Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCác ứng dụng 32-bit sẽ không thể hoạt động trên iOS 11, Mac App Store sẽ chuyển sang 64-bit từ năm 2018

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2017, Apple đã chính thức giới thiệu iOS 11 – một bản cập nhật mới dành cho hệ điều hành của iPhone, iPad và iPod touch. Và đúng như những gì các nhà phát triển đã nghi ngờ trước đây, hệ điều hành mới này đã ngừng hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit.

Nếu người dùng đã cập nhật lên iOS 11 và khởi chạy một ứng dụng 32-bit, ứng dụng đó sẽ không thể chạy và người dùng sẽ nhận được một thông báo nói rằng "Nhà phát triển của ứng dụng này cần phải cập nhật nó để hoạt động với iOS 11". Người dùng có thể nhấn OK để bỏ qua lời nhắc hoặc tap vào Tìm hiểu thêm để mở ra một danh sách đầy đủ các ứng dụng 32-bit mà hiện đang được cài đặt trên thiết bị của họ.

Ngoài ra, những ứng dụng 32-bit đã được cài đặt trước đây sẽ không thể được download lại thông qua mục Purchased của App Store. Và các ứng dụng 32-bit sẽ không còn xuất hiện trong App Store nữa.

Cách đây vài hôm, các ứng dụng 32-bit đột ngột biến mất trong công cụ tìm kiếm trên App Store, nhưng chúng vẫn có sẵn trên Store - có nghĩa là bạn vẫn có thể tìm thấy chúng nếu có một liên kết trực tiếp. Các ứng dụng này sau đó đã quay trở lại - một dấu hiệu cho thấy rằng Apple đã thử nghiệm sự thay đổi trước khi phát hành iOS 11.

Theo số liệu Sensor Tower thu thập được vào tháng 3, có khoảng 187.000 ứng dụng iOS (chiếm 8% trong tổng số 2.4 triệu ứng dụng của App Store) chưa được cập nhật để tận dụng lợi thế của bộ vi xử lý 64 bit. Và với động thái này, game sẽ là thể loại lớn nhất bị ảnh hưởng. Trong số 187.000 ứng dụng không tương thích, 20.6% (38.600) là game. Các ứng dụng giáo dục (10.6%) ứng dụng giải trí (7.6%) và ứng dụng lối sống (6.9%) cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chưa hết, iOS 11 sẽ không thể chạy trên các thiết bị có CPU 32 bit, điều đó có nghĩa là nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone 5c, iPhone 5 hoặc iPad thế hệ thứ 4, bạn đã bị “bỏ rơi”.

Người dùng và các nhà phát triển Mac cũng có thể "mong đợi" điều tương tự đối với các ứng dụng trên Mac App Store trong tương lai gần. Apple nói với các nhà phát triển rằng macOS High Sierra sẽ là phiên bản cuối cùng hỗ trợ các ứng dụng 32-bit. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2018, tất cả các ứng dụng mới submit lên Mac App Store đều phải hỗ trợ 64-bit. Và từ tháng 6 năm 2018, yêu cầu tương tự sẽ áp dụng cho cả ứng dụng mới và các bản cập nhật mới. Điều này đánh dấu sự bắt đầu của quá trình chuyển đổi, và có thể là trong vài năm tới các ứng dụng Mac 32-bit sẽ không còn được hỗ trợ nữa.