Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle công bố danh sách các ứng dụng và game đề cử cho Google Play Awards 2018

Google đã chính thức công bố các ứng dụng đề cử cho Google Play Awards 2018. Các ứng dụng và game Android xuất sắc nhất sẽ nhận được giải thưởng vào ngày 7 tháng 5 - một ngày trước khi hội nghị các nhà phát triển Google I/O 2018 diễn ra.

Nếu như Google có đến 12 hạng mục trong năm 2017, thì năm nay con số này đã giảm xuống còn 9 hạng mục. Tuy nhiên, có 3 hạng mục mới cho năm 2018 gồm: "tốt nhất cho cuộc sống"(well-being), "hỗ trợ/trợ năng" (accessibility), và "tác động xã hội" (social impact).

Google giải thích rằng các ứng dụng được đề cử được chọn lựa bởi “nhiều đội ngũ khác nhau của Google và tất cả chúng đều đáp ứng các ngưỡng tiêu chí của Android Vitals (một hệ thống chỉ số dành cho các ứng dụng Android), xếp hạng sao cao và được phát hành hoặc có một bản cập nhật lớn kể từ tháng 4 năm 2017”.

Google Play Awards đã được tổ chức qua nhiều năm và đây là một trong những cách để Google vinh danh các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới vì đã tạo ra các ứng dụng và game Android tập trung vào chất lượng, thiết kế, hiệu năng và sáng tạo.

Dưới đây là 9 hạng mục (mỗi hạng mục có 5 đề cử) được Google công bố:

Ứng dụng tốt nhất cho cuộc sống

“Ứng dụng giúp mọi người có được một cuộc sống tốt hơn, tập trung vào thiết kế và có các chiến lược tốt trong việc tương tác với người dùng” là những gì Google mô tả về hạng mục này. Các ứng cử viên là:

Ứng dụng hỗ trợ/trợ năng tốt nhất

Hạng mục này được mô tả là “ứng dụng hoặc game cho phép tương tác với thiết bị theo một cách sáng tạo, phục vụ người khuyết tật hoặc các nhu cầu đặc biệt khác.” Các ứng cử viên là:

Ứng dụng và Game gây tác động tốt cho xã hội

Hạng mục này được Google mô tả là "ứng dụng hoặc game tạo tác động tích cực trong cộng đồng trên toàn thế giới (tập trung vào sức khỏe, giáo dục, người tị nạn, có các chức năng tài chính và gây quỹ...)". Các ứng cử viên là:

Game Indie nổi bật nhất

Hạng mục này được mô tả là "Game từ các nhà phát triển độc lập tập trung vào thiết kế nghệ thuật, cơ chế gameplay và đầu tư tốt ở mức độ tổng thể (đẹp, mượt...)". Các ứng cử viên trong hạng mục này bao gồm:

Game xây dựng cộng đồng tốt nhất

Hạng mục này được mô tả là “game được xây dựng để kết nối các game thủ lại với nhau, khuyến khích tương tác xã hội và xây dựng cộng đồng”. Những game được đề cử là:

Ứng dụng và Game có trải nghiệm AR hoặc VR tốt nhất

Hạng mục này được mô tả là “các ứng dụng hoặc game mang đến những trải nghiệm hấp dẫn và phong phú bằng cách sử dụng ARCore một cách tối ưu hoặc các giao diện người dùng của Daydream”. Các ứng cử viên là:

Ứng dụng và game tốt nhất dành cho tất cả người dùng

Hạng mục này được mô tả là “ứng dụng hoặc game có hiệu suất, được bản địa hóa (localization) và phù hợp với văn hóa (culturalization) của thị trường mới nổi”. Các ứng cử viên là:

Ứng dụng Startup nổi bật nhất

Hạng mục này được mô tả là “ứng dụng từ nhà phát triển mới nhưng vẫn cung cấp được trải nghiệm độc đáo và đạt được mức tăng trưởng (cài đặt) tốt, “Android-first”, và trên hết là phù hợp với các định nghĩa về startup của Google”. Các ứng cử viên là:

Ứng dụng và Game đột phá nhất 

Hạng mục này được mô tả là "ứng dụng hoặc game mới có thiết kế tổng thể tuyệt vời, trải nghiệm người dùng, mức độ tương tác và tỷ lệ giữ chân người dùng tốt, cũng như đạt được mức tăng trưởng (cài đặt) tốt”. Các ứng cử viên là:

Chiến thắng được một trong các hạng mục sẽ làm ứng dụng hoặc game trở nên nổi bật hơn và được nhiều người biết đến hơn. Tuy vậy, lọt vào danh sách đề cử cũng được xem là một thành công lớn và có thể sẽ mang đến nhiều lượt download hơn. Đó là những phần quà xứng đáng nhất dành cho các nhà phát triển, những người đã cho ra các ứng dụng và game tốt nhất trong năm vừa qua.