Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Facebook hợp tác với Unity để tạo ra một nền tảng chơi game mới, hứa hẹn sẽ là đối thủ cạnh tranh với Steam

Facebook đang có những bước đi để cạnh tranh với nền tảng Steam của Valve hoặc chỉ đơn giản là họ đang cố gắng để giành lại những khoảng doanh thu bị mất khi người dùng của họ đang dần dần chuyển sang nền tảng di động.

Facebook vừa công bố rằng họ đã hợp tác với nhà sản xuất game engine nổi tiếng - Unity Technologies - để xây dựng một “nền tảng chơi game hoàn toàn mới”. Được đặt tên là “Facebook PC Gaming Platform”, đây là sẽ là một "trung tâm ứng dụng desktop có thể download" (downloadable desktop hub) với phần lớn là các tựa game casual của Facebook và các game được làm từ Unity engine.

Bắt đầu từ ngày hôm nay cho đến hết ngày 31 tháng 8, các nhà phát triển có thể đăng ký để truy cập vào phiên bản alpha của Unity 5.4, bản build này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và tạo ra các game để dưa chúng vào nền tảng chơi game mới của Facebook. "Tích hợp công cụ cho phép dễ dàng truy cập vào mạng lưới Facebook là một phần quan trọng để các nhà phát triển có thể tìm thấy được thành công mà họ xứng đáng được nhận", phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Unity, Elliot Solomon, đã viết.

Trước đây, các nhà phát triển Unity phải làm việc với Facebook SDK để có thể mang các game của họ đến với nền tảng web của Facebook. Với tính năng “Export to Facebook” mới trong bản alpha build của Unity 5.4, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, Facebook cũng đã hợp tác với Unity để hỗ trợ phát triển game cho Oculus VR.

Facebook đã từng là ngôi nhà của những game mạng xã hội, đỉnh cao của nó là đạt 257 triệu đô la trong quý 4 năm 2014. Sau đó con số này giảm xuống còn 197 triệu đô la trong quý vừa rồi vì game thủ dần dần chuyển sang các ứng dụng di động. Nhưng Facebook vẫn tự hào rằng vẫn còn hơn 650 triệu người dùng đang chơi các game của họ mỗi tháng. Facebook cũng đã chi trả cho các nhà phát triển game hơn 8 tỷ đô la kể từ năm 2010, và chỉ riêng năm 2015 là 2,5 tỷ đô la.

Về “Facebook PC Gaming Platform”, dưới đây là những gì chúng ta có thể biết về nó:

  • Nó sẽ chạy trên các hệ điều hành của PC chứ không dành riêng cho Windows.
  • Nó sẽ cung cung cấp một môi trường chơi game thực sự “yên tĩnh”, tức là game thủ sẽ không bị quấy nhiễu các tính năng khác của Facebook như News Feed.
  • Nó sẽ hỗ trợ các casual game truyền thống của Facebook, các game di động được port từ iOS và Android, và Unity cũng nói rằng họ sẽ có thể hỗ trợ thêm nhiều game hardcore giống như các game bạn thường thấy trên Steam hoặc consoles. Tuy nhiên, vẫn chưa có kế hoạch về các thể loại cũng như các thông số kỹ thuật.
  • Nó cũng sẽ cung cấp tính năng tìm kiếm để game thủ có thể tìm thấy các tựa game mà họ muốn chơi.
  • Facebook sẽ phân chia doanh thu với các nhà phát triển, tuy nhiên họ vẫn chưa đưa ra con số cụ thể.

Ngay bây giờ các nhà phát triển Unity đã có thể đăng ký tại đây để có thể sớm truy cập vào tính năng “Export to Facebook” mới trong bản alpha build của Unity 5.4 và xây dứng các game cho Facebook.