Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCoding Dojo: 7 ngôn ngữ lập trình mà mỗi nhà phát triển đều nên học vào năm 2018

Coding Dojo, một trong những trung tâm dạy coding có tiếng nhất thế giới, đã phát hành một phân tích mới liên quan đến nhu cầu về ngôn ngữ lập trình trong năm 2018.

Coding Dojo đã hoàn thành báo cáo của họ bằng cách phân tích hàng trăm nghìn bài đăng trên trang Indeed.com mà có chứa một ngôn ngữ lập trình. Họ phát hiện ra rằng Java là ngôn ngữ có nhu cầu nhiều nhất, theo sau đó Python và JavaScript.

"Phát triển phần mềm là một lĩnh vực năng động", Speros Misirlakis, Giám đốc Chương trình giảng dạy của Coding Dojo, cho biết, "Các ngôn ngữ lập trình, các frameworks và công nghệ mới có thể nổi lên, trở nên phổ biến, và sau đó mờ nhạt đi trong một vài năm. Các nhà phát triển cần phải liên tục học thêm những kỹ năng mới để phát triển bản thân."

"Tại Coding Dojo, chúng tôi liên tục đánh giá ngôn ngữ lập trình nào đang có nhu cầu cao từ các nhà tuyển dụng, để chúng tôi có thể chuẩn bị cho các sinh viên của chúng tôi. Có rất nhiều cách để đánh giá sự phổ biến của một ngôn ngữ lập trình, nhưng chúng tôi tin rằng việc khảo sát dựa trên nhu cầu công việc là hữu ích nhất vì nó cho các nhà phát triển thấy được các kỹ năng nào cần phải học để nâng cao triển vọng nghề nghiệp của họ."

Misirlakis cho biết để đạt được điều này, Coding Dojo đã phân tích dữ liệu về 25 ngôn ngữ lập trình trên trang web Indeed.com, qua đó xác định 7 ngôn ngữ được yêu cầu nhiều nhất khi các doanh nghiệp bước sang năm 2018. Phân tích này dựa trên số lượng bài đăng tìm việc cho mỗi ngôn ngữ. Một số ngôn ngữ, chẳng hạn như Swift và Ruby, không thuộc top 7 vì nhu cầu của chúng thấp hơn, mặc dù các nhà phát triển rất yêu thích chúng.

Dưới đây là danh sách ngôn ngữ có nhu cầu nhiều nhất trong năm 2018 của Coding Dojo:

No. 1:  Java

Java một lần nữa dẫn đầu danh sách dù đã giảm khoảng 6.000 bài đăng tìm việc trong năm 2018. Điều này cho thấy dù đã hơn 20 năm tuổi, nhưng Java vẫn được sử dụng bởi hàng triệu nhà phát triển và hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Đơn giản là vì nó có thể chạy trên bất kỳ phần cứng và hệ điều hành nào thông qua Java Virtual Machine. Tất cả các ứng dụng Android đều dựa trên Java và 90% trong số 500 công ty Fortune sử dụng Java như một ngôn ngữ server để phát triển backend. Java vẫn đang được phát triển mạnh mẽ khi Java Enterprise Edition 8 và Java 9 vừa ra mắt vào tháng 9 năm 2017, khi Eclipse Foundation tiếp quản quản lý Java EE từ Oracle.

No. 2:  Python

Python đã trở nên phổ biến khi tăng khoảng 5.000 bài đăng so với năm 2017. Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng được sử dụng để phát triển web và là một ngôn ngữ hỗ trợ cho các nhà phát triển phần mềm. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong khoa học máy tính, khai thác dữ liệu và machine learning. Sự tăng trưởng liên tục và nhu cầu của các nhà phát triển machine learning có thể đã thúc đẩy sự phổ biến của Python.

No. 3:  JavaScript

Không có gì ngạc nhiên khi JavaScript được sử dụng bởi hơn 80% nhà phát triển và 95% trong tất cả các trang web. Một số front-end frameworks dành cho JavaScript như React và AngularJS có tiềm năng to lớn trong tương lai khi IoT và các thiết bị di động trở nên phổ biến hơn, vì vậy chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy sự phổ biến của JavaScript trong thời gian tới.

No. 4:  C++

Sự phổ biến của C++ thay đổi rất ít từ đầu năm 2017 đến nay. Là phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình "C" cũ kỹ, C++ thường được sử dụng cho phần mềm hệ thống/ứng dụng, phát triển game, trình điều khiển, các ứng dụng client-server và phần mềm nhúng. Nhiều lập trình viên thấy C++ phức tạp, khó học và khó sử dụng hơn các ngôn ngữ khác như Python hay JavaScript, nhưng nó vẫn được sử dụng trong nhiều hệ thống củ của các doanh nghiệp lớn.

