Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGitHub cập nhật tính năng mới cho Atom để các lập trình viên cộng tác code dễ dàng hơn

GitHub ngày hôm nay đã công bố một tính năng mới dành cho Atom text editor. Tính năng này sẽ giúp cho các lập trình viên làm việc với nhau trên một bộ code được dễ dàng hơn. Được gọi là Teletype, nó được thiết kế để cho phép các nhà phát triển có được một trải nghiệm cộng tác tốt hơn trong công việc phát triển của họ.

Nhà phát triển có thể tạo một session Teletype từ Atom và chia sẻ liên kết đó với các cộng tác viên của họ. Tại thời điểm đó, hệ thống sẽ stream nội dung editor của một người dùng tới các cộng tác viên khác của họ. Bất cứ lúc nào, một cộng tác viên khác cũng đều có thể bắt đầu nhập code riêng của họ và nhiều người cũng có thể làm việc cùng một lúc trong cùng một tài liệu.

Tính năng này không có hệ thống chat hoặc hội thảo bằng giọng nói, vì vậy những người muốn nói chuyện về công việc họ đang làm sẽ phải sử dụng các dịch vụ bên ngoài, như Google Hangouts, Slack hoặc Skype.

Cộng tác trực tiếp trong việc biên tập văn bản không có gì là quá mới mẻ trong thời điểm này, nhưng cách tiếp cận của GitHub được thiết kế để giúp giải quyết những hạn chế của các hệ thống cộng tác hiện có trên thị trường. Ví dụ như mặc dù Google Docs hoạt động tốt khi cộng tác trên các file xử lý văn bản, nhưng nó thiếu các tính năng chính dành cho người lập trình. Các hệ thống khác thì yêu cầu code phải được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, có nghĩa là những người làm việc ở cạnh nhau nhưng lại ở xa kho chính sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ khi một người nhập văn bản và khi nó xuất hiện trên các màn hình khác. Chia sẻ màn hình là một cách giải quyết khác mà mọi người đã thử, nhưng hệ thống đó không hoạt động tốt khi nhiều người đang cố gắng để cùng một lúc kiểm soát một máy tính. Thêm vào đó, nó cũng sinh ra vấn đề xung quanh như độ trễ kết nối, sự riêng tư vì người dùng có thể sẽ phải chia sẻ toàn bộ màn hình.

Teletype có thể cải tiến các quy trình phát triển của công ty bằng cách cho phép các nhà phát triển dễ dàng nhận được phản hồi tức thì về code mà họ đang viết. Hơn nữa, tính năng hỗ trợ cho các sessions cộng tác nhanh có thể khiến quá trình này trở nên phổ biến ở các công ty mà không muốn thiết lập các máy trạm lập trình cặp chuyên dụng.

Ngoài ra, Teletype cho phép mỗi người dùng được phép giữ các themes, key bindings và các plugin yêu thích của họ. Điều này khá quan trọng vì có nhiều người muốn thiết lập để Atom làm việc theo một cách riêng biệt mà có thể giúp họ làm việc hiệu quả hơn, nhưng điều này cũng có thể cản trở năng suất của những người không quen với một cấu hình cụ thể.

Nhà phát triển vẫn phải tìm ra một số hạn chế quan trọng khi sử dụng Teletype. Quan trọng nhất là máy chủ (host) phụ trách chia sẻ nội dung của nó với các máy kết nối khác. Điều đó có nghĩa là số lượng kết nối bị hạn chế bởi băng thông và các tài nguyên tính toán có sẵn trên máy tính đó. Tuy nhiên, Teletype được xây dựng sao cho số người có thể làm việc trên cùng một file sẽ nhỏ hơn tổng số kết nối mà một máy có thể chứa được.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Teletype có thể truy cập vào đây. 

Xem thêm:

GitHub

Atom

text editor