Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCác nhà phát triển của Trung Quốc đặt phương Tây vào trong tầm ngắm của họ

"Tuy bị tụt lại phía sau, nhưng chúng tôi đang làm rất nhiều điều để vực dậy. Trong 10 năm tới, một số công ty Trung Quốc với chất lượng và nguồn lực tốt sẽ có thể thực sự cạnh tranh trong thị trường toàn cầu." - Robert Xiao, CEO của Perfect World cho biết.

Ngành công nghiệp game Trung Quốc chủ yếu sản xuất các trò chơi nhằm vào thị trường nội địa của riêng mình, nhưng trong tương lai, nó sẽ vươn ra toàn cầu. Chính phủ muốn nhìn thấy điều này xảy ra, và giám đốc điều hành của một studio nổi tiếng cũng đã lên kế hoạch để làm điều đó.

Những thông tin này đến từ 2 báo cáo của VentureBeat tại ChinaJoy; một dựa trên một cuộc nói chuyện với đại diện chính phủ - Song Jianxin (từ Cục quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình) và một cuộc phỏng vấn với Robert Xiao, CEO của Perfect World.

"Chúng tôi sẽ không chỉ tập trung vào thị trường trong nước. Chúng tôi phải đi ra ngoài và cạnh tranh quốc tế. Sau đó, chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn để chiếm được vị trí cao hơn trong ngành công nghiệp game thế giới. Chỉ làm như vậy chúng tôi mới có thể thúc đẩy trò chơi Trung Quốc và văn hóa Trung Quốc đến toàn thế giới. Chúng tôi sẽ không đơn thuần là có mặt ở thị trường nước ngoài, chúng tôi cần phải đi xa hơn trong việc tham gia vào hợp tác sở hữu trí tuệ và sáng tạo nội dung," Song nói.

Và trong cuộc phỏng vấn với Xiao, Giám đốc điều hành này giải thích cách mà anh xây dựng một sản phẩm toàn cầu thực sự. "Chúng tôi muốn phát triển ra toàn cầu. Tôi đã có yếu tố văn hóa của Trung Quốc, tôi sẽ sử dụng một họa sĩ người Nhật hiểu yếu tố này để tạo các nhân vật. Tôi sẽ sử dụng nhà thiết kế người Mỹ để xây dựng cốt truyện và thiết kế tương tác trong trò chơi. Tôi sẽ sử dụng kỹ thuật viên ở Trung Quốc để tạo ra các máy chủ và các engine. Tôi sẽ sử dụng đội Chengdu để sản xuất hàng loạt assets đồ họa. Đó là tất cả các kết hợp để tạo thành một dự án toàn cầu thực sự. "

Cho đến nay, ảnh hưởng lớn nhất mà ngành công nghiệp Trung Quốc được ghi nhận trên đất phương Tây là "bơm tiền": Alibaba đầu tư vào Kabam, hay Tencent mua Riot và đầu tư vào Epic Games. Về phần mình, Perfect World mua Extremes Digital và Cryptic Studios.

Xiao cũng xác nhận lời phát biểu của Song, thực tế, đã có một sự thúc đẩy rất lớn từ chính phủ Trung Quốc để các công ty nhắm vào thị trường toàn cầu: "Chính phủ đang làm rất nhiều cuộc khảo sát về ngành công nghiệp và khuyến khích các ngành công nghiệp vươn ra toàn cầu," ông nói.

Có thể nói, Trung Quốc đang đặt mục tiêu rất lớn cho ngành công nghiệp của của nước này. Theo báo cáo mới đây của Sina, Trung Quốc là nơi có 366 triệu người chơi trò chơi điện thoại di động (nhiều hơn cả dân số Mỹ), bên cạnh đó có đến 134 triệu người chơi game PC, và 305 triệu người chơi game trên trình duyệt. Rõ ràng, Trung Quốc phải làm nhiều việc hơn để có thể vừa làm chủ thị trường của mình vừa cạnh tranh thị trường thế giới.

J.Black tổng hợp

Gamestudio.vn