Game Studio
Liên kế mạng xã hộiĐã có thể sử dụng Unreal Engine 4 để xây dựng ứng dụng UWP?

Unreal Engine 4 có lẽ là một trong những game engine lớn trên thị trường hiện nay, nhưng không giống như Unity hay Cocos2d-x, nó vẫn chưa hỗ trợ cho UWP - Universal Windows Platform của Microsoft.

Điều này có lẽ là do người đồng sáng lập của Epic Games, Tim Sweeney, luôn có ác cảm với UWP. Sweeney luôn chỉ trích nền tảng UWP của Microsoft, cho rằng Microsoft sử dụng nó để từng bước biến Windows trở thành một nền tảng khép kín. Trong một bài phỏng vấn gần đây với Edge, ông còn cho rằng Microsoft đang từng bước làm cho nền tảng phân phối game của Valve là Steam trở khó khăn hơn trong việc sử dụng bằng cách tạo các bảng vá cho Windows 10. Ông nói rằng sau 5 năm, Steam sẽ kiệt quệ và tan vỡ, lúc đó Windows Store sẽ nghiễm nhiên trở thành điểm đến lý tưởng của người dùng Windows. Chính vì nghi ngờ nền tảng UWP, Epic Game đã công bố rằng cho đến khi (và trừ khi) nào Microsoft cam kết rằng UWP thực sự mở trong việc phân phối, buôn bán, và cài đặt giống như Win32 thì Epic Game mới hỗ trợ xây dựng UWP. Tuy nhiên sau nhiều lần xác nhận UWP là một nền tảng mở từ các nhà lãnh đạo của Windows, Tim Sweeney vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục.

Mặc cho những cáo buộc Tim Sweeney, Trang mspoweruser vừa cho biết rằng Nhóm công nghệ cao (Advanced Technology Group) của Microsoft vừa tạo ra một nhánh của Unreal Engine 4, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng UWP.

Ngay bây giờ bạn đã có thể tạo một game cho nền tảng UWP từ Unreal Engine 4 bằng cách sử dụng phiên bản của Microsoft (miễn là bạn có một giấy phép UE4 theo thỏa thuận phân phối và sử dụng của công cụ này). Cần phải lưu ý là phiên bản này được cung cấp mà không có bảo hành, vì trong “từ chối trách nhiệm”, Microsoft cho biết họ không có trách nhiệm đối với sự ổn định của source code. Tất nhiên, bạn cũng sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ Epic Game (vì Microsoft mới là người làm ra nó) mặc dù bạn đang sử dụng Unreal Engine.

Bạn có thể truy cập kho lưu trữ và download phiên bản UE4 trên GitHub. Nếu gặp lỗi 404, hãy làm theo các bước được cung cấp bởi Dave Voyles, đăng trong diễn đàn Unreal Engine:

Nếu bạn thấy một trang 404, bạn cần hoàn tất quá trình ghi danh:

  • Tạo một tài khoản GitHub.
  • Đăng ký Epic program
  • Thực hiện theo các hướng dẫn để liên kết tài khoản Epic program với tài khoản GitHub của bạn.
  • Tham gia Epic GitHub Org (từ email bạn nhận được ở bước 3)

Sau khi thực hiện được xong các bước, bạn sẽ có thể truy cập vào kho lưu trử của source code.