Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google đang thử nghiệm 2 tính năng mới cho Play Store: ẩn-hiện ứng dụng đã cài đặt và hiễn thị các ứng dụng có thể gỡ bỏ khi thiếu bộ nhớ

Thời gian gần đây Google đang cố gắng thử nghiệm các tính năng mới để làm cho Google Play Store của họ trở nên hoàn thiện hơn. Mới đây một số người đã cho biết là Google đang thử nghiệm 2 tính năng mới cho Google Play Store, một tính năng liên quan đến việc ẩn/hiện các ứng dụng đã cài đặt và một tính năng gợi ý gỡ bỏ ứng dụng trên thiết bị.

Có hàng triệu ứng dụng trên Play Store. Nếu bạn muốn tìm thấy một ứng dụng thích hợp với bạn, nó cũng giống như việc “mò kim đáy biển”. Điều duy nhất để bạn tìm kiếm một ứng dụng trên Play Store “dễ dàng hơn một chút” là khi bạn biết tên cụ thể của ứng dụng mà bạn đang tìm. Nếu không, việc chỉ tìm kiếm bằng cách duyệt qua các ứng dụng trên store sẽ là một công việc vô cùng vất vả. Tuy nhiên, Play Store đã giúp cho bạn tìm kiếm dễ dàng hơn bằng cách tạo ra các khu vực như Top Paid Apps, Top Free Apps, vv… Mặc dù vậy, Play Store vẫn chưa thực sự hoàn hảo, nhiều lúc bạn sẽ tình cờ gặp các ứng dụng mà bạn đã cài đặt rồi, vì chúng có thể được đặc trưng trong các khu vực "Top". Bạn có thể nhìn thấy các ứng dụng như vậy với nhãn “Installed". Vâng, không có gì gọi là “giúp đỡ” ở đây.

Thấy được nhược điểm và cố gắng để người dùng tìm kiếm hiệu quả hơn, Google đang thử nghiệm một tính năng mới cho Google Play Store. Google sẽ cung cấp một nút để bạn có thể loại bỏ các ứng dụng mà bạn đã cài đặt. Đó là một nút “bật-tắt” xuất hiện ở trên cùng của danh sách. Ý tưởng đằng sau tính năng mới này là cho phép người dùng lựa chọn việc thấy hoặc không thấy các ứng dụng mà họ đã cài đặt từ kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ giúp cho người dùng thấy được một danh sách “sạch” với các ứng dụng mà họ chưa cài đặt. Về phần các nhà phát triển, nó giúp cho các ứng dụng của họ có nhiều cơ hội được người dùng nhìn thấy.

 

 

Ngoài ra, Google cũng được cho là sẽ bổ sung một tính năng “gợi ý gỡ bỏ ứng dụng” cho Google Play Store. Tính năng này được thiết kế để hiển thị cho người dùng thấy tất cả những ứng dụng có thể gỡ bỏ, để họ có thể lấy lại dung lượng bộ nhớ trong thiết bị của họ.

Tất nhiên, bên cạnh các ứng dụng, bộ nhớ thiết bị Android cũng được sử dụng bởi video, hình ảnh, các tập tin media, và dữ liệu lưu trữ từ các ứng dụng và Chrome. Tất cả đều có khả năng và có thể ngăn cản người dùng cài đặt một ứng dụng mới. Tuy nhiên “tính năng quản lý gỡ bỏ cài đặt” chỉ khuyến cáo gỡ bỏ các ứng dụng có thể được gở bỏ, nếu muốn xóa các tập tin media, người dùng phải tự vào Setting>Storage để xóa.

Khi cài đặt ứng dụng mà thiếu bộ nhớ, Google Play sẽ hiển thị bao nhiêu dung lượng cần thiết cho cài đặt và bao nhiêu dung lượng có thể lấy lại từ mỗi ứng dụng mà nó giới thiệu để gỡ bỏ. Như đã nói, nó chỉ nhắm vào ứng dụng nên người dùng chỉ có thể thấy các ứng dụng được liệt kê để gỡ bỏ.

Cái hay ở tính năng này là nó không chỉ đề xuất các ứng dụng để gở bỏ dựa trên kích thước của chúng, mà những ứng dụng bạn không thường xuyên sử dụng cũng được hiễn thị, được sắp xếp theo kích thước. Sau đó bạn có thể check những cái bạn muốn gỡ bỏ, và bấm vào nút "Continue" để hoàn thành việc gỡ bỏ đồng loạt.

Các điện thoại Android cao cấp ít có khả năng thiếu bộ nhớ lưu trữ, nhưng vẫn còn rất nhiều thiết bị Android rẻ tiền với dung lượng khá hạn chế đang được sử dụng. Đó là chưa kể ngày nay, các game chất lượng cần rất nhiều dung lượng bộ nhớ, chẳng hạn như LEGO Star Wars, cần 1.17GB dung lượng bộ nhớ để cài đặt. Do đó, tính năng này có thể hữu ích với rất nhiều người.

Google vẫn chưa quyết định liệu có nên tung các tính năng này ra cho toàn bộ người dùng Android hay không, nhưng với những “lợi ích” mà chúng mang lại, nhiều khả năng sẽ được bổ sung cho Google Play Store.