Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google có kế hoạch mới đối với các ứng dụng kém chất lượng đang được phân phối trong Play Store

Google đã công bố một hệ thống chỉ số hoàn toàn mới dành cho các ứng dụng Android, được gọi là Android Vitals, và các chỉ số này sẽ giúp cho Google dọn dẹp hàng loạt ứng dụng kém chất lượng.

Mặc dù Google đã mất rất nhiều thời gian để khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng có chất lượng cao cho Play Store, nhưng những nỗ lực của họ không phải lúc nào cũng thành công. Vậy là gã khổng lồ tìm kiếm có một kế hoạch mới để định hình chất lượng ứng dụng Android: đối với những ứng dụng hoạt động kém về tính ổn định và năng suất, Google sẽ hạn chế sự xuất hiện của chúng trong Play Store.

Tất cả chúng ta đều biết rằng trong khi Apple rất khắc khe về mặt chất lượng ứng dụng trước khi chúng được phân phối trên App Store thì Google lại tỏ ra khá thoải mái trong việc giám định chất lượng ứng dụng. Kết quả là mặc dù Play Store dễ dàng thu hút các nhà phát triển mới và là một môi trường tốt để tạo điều kiện cho sự sáng tạo nhiều hơn, nhưng chất lượng của một số ứng dụng lại là một vấn đề lớn đối với nó: Một số ứng dụng thì treo liên tục; Một số ứng dụng thì ngẫu nhiên bị đứng; Một số ứng dụng thì “ra sức đốt pin” của người dùng….

Vì vậy, Google một lần nữa khẳng định lại cam kết của họ trong việc cải thiện trải nghiệm và hiệu suất tổng thể của ứng dụng Android với Android vitals. Google sẽ tập trung vào tốc độ, tính bảo mật và tính ổn định của ứng dụng Android. Giờ đây, các nhà phát triển có thể thấy các chỉ số (metrics) và điểm số khác nhau về độ ổn định, thời gian render và mức sử dụng pin của ứng dụng. Cụ thể hơn, Google sẽ nhìn vào những điều sau:

  • Tỉ lệ ứng dụng không phản hồi (App not respondin - ANR)
  • Tỷ lệ treo (crash)
  • Rendering chậm chạp
  • Đứng khung hình
  • Chế độ sáng bị kẹt (ứng dụng làm cho thiết bị luôn sáng nhiều hơn một giờ)
  • Đánh thức thiếc bị một cách quá mức (ứng dụng đánh thức thiết bị hơn 10 lần một giờ)

Bằng cách sử dụng các chỉ số này, Google sẽ nhìn thấy một bảng xếp hạng ứng dụng mới. Và nếu ứng dụng nào nằm trong ¼ dưới cùng, chúng sẽ bị Google “trừng phạt”.

Hồi tháng 2, Goolge thông báo rằng hiệu suất của một ứng dụng sẽ ảnh hưởng đến “tính quảng cáo" của nó. Do đó theo kế hoạch này của Google, các ứng dụng không đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về các số liệu nói trên - ứng dụng nằm dưới ngưỡng 25%, chúng sẽ không được hiển thị trong Play Store. Về cơ bản nó cũng như bị xóa khỏi Store và các nhà phát triển cần phải làm việc lại với các ứng dụng này nếu muốn người dùng nhìn thấy chúng.

Với hàng triệu ứng dụng hiện đang được phân phối, Play Store của Google trong những năm gần đây đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày nặng vì các ứng dụng giả mạo, ứng dụng có chất lượng thấp và các phần mềm độc hại. Do đó, kế hoạch mới của Google hứa hẹn sẽ thắt chặc hơn các tiêu chuẩn chất lượng. Và đây chắc chắn là một sự thay đổi đáng hoan nghênh.