng cách sử dụng Play Developer Console. Nếu ứng dụng của bạn hỗ trợ Android Wear 1.0, developer guide cũng đã có những hướng đẫn dành cho bạn.

Động thái này của Goolge khá giống với những gì Apple đang làm trên các Apple Watch: cho phép ứng dụng smartwatches tồn tại một cách độc lập mà không cần phải sử dụng thông qua điện thoại. Tuy nhiên, nó cũng mang đến cho người dùng những trở ngại nhỏ trong việc tìm kiếm các ứng dụng mới như bàn phím nhỏ bé, hạn chế trong việc sử dụng giọng nói để nhập dữ liệu tìm kiếm….

Bên cạnh developer preview 3, Google cũng đã thông báo rằng họ sẽ kéo dài thời hạn phát hành phiên bản hoàn chỉnh ra xa hơn một chút. Google đã quyết định rằng họ sẽ tiếp tục chương trình preview đến đầu năm 2017, đến khi Android Wear 2.0 được cập nhật trên một số smartwatches.