Game Studio
Liên kế mạng xã hộiFlurry: Kỳ nghỉ lễ vừa qua Apple tiếp tục thống trị doanh số bán hàng, nhưng Samsung mới là người ấn tượng nhất

Mỗi năm, tuần nghĩ lễ Giáng sinh mang đến một cơ hội lớn cho các nhà sản xuất thiết bị di động cũng như những nhà phát triển ứng dụng, các nhà sản xuất thì bán được nhiều điện thoại hơn trong khi các nhà phát triển thì các sản phẩm của họ có nhiều cơ hội hơn để được cài đặt trên các thiết bị mới.

Theo Flurry Analytics, Apple đã có một kỳ nghỉ lễ 2017 rất tốt đẹp, giúp họ một lần nữa giữ vị trí hàng đầu trong trong lĩnh vực smartphone và tablet mới được kích hoạt trong kỳ nghỉ lễ. Mặc dù vẫn thống trị bảng xếp hạng, nhưng thị phần của Apple vẫn giữ nguyên ở mức 44% so với năm 2016. Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Apple là Samsung đã tăng thêm 5% thị phần, nhảy từ 21% trong năm 2016 lên 26% trong năm nay.

Lưu ý là các dữ liệu được cung cấp từ công ty quảng cáo và phân tích di động Flurry (thuộc Yahoo). Flurry đã kiểm tra hơn 940.000 ứng dụng có sử dụng công cụ theo dõi và phân tích của họ để biết được các thiết bị nào đã được mua/kích hoạt và các được ứng dụng nào lần đầu tiên được download và cài đặt.

Một điều đáng ngạc nhiên là tỷ lệ kích hoạt của Apple phần lớn được đóng góp bởi iPhone 7 và iPhone 6, và sau đó là iPhone X. IPhone 8 và 8 Plus mới chỉ khiêm tốn ở vị trí thứ 5 và 7. Flurry đoán rằng việc các iPhone cũ chiếm đa số đã chứng minh rằng "sự quan tâm của người dùng đối với chi phí vẫn còn rất lớn" dù chi phí tiếp thị cho các điện thoại hàng đầu là rất lớn.

Về phía Android, đáng lưu ý là Google đã không xuất hiện trong bảng xếp hạng dù họ đã dành nhiều công sức quảng bá khi công bố Pixel 2. Flurry cho rằng có lẽ Google có quá ít mẫu mã và chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp, nên điện thoại Pixel dù tốt nhưng vẫn "không gây được sự chú ý của người dùng".

Huawei, Xiaomi, Motorola, LG và Oppo, 5 hãng điện thoại Android lớn luôn góp mặt trong bảng xếp hạng đều đã đạt được một tỷ lệ cao hơn trong năm 2017 này. Xiaomi, Motorola, LG và Oppo tăng thêm 1% (cả 4 hãng đều đạt được 3%) trong khi đó Huawei tăng từ 3% trong năm 2016 lên 5% trong năm nay. Mặc dù doanh số bán ra của loa thông minh Echo tăng mạnh, nhưng Amazon đã bị loại ra khỏi danh sách để nhường chổ cho Vivo vì năm qua hãng này đã rất thành công tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Flurry cũng lưu ý rằng các phablets - điện thoại với màn hình 5 inch đến 6,9 inch - đã trở thành thiết bị "thống trị toàn cầu", vượt qua điện thoại màn hình 3,5 inch đến 4,9 inch khi chiếm đến 53% các thiết bị mới được kích hoạt trong kỳ nghỉ lễ. Lý do lớn nhất có lẽ là vì chúng đã "loại bỏ nhu cầu sử dụng cùng lúc máy tính bảng và điện thoại vừa hoặc nhỏ". Với màn hình hiển thị đầy đủ đã trở thành tiêu chuẩn vào năm 2017, phablets hiễn nhiên nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng khi chọn mua hoặc làm quà biếu.

Báo cáo đầy đủ có thể được tìm thấy tại đây.

Xem thêm:

Apple

Samsung

Flurry