Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google I/O 2016: Google ra mắt Android Studio 2.2 preview với nhiều tính năng hữu ích

Hôm nay tại hội nghị các nhà phát triển, Google I/O 2016, Google đã ra mắt Android Studio 2.2 preview, phiên bản mới nhất của môi trường phát triển tích hợp (IDE) mà công ty đang phát triển. 

Google vừa phát hành Android Studio 2.1 chỉ cách đây 3 tuần, vì vậy bản preview này có vẻ đến sớm hơn khá nhiều so với các phiên bản trước đó. Và Stephanie Cuthbertson, giám đốc sản phẩm dành cho Android của Google, đã cho thấy một danh sách dài với các tính năng mà phiên bản 2.2 mang đến:

  • Layout Editor: Trình thiết kế giao diện người dùng mới này cho phép bạn kéo và thả các widget từ bảng màu palette cho các thiết kế bề mặt hoặc component tree view của ứng dụng, nó cũng cung cấp một blueprint mode để kiểm tra khoảng cách và sắp xếp của các layout, một Properties panel để nhanh chóng chỉnh sửa widget, và một UI builder để chỉnh sửa menu và các file tham chiếu của hệ thống.
  • Constraint Layout: tính năng này cho phép bạn tạo ra các giao diện người dùng một cách linh động mà không cần lồng ghép nhiều layout. Nó được phân phối như một thư viện hỗ trợ chặt chẽ với Android Studio và tương thích ngược với API Level 9. Các khuôn mẫu được tích hợp trong New Project Wizard hiện nay tạo ra một Constraint Layout nhưng bạn cũng có thể nhấp vào bất kỳ layout nào trong Layout Editor mới và chọn Convert to ConstraintLayout.
  • Layout Inspector: Đi sâu vào hệ thống view hierarchy của ứng dụng và phân tích các thuộc tính của mỗi thành phần UI trên màn hình, Android Studio tạo một snapshot của hệ thống view hierarchy hiện tại để bạn có thể kiểm tra, điều này đặc biệt hữu ích khi cố gắng tìm ra một lỗi nào đó.
  • Firebase Plugin: Bạn có thể add Firebase vào một ứng dụng Android mới hoặc hiện có với cửa sổ Assistant mới, và truy cập các tính năng Firebase bên trong IDE (Tools => Firebase). Nhiều trong số các dịch vụ Firebase được Google công bố ngày hôm nay có thể được add vào ứng dụng.
  • Samples Browser: Menu tùy chọn này cho phép bạn tìm thấy các mẫu code Android của Google được cung cấp dựa trên các biểu tượng hiện đang nổi bật (highlight) trong project của bạn. Highlight biến, loại, hoặc phương thức trong code của bạn và sau đó nhấp chuột phải, chọn Find Sample, và bạn sẽ thấy kết quả trong một output box ở phía dưới.
  • CMake và NDK-Build: Nếu bạn đang sử dụng Android NDK, bây giờ bạn có thể xây dựng các ứng dụng  Android CMake và NDK- Build bằng cách chỉ vào Gradle trong các tập tin build hiện có của bạn.
  • Cải thiện công cụ Jack: công cụ Jack được mở rộng hỗ trợ để bạn có thể sử dụng các tính năng ngôn ngữ Java 8 trong các dự án hiện tại của bạn.
  • Sáp nhập Manifest Viewer: Điều hướng đến AndroidManifest.xml của bạn và bấm vào tab Manifest Merged mới ở dưới cùng để xem cách mỗi node của AndroidManifest xử lý các dự án khác nhau.
  • Espresso Test Recorder: Tạo test bây giờ sẽ dễ dàng như đang sử dụng ứng dụng của bạn. Chạy ứng dụng của bạn trong debug mode và bật recording, tính năng này sẽ “bắt” các UI events và chuyển đổi chúng thành Espresso Tests để bạn có thể chạy cục bộ hoặc trong Firebase Test lab.
  • APK Analyzer: Hiểu được nội dung và kích thước của các thành phần khác nhau trong APK của bạn, tránh vấn đề 64K với các file Dex, chẩn đoán các vấn đề cấu hình ProGuard, xem file AndroidManifest.xml được sáp nhập, và kiểm tra các file resources được biên dịch… Tính năng này có thể giúp bạn giảm kích thước của gói ứng dụng (bạn sẽ thấy kích thước tập tin cũng như kích thước của các thành phần khác được download), điều này đặc biệt hữu ích khi phát triển cho thị trường mới nổi.

Trên sân khấu, Cuthbertson cũng chia sẻ rằng 94% của 125 ứng dụng và trò chơi hàng đầu trong Google Play sử dụng Android Studio. Đây là một con số không tệ đối với một IDE vừa ra mắt vào tháng 12 năm 2014. 

Bạn có thể download phiên bản mới cho Windows, Mac, và Linux trực tiếp từ trang Canary. Nếu bạn đang sử dụng Android Studio, bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật trong các thành điều hướng (Help => Check for Update trên Windows/Linux và Android Studio => Check for Updates trên OS X).