Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Facebook bất ngờ thông báo sẽ đóng cửa nền tảng phát triển Parse vào 28 tháng 1 năm 2017

Facebook vừa thông báo rằng họ đang chấm dứt “chương trình phụ trợ di động dưới dạng dịch vụ” (MbaaS - Mobile Backend as a Service) Parse của họ. "Chúng tôi tự hào rằng chúng tôi đã giúp đỡ rất nhiều người xây dựng các ứng dụng di động tuyệt vời, nhưng chúng tôi cần phải tập trung nguồn lực vào những nơi khác", Giám đốc công nghệ Parse của Facebook, Kevin Lacker, đã viết trong một bài đăng trên blog. Đây thực sự là một quyết định gây bất ngờ với nhiều người bởi vì Facebook vẫn thường xuyên cập nhật các tính năng cho Parse cũng như đều đặn mở mã nguồn cho các SDKs.

Parse vẫn sẽ hoạt động cho đến ngày 28 tháng 1 năm 2017, vì vậy các nhà phát triển có khá nhiều thời gian để chuyển sản phẩm của họ san các nền tảng khác. Nhưng với 600.000 ứng dụng đã được xây dựng trên nền tảng này, đây thực sự là một điều đáng tiếc. Ngoài ra, buộc nhà phát triển phải thay đổi, đặc biệt là những người đã quá lệ thuộc vào nền tảng này, có thể sẽ làm lung lay niềm tin của họ đối với Facebook. Trong tương lai nếu Facebook mở ra các cơ hội khác cho các nhà phát triển, giống như bot chat SDK, họ có thể e ngại trong việc đầu tư thời gian và nguồn lực vào các nền tảng của một công ty mà có một lịch sử “nghèo” về khả năng hỗ trợ.

Parse và giám đốc điều hành/đồng sáng lập của nó, Ilya Sukhar đã rất nổi bật trong bài phát biểu tại hội nghị các phát triển của Facebook. Tuy nhiên, việc Sukhar rời khỏi Facebook hồi năm ngoái là những điều cuối cùng chúng ta được nghe về dịch vụ này. Dưới đây là một đoạn video về những gì Parse có thể làm:

 

 

"Chúng tôi hiểu rằng đây sẽ không phải là một quá trình chuyển đổi dễ dàng, và chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để làm cho quá trình này trở nên dễ dàng nhất có thể," đồng sáng lập của Parse, Kevin Lacker viết trong thông báo ngày hôm nay. "Chúng tôi cam kết sẽ duy trì dịch vụ trong suốt thời gian này, và đang cung cấp một số công cụ giúp di chuyển ứng dụng sang các dịch vụ khác."

Công ty cho biết họ sẽ cung cấp một số công cụ chuyển cơ sở dữ liệu và họ cũng sẽ mở mã nguồn cho Parse Server để các nhà phát triển có thể chạy hầu hết các Parse APIs từ các máy chủ Node.js của riêng họ (hoặc một hosted trên một nền tảng chẳng hạn như Heroku).

Facebook đã mua Parse vào năm 2013 với giá 85 triệu USD để tập trung nhiều hơn vào việc phát triển trên di động. Nhưng chưa bao giờ Parse tạo ra nhiều doanh thu để nó trở thành một thành phần có ý nghĩa trong báo cáo lợi nhuận hàng quý của Facebook. Ngoài ra, các nền tảng AWS, Microsoft Azure, và Google Cloud Platform đã nhanh chóng trở thành công cụng cung cấp và tăng cường cho việc xây dựng và triển khai các ứng dụng trên di động. Vì thế, có lẽ Facebook đã dự đoán được tương lai và đã đưa ra quyết định cuối cùng.

J.Black

Xem thêm:

Facebook

Parse

MBaaS