Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google I/O 2016: Google giới thiệu Android Instant Apps - khởi chạy ngay lập tức, không cần cài đặt ứng dụng

Google ngày hôm nay đã công bố Android Instant Apps, một dự án mới của công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm sẽ cung cấp cho người dùng một phần của một ứng dụng hiện có, để họ có thể sử dụng mà không cần cài đặt ứng dụng. Cách thức hoạt động rất đơn giản: Instant apps chỉ khởi chạy, không cần cài đặt - tap vào một URL có thể mở một Android Instant Apps ngay cả khi người dùng không cài đặt đầy đủ ứng dụng.

Google cho biết một số trường hợp sử dụng liên quan đến việc truy cập vào một trang nhưng không thường xuyên, hoặc thậm chí chỉ một lần. Mặc dù một ứng dụng có thể cung cấp một trải nghiệm cao cấp thay cho một trang web di động, chẳng hạn như khi bạn muốn trả tiền cho bãi đậu xe, khi bạn muốn tham quan một bảo tàng, hoặc khi bạn muốn chi tiêu tại công viên giải trí. Nhưng hầu hết mọi người không muốn download một ứng dụng đầy đủ cho những lúc như vậy, họ cũng không muốn nó ở lại trên điện thoại của họ sau khi họ đã hoàn thành công việc với nó. Vì thế Instant Apps là một giải pháp tốt nhất cho những người dùng này.

Nếu bạn đóng một Instant Apps, về cơ bản, nó đã biến mất. Nhưng về mặt kỹ thuật nó vẫn tồn tại trong bộ nhớ cache khoảng một vài giờ, phòng trường hợp bạn muốn mở một liên kết như vậy một lần nữa, nhưng hoàn toàn không có ứng dụng trên màn hình chủ của bạn. Android có thể lấy lại dung lượng cache đó nếu nó cần. Và, nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng đó luôn, bạn có thể cài đặt các ứng dụng đầy đủ bằng cách sử dụng nút Install ở góc trên bên phải của Instant Apps.

Mặc dù người dùng điện thoại di động dành phần lớn thời gian của họ cho các ứng dụng, họ vẫn truy cập vào các trang web nhiều hơn. Điều này không quá ngạc nhiên khi mà các Web có rất nhiều thứ để cung cấp, nhưng một trong số những lý do mà người dùng thích sử dụng trang web hơn ứng dụng là các trở ngại trong việc cài đặt ứng dụng. Vì sau tất cả, truy cập vào một trang web có thể được thực hiện chỉ trong một vài tap và trong một vài giây, trong khi cài đặt một ứng dụng Android có thể cần nhiều tap hơn và một vài phút để cài đặt. Thực tế này là một sự thất vọng lớn cho các nhà phát triển đã đầu tư một lượng đáng kể thời gian để xây dựng ứng dụng đẹp và mạnh mẽ.

Android Instant Apps được thiết kế cho các nhà phát triển đã xây dựng xong một ứng dụng Android, không dành những người đang muốn xây dựng một ứng dụng từ đầu. "Vì nó cùng Android API, cùng một mã nguồn, cùng một dự án," giám đốc quản lý sản phẩm Android Instant Apps, Michael Siliski nói. "Trong thực tế, một số nhà phát triển chỉ cần một vài ngày để thiết lập và chạy Android Instant Apps”

Điều đó nói rằng, các nhà phát triển phải module hóa ứng dụng của họ để người dùng chỉ download các bit cần thiết từ Google Play. Đối với một số người, nó có thể mất khá nhiều thời gian hơn để hoàn thành vì nó phụ thuộc rất nhiều vào sự phức tạp của các ứng dụng và các code được cấu trúc như thế nào.

Một điều ngạc nhiên là Android Instant Apps hoạt động trên các thiết bị chạy Jelly Bean trở lên chứ không phải dành riêng cho Android N, nghĩa là sẽ có hơn 1 tỷ người sử dụng. Mặc dù không có giới hạn về số lượng Instant Apps các nhà phát triển có thể làm, nhưng họ cần phải sử dụng các quyền Android Marshmallow hoặc Android N và hạn chế lớn nhất là mỗi module không thể vượt quá 4MB. Mục đích là để các Instant Apps có thể khởi động trong một khoảng thời gian mà có thể "so sánh với một trang web di động," Siliski nói, "đó thường là một vài giây".

Instant Apps cũng tương thích với các liên kết ứng dụng Android. Điều đó có nghĩa là liên kết hiện tại có thể được sử dụng để khởi động Instant Apps – được Google Play Services hỗ trợ. Và vì liên quan đến Google Play Services, điều này có nghĩa là rất nhiều thiết bị Android mà không cài đặt Google Play (bao gồm nhiều điện thoại Android và máy tính bảng ở Trung Quốc..), sẽ không thể sử dụng Android Instant Apps.

Google xem đây là một cách mới để khám phá các ứng dụng bên ngoài Google Play store. Và ngay bây giờ, một số đối tác đang thử Instant Apps như BuzzFeed, B&H Photo Video, Medium, Hotel Tonight, Zumper và Disney. Google lên kế hoạch sẽ từng bước mở rộng và triển khai cho nhiều đối tác hơn trong vài tháng tới. Người dùng Android sẽ bắt đầu thấy Instant Apps "vào cuối năm nay".