Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCorona SDK đã "hoàn toàn miễn phí" cho các nhà phát triển

Corona Labs vừa trải qua một cột mốc mới. Sau khi “tân trang” lại trang web chính thức của Corona SDK, Corona Labs cũng đã làm một điều thực sự mang tính quyết định đối với Corona engine: làm cho Corona trở nên hoàn toàn miễn phí!

Trước đây, Corona SDK đã được cung cấp miễn phí nhưng phiên bản Enterprise sử dụng native libraries và các tính năng cao cấp khác lại là một phiên bản có phí. Nhưng bắt đầu từ ngày hôm nay, khi các nhà phát triển Corona truy cập và download Corona SDK từ trang daily builds, họ sẽ nhận được một sản phẩm duy nhất (một gói gồm Simulator tiêu chuẩn và cả Corona Enterprise).

Windows: Corona-2017.3100.msi
macOS: Corona-2017.3100.dmg

“Hoàn toàn miễn phí" nghĩa là gì? Tức là bạn sẽ không bị giới hạn khi sử dụng Corona như trước đây nữa, các giới hạn về chia sẻ doanh thu cũng đã được loại bỏ. Nếu bạn muốn xây dựng và duy trì các plugin của riêng bạn, bây giờ bạn đã có thể tự do làm điều nay.

Vì Corona đã được hợp nhất lại làm một, nên chúng ta sẽ không còn xem "Corona SDK" và "Corona Enterprise" là 2 sản phẩm riêng biệt nữa. Thay vào đó, chỉ cần gọi nó theo một cách đơn giản là Corona. Trong trường hợp khi chúng ta cần làm rõ một khía cạnh cụ thể nào đó trong bộ công cụ Corona, chúng ta sẽ đề cập đến Simulator builds hoặc Native builds.

Và vì Corona đã trở nên miễn phí, nên CoronaLabs vẫn sẽ tiếp tục hiễn thị splash screen của Corona mỗi khi chạy ứng dụng để quảng bá thương hiệu cho Corona engine. Đây được xem là một “trao đổi” công bằng. Tất nhiên, bạn có thể mua Splash Screen Control plugin để tùy chỉnh hoặc loại bỏ luôn splash screen của Corona nếu bạn cảm thấy không thích nó.

Corona Labs cho biết họ sẽ kiếm tiền dựa trên các plugin kiếm tiền cao cấp, các plugin chia sẻ doanh thu và các "gói dịch vụ hỗ trợ cao cấp" bao gồm một kênh riêng trong Slack, ưu tiên yêu cầu tính năng mới và nhiều hơn thế nữa...

Để quá trình chuyển đổi sang phiên bản mới được dễ dàng và công bằng hơn cho người dùng Enterprise, nên nếu trước đó các nhà phát triển đã mua Corona Enterprise, họ sẽ được sử dụng Splash Screen Control plugin trong 1 năm (tức là Corona Labs sẽ không hoàn tiền lại. Mặc dù vậy họ sẽ cung cấp thêm các gói hỗ trợ “Ưu tiên” và “Ưu tiên +” cho các nhà phá triển “Enterprise nhỏ” và “Enterprise lớn” trong vòng 1 năm).   

Và tất nhiên một sản phẩm Corona mới xứng đáng đi cùng với một trang web hoàn toàn mới. Corona Labs đã làm lại trang web cho sản phẩm của họ. Trang web mới được xây dựng theo mẫu web hiện đại và nó hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị. Các nội dung từ trang web củ cũng đã được điều chỉnh lại để phù hợp với tình hình hiện tại.

Mặc dù Corona Labs cung cấp một kênh Slack công khai dành cho tất cả mọi người, nhưng Slack không cho phép đăng ký. Nên nếu bạn muốn tham gia, vui lòng gửi email cho joinslack@coronalabs.com và họ sẽ gửi cho bạn một lời mời. Nếu bạn đăng ký một trong những "gói dịch vụ hỗ trợ" mới của Corona Labs, bạn cũng sẽ được mời vào các kênh riêng tư - nơi bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với đội ngũ Corona Labs.  

Khi Appodeal mua lại Corona Labs từ tay Perkvào tháng 3 năm 2017, họ đã hứa sẽ làm cho Corona engine trở nên miễn phí để mọi người đều có thể sử dụng. Và giờ lời hứa đó đã được thực hiện.