No. 5:  C#

Nhu cầu của C# đã giảm nhẹ trong năm nay. C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng từ Microsoft được thiết kế để chạy trên nền tảng .NET của Microsoft. Nó được thiết kế để việc phát triển nhanh hơn và dễ dàng hơn so với các ngôn ngữ trước đây của Microsoft. C# 7.2 xuất hiện vào tháng 11 và được bổ sung thêm một số tính năng mới hướng đến việc tránh sao chép không cần thiết. C #, cũng giống như C++, được sử dụng rất nhiều trong phát triển game, vì vậy những nhà phát triển game với tham vọng lớn sẽ học cả hai ngôn ngữ này.

No. 6:  PHP

PHP, một ngôn ngữ script được sử dụng ở phía server, đã chuyển lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng của Coding Dojo từ vị trí thứ 9 trong năm ngoái. Hầu hết các nhà phát triển sử dụng PHP để phát triển web, hoặc để thêm các chức năng mà HTML không thể xử lý hoặc để tương tác với cơ sở dữ liệu MySQL.

No. 7:  Perl

Perl đã giảm khoảng 3.000 bài đăng tìm việc và tuột xuống vị trí thứ 7 trong phân tích của Coding Dojo. Perl phổ biến với các quản trị viên hệ thống và mạng.  

Dưới đây là những ngôn ngữ không thuộc top 7 nhưng Coding Dojo cho biết chúng vẫn đang tăng trưởng, được sử dụng nhiều và khá phổ biến trong năm 2017. Hãy chú ý đến chúng trong tương lai.

  • Swift: Swift, ngôn ngữ lập trình dành cho iOS và macOS mà Apple phát hành vào năm 2014, đứng ở vị trí 14 trong danh sách. Điều này một phần là vì nhiều bài đăng yêu cầu kinh nghiệm "iOS" mà không ghi cụ thể về ngôn ngữ được yêu cầu. Theo IEEE Spectrum và Stackify, Swift đã phát triển rất nhanh chóng từ khi nó được tung ra.
  • R: R đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách, nhưng có thể nó sẽ tăng lên trong bảng xếp hạng trong vài năm tới. Sự tăng trưởng của nó có thể là do sự tăng trưởng của các công việc phân tích dữ liệu lớn.
  • Rust: Mặc dù Rust xếp hạng thấp trong danh sách, nhưng nó đang tăng dần theo dữ liệu Google Trends.

Các công nghệ khác mà nhà phát triển nên biết

Những frameworks hoặc công nghệ phần mềm này không phải là ngôn ngữ lập trình nhưng chúng vẫn rất quan trọng mà các nhà phát triển nên biết.

  • SQL: SQL là ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn cho việc lưu trữ, truy xuất và thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Nó về cơ bản không phải là một ngôn ngữ lập trình vì nó thiếu các chức năng lặp và các hàm cơ bản khác, nhưng các phần mở rộng như PL/SQL đã được bổ sung một số tính năng. SQL có nhu cầu việc làm rất cao, với hơn 30.000 bài đăng việc làm đề cập đến nó. Nếu bạn có thời gian để học một công nghệ mới vào năm 2018, đây là lựa chọn rất tốt.
  • .NET: .NET là nền tảng của Microsoft dành cho việc phát triển ứng dụng desktop, web, di động, gaming và IoT. Nó đã được phát hành cho cộng đồng nguồn mở vào năm 2016 và được sử dụng bởi ngôn ngữ lập trình C#, Visual Basic và F#. .NET Core mở rộng .NET cho iOS, Linux và Android. Nhiều ứng dụng Windows chạy trên .NET, làm cho nó trở nên cực kỳ phổ biến trong thế giới kinh doanh; Coding Dojo hy vọng nó trở nên phổ biến hơn khi nó trở thành mã nguồn mở.
  • Node.js: Node.js là một môi trường chạy mã nguồn mở cho phép chạy code JavaScript phía server, cho phép các nhà phát triển web sử dụng một ngôn ngữ cho toàn bộ ứng dụng web. Node.js là công nghệ phổ biến thứ 12 trong phân tích của Coding Dojo, mặc dù không đủ phổ biến để lọt top nhưng nó có một nhu cầu ổn định. Coding Dojo khuyến cáo rằng bất kỳ nhà phát triển JavaScript nào cũng phải dành thời gian với Node.js để hoàn thiện bản thân, ngay cả khi họ tập trung vào phía client.
  • MEAN: MEAN stack (MongoDB, ExpressJS, AngularJS và Node.js) xếp thứ 18 trong phân tích của Coding Dojo. Sử dụng MEAN stack cho phép bạn tạo ra một ứng dụng bằng cách sử dụng JavaScript, đơn giản, nhanh chóng và linh hoạt cao. Học MEAN sẽ cung cấp cho bất kỳ nhà phát triển nào một nền tảng vững chắc vì nó cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và năng động nhất trên thế giới.