Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Google áp dụng phương pháp mới để giảm hơn 65% kích thước bản cập nhật cho các ứng dụng Android

Google vừa thông báo rằng họ đã bắt đầu sử dụng một phương pháp mới để làm cho bản cập nhật của các ứng dụng Android trở nên gọn nhẹ hơn.

Bất kỳ ai sở hữu điện thoại Android đều biết, cập nhật mới cho các ứng dụng là một điều khá thường xuyên nếu họ cài đặt nhiều ứng dụng phổ biến. Và đôi khi cập nhật ứng dụng trở thành một điều khó chịu vì chúng sử dụng hết dung lượng mạng di động của họ, kéo theo một khoảng phí lớn chỉ để cập nhật. Hôm nay, Google đã công bố một phương pháp mới để giảm đáng kể kích thước của bản cập nhật, giúp người dùng tiết kiệm được một khoảng tiền khi cập nhật thông qua mạng di động.

Trong bài viết, Google đã mô tả về một phương pháp mới được gọi là “File-by-File patching”. Trước đây, ứng dụng Android được cập nhật bằng cách download toàn bộ tập tin APK của ứng dụng. Giữa năm 2016, Google bắt đầu sử dụng thuật toán “bsdiff” để cắt giảm 47% kích thước tập tin cần download. Phương pháp “File-by-File patching” còn mạnh mẽ hơn nữa, nó có thể giảm hơn 65% kích thước tập tin của bản cập nhật. Trong thực tế, một số bản cập nhật ứng dụng có thể được cắt giảm hơn 90% bằng phương pháp mới này (ví dụ như ứng dụng Netflix, giảm từ 16.2MB xuống còn 1.2MB với “File-by-File patching”, trong khi phương pháp bsdiff chỉ giảm xuống còn 7.7MB).

Mặc dù phương pháp này sẽ giúp người dùng tiết kiệm dữ liệu mạng di động bằng cách download một bản cập nhật nhỏ gọn, cũng như chiếm ít dung lượng bộ nhớ trên thiết bị di động hơn. Nhưng nó cũng kèm theo một điểm yếu vì việc giải nén các tập tin đã download và thay thế chúng cho những tập tin hiện có trên thiết bị là một quá trình phức tạp và có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt là trên các thiết bị cũ với bộ vi xử lý yếu. Đó cũng là lý do tại sao Google làm cho phương pháp mới này có thể hoạt động dưới nền, để người dùng không cần phải chú ý đến nó.

Mặc dù Google đang cố gắng để giúp người dùng thông qua các phương pháp giảm dung lượng của bản cập nhật, họ cũng khuyến khích các nhà phát triển nên chủ động làm giảm kích thước cho bản cập nhật, thông qua một số gợi ý đã công bố. Ngoài ra, “File-by-File patching” là mã nguồn mở, vì vậy nếu bạn muốn đóng góp vào việc giảm kích thước tập tin bằng ý tưởng của bạn, hãy truy cập vào liên kết này.