Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle giới thiệu Advr, một dự án đưa quảng cáo video vào trong môi trường VR của Area 120

Area 120 (vườn ươm nhân tài của Google) hiện đang thử nghiệm trên một loại hình quảng cáo native dành cho nền tảng thực tế ảo (VR) trên điện thoại di động. Và hôm nay, Google đã sẵn sàng để chia sẻ những ý tưởng đầu tiên về định dạng tiềm năng này cho các nhà phát triển.

Nếu bạn chưa biết Area 120 thì đây là một chút giới thiệu về nó. Area 120 đã được Google ra mắt vào tháng 3 năm 2016 như một cách để giữ chân các tài năng đang làm việc tại công ty, những người làm việc tại Google có thể tự do sử dụng 20% thời gian làm việc của họ để thử nghiệm các ý tưởng mới mà có thể sẽ trở thành các sản phẩm của Google hoặc được tích hợp với các sản phẩm hiện có của Google.

Area 120 của Google hoạt động giống như một chương trình thúc đẩy startup nội bộ ở ngay bên trong công ty. Nhân viên sẽ làm việc với chương trình trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó Google chọn ra một vài nhóm để cùng tham gia. Mỗi một "lớp" sẽ có khoảng 15 team làm việc để hoàn thành ý tưởng của họ trong suốt 6 tháng. Trong thời gian này, các nhân viên sẽ không làm những công việc hằng ngày của họ nữa mà chỉ tập trung vào dự án của họ tại Area 120. Nếu dự án thành công, những nhân viên này sẽ được tiếp tục làm việc với dự án của họ; Nếu không, họ sẽ quay trở lại làm việc tại Google, trong một vai trò khác.

Không phải tất cả các dự án tại Area 120 đều được thành công và được “public” ra ngoài để mọi người biết. Một số chỉ được sử dụng nội bộ hoặc chỉ với những tester được lựa chọn. Chỉ một số ít dự án được công chúng biết đến ví dụ như như Uptime, một ứng cho phép bạn xem video cùng lúc với bạn bè của mình, đồng thời bạn có thể bình luận và trò chuyện với nhau. Ngoài ra còn có các dự án khác nhưng Google chưa giới thiệu bất kỳ dự án nào cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên với Advr (định dạng quảng cáo video trong VR mà chúng ta đã đề cập bên trên), Google dường như rất tin tưởng vào tiềm năng của nó, họ thậm chí còn lập một trang web riêng để các nhà phát triển có thể tham gia thử nghiệm.

Dự án Advr là một thử nghiệm tập trung vào việc xác định là liệu quảng cáo video có thể hoạt động được trong VR hay không và nếu có, chúng sẽ hoạt động như thế nào.

Đội ngũ nghiên cứu dự án này đã phát triển một plug-in cho Unity để hiển thị quảng cáo trong môi trường VR. Advr sẽ hiển thị cho người dùng một khối lập phương (cube), người dùng có thể tương tác với khối lập phương này bằng cách nhấn vào nó hoặc nhìn thẳng vào nó trong vài giây. Khối lập phương này sẽ mở một trình phát video trong đó hiển thị một quảng cáo video mà người xem có thể đóng lại trước khi quảng cáo hoàn tất.

Sau khi nhìn thấy "kết quả đáng khích lệ" từ một số đối tác tham gia thử nghiệm, Google nói rằng họ rất quan tâm đến việc hợp tác với cộng đồng các nhà phát triển để ý tưởng quảng cáo này phát triển trên Cardboard (Android và iOS), Daydream và Samsung Gear VR. Do đó Google đã phát hành một SDK (giai đoạn đầu) cho quảng cáo này và nếu các nhà phát triển VR muốn thử nghiệm, họ có thể điền vào biểu mẫu này để đăng ký chương trình truy cập sớm của Google.

Việc ra mắt Advr không có nghĩa là Google nghĩ rằng quảng cáo trong VR nên hoạt động giống như thế, đây chỉ là ý tưởng của họ vào thời điểm này. Tuy nhiên, nếu Advr thành công, nó sẽ là một ví dụ chính xác về những gì Area 120 có thể làm được.

Mặc dù VR vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển, nhưng thị trường tương lai của nó rất khả quan: IDC dự đoán những chiếc kính VR và AR được ship đến tay người dùng sẽ tăng gấp 10 lần trong 4 năm tới. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ khá khó khăn để các nhà phát triển có thể kiếm được tiền từ VR trong giai đoạn hiện tại.

Các công ty khác cũng đã bắt đầu giải quyết vấn đề này: Năm ngoái, công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc, Minkonet, đã phát triển một nền tảng gọi là Swing Ads, cho phép các nhà quảng cáo đặt quảng cáo 3D bên trong các game đang live-streaming.

Trong khi đó thì Google liên tục xây dựng các công cụ để tạo ra nội dung VR. Gần đây họ đã mua lại Owlchemy Labs, nhà sản xuất tựa game Job Simulator khá nổi tiếng. Google cũng mua lại Tilt Brush và phát hành Google Earth cho VR. Hay tại hội nghị Google I / O năm nay, Google cũng đã công bố rằng nền tảng nền tảng Daydream VR của họ sẽ sớm hỗ trợ một chiếc kính VR độc lập mới từ các đối tác HTC và Lenovo. Google cũng tiết lộ một bản cập nhật phần mềm cho nền tảng Daydream VR, cũng như hàng loạt công cụ phát triển VR. Và gần đây nhất định dạng video VR180 mà Google đã tung ra để chuẩn hóa việc tạo nội dung VR khi chia sẻ trên YouTube.